Phú Thọ đề nghị các tỉnh giáp ranh áp dụng đúng Nghị quyết 128

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị các tỉnh giáp ranh tạo điều kiện cho lưu thông, sản xuất, bảo đảm nhu cầu đi lại, sinh hoạt; không cách ly người đến/trở về từ khu vực được xác định dịch cấp độ 1 và 2 của Phú Thọ. 

Phú Thọ vừa tiêm 33.000 liều vaccine phòng COVID-19 cho người dân huyện Lâm Thao.

Phú Thọ vừa tiêm 33.000 liều vaccine phòng COVID-19 cho người dân huyện Lâm Thao.

Ngày 19/10, Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành Văn bản số 4795/UBND-KTTH gửi UBND các tỉnh Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Yên Bái, đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông, sản xuất, bảo đảm nhu cầu đi lại, sinh hoạt của doanh nghiệp và người dân.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND các tỉnh giáp ranh áp dụng đúng các quy định tại Nghị quyết số 128/NĐ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”; có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị của tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông, sản xuất, bảo đảm nhu cầu đi lại, sinh hoạt của doanh nghiệp và người dân.

Văn bản nêu rõ, đề nghị các tỉnh giáp ranh không áp dụng biện pháp cách ly 7 ngày đối với người dân đến/trở về từ địa bàn được xác định tình hình dịch bệnh cấp độ 1 (xanh) và 2 (vàng) của tỉnh Phú Thọ theo đúng Nghị quyết số128/NĐ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ.

Kể từ ngày 13/10/2021 đến nay, tỉnh Phú Thọ phát hiện 128 ca mắc COVID-19 chưa xác định nguồn lây trong cộng đồng trên địa bàn thành phố Việt Trì (98 ca), huyện Lâm Thao (22 ca) và huyện Phù Ninh (08 ca); toàn tỉnh hiện tại có 1.176 F1, 6.527 F2 và 1.604 F3.

Tỉnh Phú Thọ đã kịp thời, quyết liệt triển khai thực hiện các biện pháp ngăn chặn lây lan, kiểm soát dịch bệnh, thích ứng an toàn, linh hoạt, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của dịch bệnh đến đời sống của người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn; đến nay tình hình cơ bản đã được kiểm soát.

Căn cứ kết quả sàng lọc, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn theo quy định, tỉnh Phú Thọ thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh và phân chia cấp độ dịch bệnh theo đúng quy định.

Hiện tại, tỉnh Phú Thọ xác định cấp độ dịch gồm xã Chu Hóa - thành phố Việt Trì và thị trấn Hùng Sơn - huyện Lâm Thao thuộc cấp độ 4 (đỏ); 3 xã xã Thanh Đình - thành phố Việt Trì, xã Thạch Sơn - huyện Lâm Thao và xã Phù Ninh - huyện Phù Ninh được xác định cấp độ 3 (cảm); các xã phường thị trấn còn lại được xác định cấp độ 2 (vàng) và 1 (xanh).

Phú Thọ đề nghị các tỉnh giáp ranh áp dụng đúng Nghị quyết 128 ảnh 1

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu, Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ ngày 19/10/2021.

Cùng ngày, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu, Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu các địa phương bám sát Nghị quyết 128 của Chính phủ, không thực hiện phong tỏa diện rộng mà chỉ tiến hành phong tỏa khu dân cư, khu vực hẹp có ca COVID-19, cách ly y tế các đối tượng phù hợp để giảm khu vực phải cách ly.

Phải đảm bảo cung ứng đầy đủ nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, đặc biệt là tại thành phố Việt Trì; xây dựng kế hoạch cung ứng, lưu thông hàng hóa với các địa phương; lực lượng Quản lý thị trường cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý.

Tiếp tục làm nhanh, làm tốt công tác khoanh vùng, xét nghiệm các khu dân cư có nguy cơ cao, các khu, cụm công nghiệp để duy trì sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi sản xuất. Ưu tiên phân bổ vắc xin cho thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao và Phù Ninh, khi có vaccine khẩn trương tiêm phủ toàn bộ dân số trong độ tuổi tiêm chủng tại các địa phương đang có nguy cơ cao, ưu tiên phân bổ vaccine phòng COVID-19 cho thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao và huyện Phù Ninh./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm