Phú Thọ tổ chức các lớp dạy hát Xoan cho gần 200 học viên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ mới đây đã tổ chức 7 lớp truyền dạy và thực hành hát Xoan Phú Thọ cho 195 học viên là các Nghệ nhân kế cận tại các phường xoan gốc; giáo viên các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh; thành viên câu lạc bộ hát Xoan và dân ca Phú Thọ.
Buổi truyền dạy và thực hành hát Xoan Phú Thọ cho các câu lạc bộ hát Xoan và dân ca Phú Thọ
Buổi truyền dạy và thực hành hát Xoan Phú Thọ cho các câu lạc bộ hát Xoan và dân ca Phú Thọ

Tham gia công tác truyền dạy có Nghệ nhân nhân dân Nguyễn Thị Lịch - Trùm phường Xoan An Thái; nghệ nhân của 4 Phường Xoan gốc Phù Đức, Kim Đái, Thét, An Thái và các cán bộ giàu kinh nghiệm trong nghiên cứu, giảng dạy hát Xoan của Trung tâm Văn hóa và Chiếu phim tỉnh Phú Thọ.

Tại các buổi truyền dạy, các học viên được tìm hiểu về những trình tự, ý nghĩa của các chặng hát; luyện tập nâng cao kỹ năng trình diễn, gõ trống, hát và múa các bài, bản Xoan cổ thuộc 3 chặng của hát Xoan (hát thờ, hát quả cách và hát hội) như: Mời vua, Giáo pháo, Hò chèo cách; Trống quân đón đào; Bỏ bộ; Mó cá; Mời rượu... Cùng với đó, các học viên đã được truyền dạy về các bài Hát Xoan và làn điệu dân ca, múa, hát truyền thống dân tộc Dao - Mường; kỹ năng xây dựng và biểu diễn một chương trình văn nghệ phục vụ khách du lịch đảm bảo tính hấp dẫn và thu hút du khách...

Với tinh thần học tập nghiêm túc, các học viên đã cơ bản nắm bắt, trình diễn được các bản Xoan cổ. Sau khi trở về địa phương sẽ vận dụng vào hoạt động văn nghệ quần chúng ở cơ sở, đặc biệt là tổ chức truyền dạy cho các thế hệ học sinh trong các trường tiểu học và trung học cơ sở, trường mầm non tại các địa phương.

Nghệ nhân nhân dân Nguyễn Thị Lịch - Trùm phường Xoan An Thái hướng dẫn cách hát, múa bài Mời rượu cho các học viên

Nghệ nhân nhân dân Nguyễn Thị Lịch - Trùm phường Xoan An Thái hướng dẫn cách hát, múa bài Mời rượu cho các học viên

Đây là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao ý thức về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Hát Xoan Phú Thọ và các giá trị văn hóa dân tộc. Qua đó, góp phần lan tỏa Hát Xoan và làn điệu dân ca, múa truyền thống trong cộng đồng và đến với khách du lịch, thúc đẩy phát triển các hoạt động du lịch văn hóa cộng đồng, du lịch sinh thái - trải nghiệm trên địa bàn của tỉnh.

Các lớp truyền dạy và thực hành hát Xoan Phú Thọ cũng nhằm phát huy vai trò của các nghệ nhân cao tuổi, cung cấp những kiến thức, kỹ năng biểu diễn, đào tạo các nghệ nhân kế cận có trình độ và kỹ năng biểu diễn tốt hơn để vận dụng vào hoạt động văn nghệ cơ sở và truyền dạy cho các thế hệ sau này đạt hiệu quả. Đồng thời nâng cao trình độ nhận thức, trách nhiệm bảo tồn, phát huy giá trị di sản hát Xoan Phú Thọ cho đội ngũ giáo viên dạy âm nhạc trong các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Đọc thêm