Phủ thờ và Lăng mộ Diên Khánh Vương thành Di tích Lịch sử quốc gia

(PLVN) - Sáng 12/1, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện và lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh Thừa Thiên Huế long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định và đón bằng công nhận Di tích Lịch sử cấp Quốc gia Phủ thờ và Lăng mộ Diên Khánh Vương.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện trao bằng công nhận Di tích Lịch sử cấp Quốc gia Phủ thờ và Lăng mộ Diên Khánh Vương

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện trao bằng công nhận Di tích Lịch sử cấp Quốc gia Phủ thờ và Lăng mộ Diên Khánh Vương

Phủ thờ và Lăng mộ Diên Khánh Vương là một di tích thuộc hệ thống phủ đệ gắn liền với quá trình xây dựng và phát triển kinh đô Huế dưới thời nhà Nguyễn.

Phủ Diên Khánh Vương nguyên được lập năm 1817, tọa lạc tại làng Vân Thê (xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế), đến năm Tự Đức thứ 10 (1857), vua ban sắc ban cho cải kiến lên làng Vỹ Dạ (vị trí hiện nay), công tử Diên Lệnh xây dựng và sửa chữa nhiều lần nhưng vẫn giữ kiến trúc nhà rường truyền thống đồng thời gìn giữ nhiều hiện vật quý giá.

Phủ thờ và Lăng mộ Diên Khánh Vương thành Di tích Lịch sử quốc gia ảnh 1
 Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại buổi lễ

Lăng mộ Diên Khánh Vương tọa lạc tại khu vực 5, phường An Tây, TP. Huế. Trước đây, khi ông mất (1854), việc tế điện đắp mộ, Triều Nguyễn chiếu cấp tiền để làm. Vua Tự Đức làm bài thơ để viếng. Những bài ơn dụ trước, sau và bài thơ của Vua làm được khắc vào bia, được quan ở Sử quán xét hành trạng và soạn văn bia ở trước mộ để lưu giữ.

Diên Khánh Vương sinh năm 1799 tại thành Gia Định. Tên thật là Nguyễn Phúc Tấn (còn gọi là Nguyễn Phúc Thản), hoàng tử thứ bảy của vua Gia Long (1802 - 1820), mẹ là Chiêu Nghi Nguyễn Thị Điền (1780 - 1852).

Ông có nhiều đóng góp trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật góp phần tô điểm cho nguồn thi ca xứ Huế, như mạch nguồn văn hóa chảy giữa lòng dân tộc.

Phủ thờ và Lăng mộ Diên Khánh Vương thành Di tích Lịch sử quốc gia ảnh 2
 Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện dâng hương tại Phủ thờ và Lăng mộ Diên Khánh Vương

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã gửi lời chúc mừng đến tỉnh Thừa Thiên Huế cùng gia đình con cháu trong dòng tộc của ngài Diên Khánh Vương. Theo Bộ trưởng, đây là một việc làm có ý nghĩa, mang giá trị nhân văn cao cả, đáp ứng nguyện vọng của gia tộc, chính quyền và nhân dân; đồng thời bảo tồn di sản văn hóa có nguy cơ bị phân rã của quá trình đô thị hóa.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho hay, Huế được xem là tấm gương của cả nước trong việc kết hợp giữa bảo tồn và phát huy các giá trị của các di tích, di sản. Du lịch ở Huế phát triển như hôm nay một phần cũng nhờ vào di tích, di sản.

Thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị quyền địa phương cùng gia tộc cần phải có kế hoạch để tiếp tục bảo vệ, bảo tồn và phát huy giá trị của phủ thờ Diên Khánh Vương. Bên cạnh đó, cũng cần phải đưa di tích này vào tour, xây dựng đây trở thành một điểm đến của Huế để khai thác phục vụ du khách.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm