Phú Yên phấn đấu giảm 5 - 10% tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh truyền nhiễm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong năm 2022, Phú Yên phấn đấu giảm 5 - 10% tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm so với trung bình hàng năm giai đoạn 2016 - 2020; khống chế kịp thời, không để dịch bệnh bùng phát, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2022 trên địa bàn tỉnh.

Theo kế hoạch, trong năm 2022, tỉnh Phú Yên phấn đấu đạt 100% ổ dịch COVID-19 được phát hiện, xử lý kịp thời, không để dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng. Đồng thời giám sát phát hiện sớm, xử lý kịp thời, không để dịch bệnh tay chân miệng, Cúm A (H5N1, H7N9) bùng phát, lan rộng; số ca mắc sốt xuất huyết Dengue dưới 362/100.000 dân, tỷ lệ tử vong dưới 0,09%; số ca mắc sốt rét dưới 4,3 ca/100.000 dân…

Các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện đảm bảo đạt 100% các chỉ tiêu chuyên môn, gồm: các địa phương xây dựng, triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh của năm và các văn bản, tài liệu hướng dẫn chuyên môn, biểu mẫu báo cáo được triển khai; hành khách xuất, nhập cảnh, quá cảnh được thực hiện kiểm dịch y tế, phát hiện kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm để tổ chức quản lý, cách ly theo đúng quy định, không để dịch bệnh xâm nhập qua cửa khẩu; bệnh, dịch mới phát sinh và các ổ dịch được phát hiện sớm, xử lý và dập dịch kịp thời.

Cán bộ làm công tác phòng, chống dịch được tập huấn về giám sát, cũng như công tác thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm; các cơ sở y tế thực hiện báo cáo bệnh truyền nhiễm theo Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế bằng phần mềm trực tuyến và hình thức báo cáo khác theo quy định.

Cùng với giải pháp tăng cường công tác chỉ đạo của các các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng, chống dịch, kế hoạch này cũng tập trung triển khai các giải pháp chủ yếu như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và hình thành thói quen cho cộng đồng để nâng cao tinh thần chủ động của người dân về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và khai báo cho cơ quan y tế địa phương khi mắc bệnh. Tiếp tục củng cố, nâng cao năng lực của hệ thống giám sát với mục tiêu phát hiện sớm, điều tra, khoanh vùng thần tốc, chính xác, đúng diện và xử lý kịp thời dịch bệnh, không để dịch lan rộng.

Đồng thời, tăng cường năng lực theo dõi, quản lý, điều trị các tuyến, nâng cao năng lực theo dõi, quản lý điều trị tại tuyến cơ sở để giảm tỷ lệ bệnh nhân nặng và nâng cao năng lực cấp cứu, điều trị, hồi sức tuyến tỉnh để giảm tỷ lệ tử vong. Tổ chức tập huấn cho thành viên ban chỉ đạo các cấp, các ngành về những văn bản pháp luật trong công tác phòng, chống dịch; cập nhật các kiến thức chuyên môn cho các công chức, viên chức, người lao động tham gia công tác phòng, chống dịch.

Ngoài ra, triển khai công tác vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tiêm chủng vaccine; đảm bảo hậu cần cho phòng, chống dịch…

UBND tỉnh Phú Yên giao Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan xây dựng các phương án dự phòng chủ động với cấp độ dịch bệnh, tổ chức kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt chú trọng dịch bệnh COVID-19. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng, tổ chức triển khai thực hiện tốt việc bố trí đầy đủ nguồn lực, trang thiết bị cho công tác phòng, chống dịch bệnh; phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí trong hoạt động truyền thông phòng, chống dịch.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm