Phường 5, TP.Vũng Tàu: Nhiều công trình xây dựng không phép, lấn chiếm núi, biển nhiều năm qua?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều công trình xây dựng không phép sai phép tại phường 5, TP. Vũng Tàu, nghiêm trọng hơn, các công trình này hầu như đều lấn chiếm đất rừng phòng hộ, khoét núi, lấn hành lang biển…

Căn nhà số 65 Trần Phú nhìn từ trước ra sau nằm chênh vênh trên bờ biển

Căn nhà số 65 Trần Phú nhìn từ trước ra sau nằm chênh vênh trên bờ biển

Ngang nhiên xây dựng không phép?

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn thư phản ánh của người dân tố cáo bà Lê Thị Mỹ Linh (ngụ tại 268/15 Trần Phú, P.5, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) nhiều năm qua ngang nhiên xây dựng không phép hàng loạt các căn nhà trên địa bàn phường 5, TP. Vũng Tàu.

Cụ thể, theo đơn thư phản ánh, các căn nhà: 65 Trần Phú, 230/18 Trần Phú, 268/20A Trần Phú… đều thuộc phường 5 TP.Vũng Tàu được bà Linh xây dựng không phép, tự ý cơi nới diện tích, đào sâu vào vách núi hoặc đổ chân móng bê tông lấn biển để mở rộng diện tích tạo ra những công trình hoành tráng.

Phường 5, TP.Vũng Tàu: Nhiều công trình xây dựng không phép, lấn chiếm núi, biển nhiều năm qua? ảnh 1

Tại căn nhà không số kế nhà 230/16 theo người dân cũng bị bà Linh khoét núi để xây dựng với quy mô hoành tráng.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại căn nhà số 65 Trần Phú, phía trước là lộ giới mặt tiền đường Trần Phú, cách khoảng vài mét phía sau là bờ biển nhưng vẫn được bà Linh đổ trụ sàn bê tông và xây dựng công trình nhà ở kiên cố. Nhìn từ phía đường Trần Phú chỉ thấy một mặt nước biển ngay phía sau cánh cửa đang thi công dang dở.

Căn nhà số 268/20A Trần Phú, được xây dựng trong một con hẻm cụt và phía sau là mặt núi trải dài vút dần lên. Theo nhiều người dân nơi đây, căn nhà này trước đây là 01 căn nhà cấp 4 nhỏ với mái ngói đỏ cũ. Tuy nhiên, thời gian qua, căn nhà này cũng được bà Lê Thị Mỹ Linh tự ý khoét sâu vào vách núi phía sau một diện tích lớn để xây dựng thành một công trình lớn màu trắng rất hoành tráng.

Một công trình khác, đó là căn nhà mà theo người dân phản ánh đó là căn nhà số 230/18 Trần Phú, bởi hiện tại căn nhà này vẫn chưa được gắn số nhà. Đây cũng là căn nhà mà theo người dân, bà Linh lại tiếp tục đào lấn sâu vào khu đất phía sau là núi đá, thuộc rừng phòng hộ để tự ý cơi nới thành một căn nhà lớn và hoàn toàn không có giấy phép…

Lấn núi, lấn biển lấn cả đất quốc phòng…

Theo phản ánh trong nội dung đơn thư của người dân, căn nhà số 65 Trần Phú thuộc Phường 5 TP.Vũng Tàu là căn nhà mà bà Linh đã tự ý lấn chiếm hành lang biển phía sau, và phía trước cũng lấn chiếm 1 phần vỉa hè của con đường Trần Phú. Còn tại căn nhà số 268/20A Trần Phú, không chỉ lấn chiếm 1 diện tích lớn đất rừng phòng hộ, đất quốc phòng mà bà Linh còn tự ý đào đất xây tầng hầm để tăng diện tích sử dụng của căn nhà.

Phường 5, TP.Vũng Tàu: Nhiều công trình xây dựng không phép, lấn chiếm núi, biển nhiều năm qua? ảnh 2

Căn nhà số 268/20A Trần Phú lúc đang được bà Linh cho đào đất núi cơi nới phía sau (ảnh do người dân cung cấp)

Tương tự, cũng theo đơn thư phản ánh, căn nhà 230/18 Trần Phú cũng lấn chiếm một diện tích khá lớn của đất rừng phòng hộ và đây cũng là đất quốc phòng… Điều đáng ngạc nhiên, tại thời điểm phóng viên đi thực tế, 02 căn bị tố vi phạm đã hoàn thiện, căn còn lại tại 65 Trần Phú vẫn đang được tiến hành xây dựng.

Cũng theo phản ánh của người dân, để xây dựng các công trình không phép, lấn chiếm cả hành lang rừng phòng hộ, đất quốc phòng, lấn cả hành lang biển và để nó được tồn tại suốt nhiều năm qua… là do bà Linh có mối quan hệ “đặc biệt” với 1 số cán bộ phụ trách xây dựng, đô thị của địa phương và TP.Vũng Tàu!?

Để nắm bắt thông tin phản ánh của người dân và tìm hiểu có hay không việc chính quyền sở tại “ngó lơ” cho hàng loạt công trình xây dựng không phép, sai phép, lấn chiếm đất an ninh quốc phòng… phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ với UBND Phường 5; UBND TP.Vũng Tàu, Phòng QLĐT TP. Vũng Tàu, Sở Xây dựng tỉnh BR-VT…

Ngày 20/04/2022 UBND TP.Vũng Tàu đã ban hành văn bản số 3505/UBND-VP nêu rõ: “… thừa lệnh Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu, văn phòng HĐND và UBND TP.Vũng Tàu chuyển nội dung liên quan đến Trưởng phòng QLĐT chủ trì phối hợp với Trưởng phòng TN&MT, Chủ tịch UBND Phường 5 và các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, tham mưu UBND TP. cung cấp thông tin theo yêu cầu…”.

Tuy nhiên, cho đến nay đã hơn 01 tháng trôi qua thông tin về việc xây dựng, cấp phép, hồ sơ, quá trình hình thành và sử dụng đất tại các địa chỉ nêu trên đều “bặt vô âm tín” mặc dù chúng tôi đã nhiều lần chủ động liên lạc.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc!

Cùng chuyên mục

Đọc thêm