Quân đội tạo “lá chắn thép” đẩy lùi dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã và đang nỗ lực rà soát, điều chỉnh kế hoạch phòng, chống dịch, tăng cường năng lực các tuyến quân y, kiện toàn lực lượng, bổ sung trang bị, thuốc, hóa chất, vật tư… nhằm đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian sớm nhất.

Lữ đoàn 147 (Vùng 1 Hải quân) ra quân huấn luyện, đảm bảo yêu cầu phòng dịch.

Lữ đoàn 147 (Vùng 1 Hải quân) ra quân huấn luyện, đảm bảo yêu cầu phòng dịch.

Triển khai hơn 8.300 giường điều trị bệnh nhân COVID-19

Theo báo cáo của Cục Quân y, từ ngày 6/2/2022 đến nay, số lượng ca mắc COVID-19 trong Quân đội đang có xu hướng gia tăng, trong đó, số ca nhiễm ngoài đơn vị và đối tượng F0 là các chiến sĩ mới nhập ngũ chiếm tỉ lệ lớn.

Trước thực trạng số lượng ca mắc SARS-CoV-2 ngày càng tăng, các bệnh viện, bệnh xá đơn vị đã tiếp tục củng cố, bổ sung nhân lực, trang bị cho các khu vực cách ly, điều trị COVID-19 theo quy định. Toàn quân đã triển khai hơn 8.300 giường điều trị cho bệnh nhân COVID-19 là quân nhân và có thể mở rộng thêm 2.000 giường.

Nhiều đơn vị đã tổ chức điều trị cho F0 nhẹ hoặc không có triệu chứng tại các đơn vị, đồng thời hiệp đồng chặt chẽ với các bệnh viện để hội chẩn chuyên môn, chuyển tuyến kịp thời những F0 có dấu hiệu trở nặng. Hiện nay, có 91% số bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng được điều trị tại tuyến quân y đơn vị hoặc tại nhà.

Trước tình hình dịch COVID-19 và các loại dịch, bệnh truyền nhiễm khác vẫn diễn biến hết sức phức tạp, Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần yêu cầu cấp ủy, chỉ huy, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống lây nhiễm, trọng tâm là tuân thủ quy định 5K ở mọi nơi, mọi lúc, hạn chế đến nơi tập trung đông người nếu không cần thiết.

Đồng thời, cần rà soát, điều chỉnh kế hoạch phòng, chống dịch, tăng cường năng lực các tuyến quân y, kiện toàn lực lượng, bổ sung trang bị, thuốc, hóa chất, vật tư quân y sẵn sàng mở rộng các khu vực cách ly, điều trị người mắc COVID-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại cơ quan, đơn vị.

Các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt việc cách ly, xét nghiệm theo hướng dẫn của Cục Quân y; các đơn vị từ tuyến trung đoàn và tương đương trở lên thành lập các khu cách ly tập trung F1, đối với các đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới, mỗi tiểu đoàn thành lập ít nhất 1 khu cách ly, điều trị F0 và 1 khu cách ly F1.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ với y tế địa phương nơi đóng quân, nắm chắc tình hình dịch tễ khu vực; duy trì chặt chẽ chế độ giám sát, phát hiện sớm ca bệnh truyền nhiễm. Chỉ huy, quân y các đơn vị quán triệt thực hiện tốt các hướng dẫn của Cục Quân y về phòng chống dịch bệnh theo mùa, phòng chống say nắng, say nóng cho bộ đội. Tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng ngừa lây nhiễm tại các tuyến điều trị; phát hiện, điều trị và quản lý tốt các trường hợp viêm gan vi rút B, C, D, sốt rét, lao phổi và lao các tạng khác.

Quân đội tạo “lá chắn thép” đẩy lùi dịch COVID-19 ảnh 1

Quân y Trung đoàn 228, Sư đoàn 365, Quân chủng Phòng không - Không quân tiếp nhận khai báo y tế của chiến sĩ mới.

99,41% số quân nhân và người lao động đã tiêm đủ 3 mũi vaccine

Để phòng, chống hiệu quả dịch COVID-19, ngành quân y tiếp tục củng cố, nâng cao năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2. Đến nay, Quân đội có 10 cơ sở xét nghiệm khẳng định và 21 cơ sở xét nghiệm sàng lọc, 7 xe labo. Các tổ lấy mẫu xét nghiệm thường xuyên được tập huấn bổ sung. Qua đó kịp thời xét nghiệm sàng lọc cho các đối tượng nguy cơ cao, phát hiện nhiều trường hợp F0 để điều trị hiệu quả. Hiện nay, toàn quân đã hoàn thành 17 đợt tiêm vaccine cho các đối tượng, trong đó, có 99,41% quân nhân và người lao động tại các cơ quan, đơn vị được tiêm đủ 3 mũi vaccine ngừa COVID-19.

Tại các đơn vị, khi đón chiến sĩ mới, ngay trong tuần đầu, quân y đã kết hợp tổ chức khám phúc tra sức khỏe, giám sát HIV/ma túy và tiêm phòng AT cho 100% quân nhân; tổ chức kê khai y tế cho 100% chiến sĩ mới, đo thân nhiệt 2 lần/người/ngày. Lực lượng quân y chuẩn bị đủ các loại thuốc để trong tủ thuốc theo quy định, triển khai cơ quan, đơn vị sử dụng các trang thiết bị, máy móc, dung dịch y tế để phun khử khuẩn. Đồng thời chuẩn bị 1 phòng cách ly sẵn sàng cách ly các trường hợp có biểu hiện sốt, ho tại đơn vị, trường hợp quân số cần cách ly đông tổ chức cách ly tại bệnh xá.

Bếp ăn các đơn vị tăng cường giám sát chất lượng nuôi dưỡng bộ đội, bảo đảm an toàn vệ sinh lương thực, thực phẩm; duy trì nghiêm nguyên tắc trong vệ sinh nhà ăn, nhà bếp, thực hiện ăn chín, uống sôi, rửa trang bị dụng cụ cấp dưỡng bằng dung dịch nước rửa, nhúng nước sôi trước khi sử dụng, bảo đảm giãn cách cho bộ đội.

Trung sĩ Ngô Tấn Lợi, Tiểu đội trưởng, Trung đội 3, Đại đội 13, Tiểu đoàn 474, Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân cho biết: “Hằng ngày, tôi được nắm bắt thông tin về tình hình dịch bệnh từ chỉ huy đơn vị và loa truyền thanh. Tôi nhắc nhở các đồng chí trong đơn vị thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế, quy định, hướng dẫn của các cấp và tăng cường rèn luyện thể lực, duy trì nền nếp sinh hoạt khoa học, đúng giờ, từ đó góp phần kiểm soát tốt tình hình sức khỏe của toàn đơn vị”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm