Quận Tân Bình, TP HCM: Khẩn trương triển khai công tác giải phóng mặt bằng dự án metro Bến Thành - Tham Lương

(PLVN) - Đến nay, quận Tân Bình đã tiến hành chi trả bồi thường được 239/356 trường hợp với kinh phí 1.190 tỷ đồng (đạt 73,20% kế hoạch giao) và bàn giao mặt bằng của 2/6 nhà ga tuyến Metro Bến Thành – Tham Lương cho chủ đầu tư.

Các tổ chức, hộ gia đình tại Ngã tư Bảy Hiền đã tháo dỡ bàn giao mặt bằng.

Các tổ chức, hộ gia đình tại Ngã tư Bảy Hiền đã tháo dỡ bàn giao mặt bằng.

Theo thông tin từ UBND quận Tân Bình, tính đến giữa tháng 7/2010 đơn vị này đã hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tiến hành bàn giao một số vị trí xây dựng nhà ga tuyến Metro Bến Thành - Tham Lương để chuẩn bị cho công tác triển khai xây dựng.

Dự án Metro Bến Thành – Tham Lương đi qua địa bàn quận Tân Bình với có 6 nhà ga và ảnh hưởng đến 320 hộ dân và 36 tổ chức 356 trên địa bàn 08 phường. 

Đến nay có 2/6 nhà ga trên địa bàn quận Tân Bình đã hoàn thành công tác thu hồi đất và được UBND quận Tân Bình đã bàn giao mặt bằng cho Ban Quản lý đường sắt ngày 19/6/2020.

Đối với 4 nhà ga còn lại, có 100% các trường hợp bị ảnh hưởng đồng thuận chủ trương dự án; 267 trường hợp (225 hộ dân và 42 tổ chức) đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng (chiếm tỷ lệ 75%).

UBND quận đã chỉ đạo Thường trực Hội đồng Bồi thường của dự án tiếp tục phối hợp UBND các phường trong phạm vi dự án mời các hộ dân để chi trả tiền theo quy định (dự kiến đến ngày 25/7/2020 hoàn thành).

Đồng thời, quận cũng chỉ đạo UBND các phường tập trung theo dõi, đôn đốc các trường hợp đã nhận tiền đề nghị sớm tháo dỡ và bàn giao mặt bằng; thành lập nhiều tổ tuyên truyền, vận động tiếp xúc các trường hợp chưa đồng thuận sớm chấp hành chủ trương nhận tiền và bàn giao mặt bằng thực hiện dự án.

Quận Tân Bình, TP HCM: Khẩn trương triển khai công tác giải phóng mặt bằng dự án metro Bến Thành - Tham Lương ảnh 1
Trên các trục đường Trường Chinh, Cách mạng Tháng Tám nhiều hộ cũng đã và đang tiến hành tháo dỡ để bàn giao cho quận Tân Bình

Ngoài mặt bằng 02 nhà ga đã bàn giao thì một số nhà ga khác (như S7, S8) đã hoàn thành khoảng 85% công tác bồi thường. UBND quận đang tiến hành đôn đốc triển khai và dự kiến sẽ tiến hành bàn giao vào quý 3/2020, một số vị trị khác như nhà ga S6 sẽ tiến hành bàn giao cho chủ đầu tư chậm nhất vào quý 4/2020.

Tính đến hết ngày 14/7/2020, Hội đồng Bồi thường của dự án đã chi trả tiền cho 239 trường hợp (39 tổ chức và 220 hộ gia đình cá nhân) với tổng kinh phí 1.190/1.626 tỷ đồng (đạt 73,20% kế hoạch giao), trong đó có 95 trường hợp đã tháo dỡ và bàn giao mặt bằng, hơn 50 trường hợp đang tiếp tục tháo dỡ. 

Để triển khai thực hiện hiệu quả công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để bàn giao mặt bằng thực hiện dự án theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thành ủy. UBND Thành phố và các sở ngành liên quan cần nhanh chóng giải quyết khó khăn liên quan đến việc thực hiện quản lý, bảo vệ kết cấu đường sắt đô thị trên địa bàn để giải quyết cấp giấy phép xây dựng cho các hộ dân đã giải tỏa xong. Đồng thời  cấp bổ sung đủ kinh phí bồi thường, hỗ trợ (khoảng hơn 192 tỷ đồng) để kịp thời chi trả khi có nhu cầu... Bên cạnh đó, Thành phố cần cần sớm hoàn chỉnh kế hoạch tái định cư cập nhật dự án đối với quận Tân Bình để có cơ sở thực hiện.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm