Quảng Bình: Người dân tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm, sau công bố Quyết định cưỡng chế tại xã Cự Nẫm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau công bố Quyết định cưỡng chế, buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả đối với trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch (Quảng Bình), người dân đã làm đơn tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm.

Bà Ngô Thị Luyện đã tự nguyện tháo dở công trình vi phạm, sau công bố Quyết định cưỡng chế tại xã Cự Nẫm.

Bà Ngô Thị Luyện đã tự nguyện tháo dở công trình vi phạm, sau công bố Quyết định cưỡng chế tại xã Cự Nẫm.

Sáng ngày 29/5, ông Nguyễn Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết: Nhờ sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các cấp, ban, ngành, đoàn thể và tuyên truyền rộng rãi đến từng người dân. Đặc biệt là cá nhân bà Ngô Thị Luyện đã thấy rõ được hành vi, vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai của mình. Theo đó bà Luyện đã làm đơn tự nguyện tháo dỡ công trình trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng sản xuất tại thửa đất số 1136, tờ bản đồ địa chính số 30 xã Cự Nẫm, thuộc quyền sử dụng của ông Lê Ngọc Phương, con trai bà Ngô Thị Luyện. Đồng thời đề nghị chính quyền hỗ trợ phương tiện, lực lượng để cùng bà tự tháo dỡ sáng nay ngày 29/5.

Trước đó Báo Pháp Luật Việt Nam đã thông tin, UBND huyện Bố Trạch đã lên phương án tổ chức cưỡng chế, giải tỏa, tháo dỡ, kiên quyết xử lý nghiêm công trình xây dựng vi phạm của bà Ngô Thị Luyện. Đặc biệt là sau khi công bố Quyết định cưỡng chế, các ban, ngành đoàn thể vẫn tiếp tục kiên trì vận động, tuyên truyền để bà nhận thức, hiểu rõ được sai phạm của mình. Mưa dầm thấm lâu, bà Luyện đã hiểu, đồng thuận và chấp hành nghiêm thông báo của UBND huyện.

Quảng Bình: Người dân tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm, sau công bố Quyết định cưỡng chế tại xã Cự Nẫm ảnh 1

Gia đình bà Luyện tự nguyện tháo dỡ công trình trái phép sáng nay ngày 29/5.

Theo quy định của pháp luật đang có hiệu lực thi hành, những công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, đất rừng sản xuất sẽ bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ, khôi phục lại hiện trạng ban đầu. Trường hợp tổ chức, cá nhân không chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ do vi phạm.

Tuy nhiên, đây là điều mà các cơ quan chức năng huyện Bố Trạch và cá nhân người vi phạm đều không mong muốn. Bởi quá trình thực hiện thường kéo theo nhiều vấn đề phức tạp, lãng phí cả về nhân lực và tiền bạc. Trước đó, cũng có những trường hợp thực hiện chưa đúng quy trình, quy định của pháp luật khiến ngay cả những người thực thi pháp luật cũng vướng sai phạm trong chỉ đạo xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đã được pháp luật quy định.

Thực tế cho thấy, nếu thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động giúp người dân hiểu đúng quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng…, chắc chắn sẽ khắc phục được những hành vi sai phạm như trường hợp bà Ngô Thị Luyện. Trước đó, nhiều địa phương nhờ làm tốt công tác này đã tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, bảo đảm trật tự xây dựng và chính quyền huyện Bố Trạch là một ví dụ điển hình cho cách làm đó.

Có thể khẳng định, đây là kết quả của sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ và sự nỗ lực của toàn bộ hệ thống chính trị trong thực hiện công tác tuyên truyền, vận động cũng như cảnh báo sự kiên quyết xử lý, cưỡng chế các công trình vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, đất đai… đã được pháp luật quy định. Đặc biệt là liên quan đến Dự án trọng điểm đường bộ cao tốc Bắc-Nam và Dự án thành phần 1- đường ven biển đi qua tỉnh Quảng Bình để người dân hiểu và tự giác tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép nhằm lập lại kỷ cương, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Bố Trạch nói riêng và tỉnh Quảng Bình nói chung.

Cùng chuyên mục
Khu du lịch tâm linh sinh thái Tây Yên Tử

Gần 900.000 lượt khách du lịch đến Bắc Giang trong 6 tháng đầu năm

(PLVN) -  Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Bắc Giang, trong 6 tháng đầu năm 2022, lượng du khách đến tỉnh này tăng đột biến, với tổng số khách ước đạt 900.000 lượt, đây được xem là tín hiệu đáng mừng, động lực để triển khai thực hiện phát triển du lịch tỉnh Bắc Giang thời gian tới.

Đọc thêm