Quảng Bình quyết tâm đẩy nhanh tiến trình xây dựng chính quyền điện tử

(PLVN) - Trung tâm điều hành thông minh (IOC) với sự phối hợp triển khai xây dựng của Tập đoàn VNPT vừa được UBND tỉnh Quảng Bình đưa vào vận hành, thể hiện sự quyết tâm cao của Lãnh đạo tỉnh trong việc hiện đại hóa cơ sở hạ tầng Viễn thông – CNTT, xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới chuyển đổi số nền kinh tế. 

Lãnh đạo hai bên và quan khách cùng nhấn nút khai trương Trung tâm IOC Quảng Bình.

Lãnh đạo hai bên và quan khách cùng nhấn nút khai trương Trung tâm IOC Quảng Bình.

Trong quá trình từng bước xây dựng nền tảng chính quyền điện tử, UBND tỉnh Quảng Bình luôn hợp tác chặt chẽ với VNPT, đặc biệt là giai đoạn 05 năm vừa qua và đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật.

Với vai trò là đối tác chiến lược về Viễn thông- CNTT, trong những năm qua, Tập đoàn VNPT đã tập trung đầu tư nguồn lực về công nghệ, tài chính và nguồn nhân lực để sát cánh cùng chính quyền các cấp của Quảng Bình xây dựng một hạ tầng cơ sở Viễn thông-CNTT đủ mạnh để đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Cho đến thời điểm này, Quảng Bình đã có một nền tảng gồm hạ tầng Viễn thông-CNTT, hệ thống các giải pháp CNTT và các điều kiện cần thiết để đảm bảo triển khai nhiều chương trình, dự án, đề án về phát triển viễn thông, CNTT, xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số, xã hội số, kinh tế số… 

Điển hình là vào ngày 17/9 vừa qua, VNPT đã hoàn thành hơn 60km cáp băng rừng núi, đưa Internet băng rộng và sóng di động 3G đến 2 xã vùng sâu vùng xa cuối cùng gồm Tân Trạch và Thượng Trạch thuộc huyện Bố Trạch, đánh dấu mốc hoàn thành mục tiêu thực hiện quang hóa 100% hạ tầng đường truyền đến các cơ quan Đảng, chính quyền, tổ chức, doanh nghiệp, trường học, cơ sở y tế các cấp và người dân trên toàn bộ địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Sau khi ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2015-2020 với UBND tỉnh Quảng Bình, VNPT đã nỗ lực, tích cực triển khai toàn diện các hạng mục hợp tác. Trong đó, triển khai xây dựng chính quyền điện tử là nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu. Cùng với đó, hệ thống Một cửa điện tử được xem là dấu mốc quan trọng được triển khai từ năm 2016 tại TP. Đồng Hới, đến nay, đã được triển khai đến 100% các huyện, thị xã, thành phố và 151/151 xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh, kết nối liên thông với Cổng dịch vụ công quốc gia, sẵn sàng cho việc triển khai các dịch vụ công mức độ 3, 4…

Cụ thể, hệ thống đã thực hiện tiếp nhận và xử lý trên 600.000 giao dịch, chỉ tính riêng từ đầu năm 2020 đến hết tháng 8/2020, đã có trên 213.665 lượt hồ sơ giao dịch thông qua hệ thống Một cửa. Cùng với đó, VNPT cũng đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) bảo đảm hạ tầng kỹ thuật, đường truyền tốt nhất để phục vụ các phiên họp trực tuyến từ Trung ương đến địa phương. Tháng 5/2020, hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến từ tỉnh đến huyện đã được đầu tư xây dựng, đáp ứng nhu cầu họp trực tuyến của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành với các đơn vị, cơ quan cấp huyện.

Một trong những hạng mục quan trọng mà VNPT đã dốc sức hợp tác triển khai tại Quảng Bình  trong những tháng qua, đó là xây dựng Trung tâm điều hành thông minh (IOC). IOC được ví như “bộ não số” của một tỉnh với khả năng tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có cùng các phần mềm điều khiển trung tâm, cung cấp cho lãnh đạo chính quyền cái nhìn toàn diện về các hoạt động đang diễn ra trên địa tỉnh. IOC Quảng Bình được trang bị đầy đủ các hạng mục thiết bị quan trọng như hệ thống màn hình ghép, phần mềm lõi tích hợp các hệ thống thông tin… cho khả năng giám sát và quản lý từ cấp tổng quan đến chi tiết từng tình huống, như các chỉ tiêu đánh giá về tình hình kinh tế-xã hội, giám sát trực quan trên bản đồ số, tình hình chất lượng dịch vụ y tế, việc xử lý phản ánh về bất cập đô thị, camera trí tuệ nhân tạo giám sát đô thị trực tiếp, quản lý thủ tục cấp phép xây dựng, tình hình giải quyết dịch vụ hành chính công… 

Quảng Bình quyết tâm đẩy nhanh tiến trình xây dựng chính quyền điện tử ảnh 1
 Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình và lãnh đạo Tập đoàn VNPT cùng ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2020 - 2025.

Cùng lễ khai trương IOC Quảng Bình, sự kiện công bố hệ thống thông tin Một cửa điện tử và Cổng dịch vụ công tỉnh Quảng Bình được tổ chức vào ngày 24/9 cho thấy quyết tâm cao, sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Tỉnh đối với kế hoạch đẩy nhanh tiến độ triển khai các hạng mục, dự án để thực hiện mục tiêu đưa tỉnh Quảng Bình trở thành đơn vị đi đầu về ứng dụng CNTT trong các tỉnh/thành phố trên cả nước. Điều này chắc chắn sẽ tiếp tục mang lại nhiều giá trị hơn cho người dân và doanh nghiệp, qua đó giữ vững, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hướng tới nâng cao hơn nữa chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI và chỉ số ICT Index.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình đánh giá cao những kết quả mà thỏa thuận hợp tác với VNPT mang lại trong giai đoạn 2015-2020, đặc biệt là việc ứng dụng hiệu quả CNTT vào hoạt động quản lý nhà nước, tạo môi trường làm việc hiện đại, minh bạch, phục vụ tốt hơn cho cải cách hành chính, nâng cao năng lực của bộ máy chính quyền

Những kết quả này đã thêm một lần nữa khẳng định mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa UBND tỉnh Quảng Bình và Tập đoàn VNPT, đồng thời cũng cho thấy sự quyết tâm của lãnh đạo các cấp của Quảng Bình và sự nỗ lực của Tập đoàn VNPT trong hợp tác xây dựng chính quyền điện tử. Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình tiếp tục tin tưởng lựa chọn Tập đoàn VNPT là đối tác đồng hành với tỉnh trong giai đoạn tiếp theo 2020-2025. Theo Phó Bí thư, Chủ tịch tỉnh Trần Quang Thuật: “Những đóng góp của VNPT đã giúp Quảng Bình đẩy nhanh quá trình xây dựng chính quyền điện tử. Quảng Bình mong muốn VNPT tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Quảng Bình trong thời gian tới, đặc biệt trong việc hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, xây dựng chính phủ điện tử, hướng tới chuyển đổi số nền kinh tế”.

Theo Chủ tịch Tập đoàn VNPT Phạm Đức Long: “Trong quá trình đồng hành với nhiều địa phương để xây dựng chính phủ điện tử, chúng tôi nhận ra rằng, các địa phương đi đầu thì đều có sự chỉ đạo sát sao của tập thể lãnh đạo Tỉnh. Tại Quảng Bình, tập thể lãnh đạo Tỉnh đều rất quyết tâm, đồng lòng trong việc thúc đẩy triển khai các ứng dụng số nhằm đưa Tỉnh nhà trở thành một trong những địa phương đi đầu trong việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào hoạt động điều hành”.

Với năng lực, kinh nghiệm của mình, Tập đoàn VNPT cam kết sẽ tiếp tục huy động đội ngũ cán bộ, chuyên gia tốt nhất, bắt tay ngay vào việc triển khai thực hiện các kế hoạch đã được thống nhất để đảm bảo việc hợp tác giữa hai bên hiệu quả, thiết thực, để đảm bảo cung cấp cho Quảng Bình những giải pháp phù hợp với định hướng phát triển của Chính phủ và điều kiện đặc thù cũng như mức độ phát triển của địa phương. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm