Quảng Nam thông tin về văn bản cho Bí thư Tam Kỳ chở con ra Hà Nội sang Mỹ du học

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quảng Nam đã cấp rất nhiều văn bản đề nghị các địa phương tạo điều kiện cho công dân di chuyển đến sân bay để bay ra nước ngoài du học chứ không riêng trường hợp con gái Bí thư Thành ủy Tam Kỳ…

Sân bay làm thủ tục kiểm tra hành khách trước khi lên máy bay (ảnh minh họa)

Sân bay làm thủ tục kiểm tra hành khách trước khi lên máy bay (ảnh minh họa)

Ngày 13/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam đã có thông liên quan đến công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh, trong đó giải thích về công văn cho ông Trần Nam Hưng, Bí thư Thành ủy Tam Kỳ chở con gái ra Hà Nội để bay sang Mỹ nhập học.

Theo tỉnh Quảng Nam, thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT tại CV số 8272/BGTVT-VT ngày 11/8/2021, về việc hỗ trợ đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không quốc tế để thực hiện chuyến bay, theo nguyện vọng của những gia đình có con đi du học, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản gửi cho các địa phương đang có dịch thực hiện quản lý chặt chẽ xe ra vào địa phương tạo điều kiện cho một số trường hợp có con đi du học nước ngoài từ Quảng Nam ra sân bay Nội Bài.

Ông Trần Nam Hưng, Bí thư Thành ủy Tam Kỳ sử dụng xe gia đình và không phải là trường hợp cá biệt.

Tất cả các trường hợp này và người đi đưa, đón được yêu cầu phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như tuân thủ 5K, khai báo y tế, xuất trình giấy báo kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính do cơ quan có thẩm quyền cấp trong thời gian 3 ngày; tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc “2 điểm, 1 tuyến”; cam kết thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của cấp có thẩm quyền và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều tỉnh, thành đang thực hiện việc cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, các chuyến bay đi/đến Sân bay Chu Lai (Quảng Nam), sân bay quốc tế Đà Nẵng cũng chỉ tổ chức các chuyến bay theo đoàn có tổ chức, không đón khách lẻ.

Những người có vé máy bay đi nước ngoài chỉ có thể di chuyển bằng ô tô từ nơi sinh sống đến cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất hoặc Nội Bài. Trong khi đó, các tỉnh, thành phố đều kiểm soát chặt chẽ người, ra vào địa phương mình tại các chốt kiểm dịch trên đường quốc lộ 1 nên việc di chuyển của những người có vé máy bay đi nước ngoài từ các địa phương đến các cảng hàng không quốc tế nêu trên để thực hiện chuyến bay gặp rất nhiều khó khăn.

Theo số liệu thống kê của Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ GD-ĐT, hiện đang có khoảng 190.000 du học sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài. Thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, rất nhiều học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh đã phải về nước và chuyển sang học online. Vì vậy, mục đích đi du học để thụ hưởng nền giáo dục tiên tiến, hiện đại, cơ hội thực tập, việc làm hấp dẫn, trải nghiệm văn hóa, ngôn ngữ… của các du học sinh không thể thực hiện được.

Đến nay, các nước đã sẵn sàng mở cửa đón du học sinh trở lại nhập học. Việc thực hiện chủ trương trên là giải pháp kịp thời, linh hoạt trong việc thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm các hoạt động của địa phương trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Ngày 11/8/2021, Bộ Giao thông vận tải cũng đã có văn bản số 8272/BGTVT-VT gởi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu hỗ trợ đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không quốc tế để lên chuyến bay.

Được biết, con gái ông Hưng nhận được học bổng toàn phần của một trường ĐH tại Mỹ, được miễn hoàn toàn học phí.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm