Quảng Ngãi điều chỉnh các biện pháp chống dịch đặc thù

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau 7 ngày áp dụng giãn cách xã hội tại 7 huyện, thị xã, thành phố, đến nay Quảng Ngãi không có ca mắc COVID- 19 ngoài cộng đồng. Chính vì thế, tỉnh Quảng Ngãi đã thống nhất nới lỏng giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 19 kể từ 0 giờ ngày 15/7.

Tiếp tục xét nghiệm để truy vết, nhanh đưa F0 ra khỏi cộng đồng.

Tiếp tục xét nghiệm để truy vết, nhanh đưa F0 ra khỏi cộng đồng.

Ngành Y tế đưa nhiều kiến nghị

Theo Sở Y tế Quảng Ngãi, từ ngày 26/6 đến nay, toàn tỉnh có 182 ca mắc COVID-19 đang được điều trị tại Cơ sở 1 và cơ sở 2 của bệnh viện điều trị Covid-19.

Trong ngày 14/7, có 3 bệnh nhân được khỏi bệnh và xuất viện. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh đang đi đúng hướng; cần tiếp tục tăng tốc xét nghiệm phát hiện F0, xem đây là thời điểm quyết định để khống chế dịch tại tỉnh, nhanh chóng đưa cuộc sống trở lại bình thường. Việc xét nghiệm, truy vết là trọng tâm hiện nay, trước mắt nên cần thực hiện có trọng điểm, ưu tiên những vùng nguy cơ cao để xác định được vùng an toàn chắc chắn.

Quảng Ngãi điều chỉnh các biện pháp chống dịch đặc thù ảnh 1

Ổ dịch đầu tiên của Quảng Ngãi trong đợt dịch thứ 4 xảy ra tại thị xã Đức Phổ

Chiến lược xét nghiệm phối hợp giữa test nhanh và RT-PCR đã mang lại nhiều hiệu quả trong công tác truy vết; sớm đưa nhanh F0 ra khỏi cộng đồng để diều trị nhằm tránh lây lan vì chủng Delta có tốc độ lây lan rất nhanh. Sau 7 ngày áp dụng giãn cách xã hội 7 huyện, thị xã, thành phố đến nay không có ca mắc COVID- 19 ngoài cộng đồng. Từ thực tế đó, các sở, ngành và địa phương cần bàn biện pháp áp dụng giãn cách xã hội trong thời gian tới với quan điểm, cần áp dụng giãn cách xã hội diện hẹp, tăng cường giám sát y tế để vừa chống dịch, vừa tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội.

Ngành Y tế kiến nghị điều chỉnh áp dụng các biện pháp đặc thù tại tỉnh theo phương châm “truy vết thần tốc, khoanh vùng nhanh, xét nghiệm rộng, phong tỏa hẹp và đảm bảo thực hiện mục tiêu kép.

Cụ thể, triển khai thực hiện giảm thời gian cách ly y tế từ 21 ngày xuống 14 ngày cho các F1 người nhập cảnh và thí điểm cách ly F1 tại nhà tại các khu vực phong tỏa, để đánh giá và nhân rộng khi cần thiết. Tập trung nguồn lực để đẩy mạnh thực hiện các nhóm giải pháp quan trọng để chống dịch hiện nay.

Chủ động và có kế hoạch xét nghiệm ở những nơi có nguy cơ cao, xét nghiệm đúng, có trọng tâm, trọng điểm theo các hướng chỉ điểm của hoạt động điều tra, phân tích dịch tễ, phối hợp giữa test nhanh và RT-PCR. Xem xét thực hiện thí điểm test nhanh gộp mẫu để tiết kiệm nguồn lực. Trong đó, chú trọng xét nghiệm tầm soát ở các khu công nghiệp.

Quảng Ngãi điều chỉnh các biện pháp chống dịch đặc thù ảnh 2

Nguy cơ lây nhiễm tại các khu công nghiệp được chú ý.

Tập trung công tác điều trị, kịp thời phát hiện bệnh nhân dấu hiệu chuyển biến nặng để xử lý hạn chế tử vong. Tập trung phân luồng chặt chẽ giữa F1 nguy cơ cao và F1 nguy cơ thấp, F1 vào trước và F1 vào sau để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo, dẫn đến kéo dài thời gian cách ly, ảnh hưởng đến công dân. Quản lý chặt việc giãn cách theo quy định tại khu vực phong tỏa.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện vào địa phương một cách nhanh nhất; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng người và phương tiện đi qua địa phương mà không được kiểm tra, kiểm soát. Tăng cường kiểm tra và xử phạt nghiêm các đối tượng không chấp hành nghiêm túc quy định phòng dịch của tỉnh nhằm tuyên truyền nâng cao ý thức phòng dịch trong cộng đồng. Tiếp tục duy trì các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ những người vào tỉnh đảm bảo được xét nghiệm SARS-CoV-2. Chặt bên ngoài và nới lỏng bên trong.

Kiểm soát chặt bên ngoài, nới lỏng bên trong

Tại cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của tỉnh và các sở ngành, địa phương để bàn các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch trong điều kiện mới trên địa bàn tỉnh vào chiều 14/7, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh khẳng định: “Tỉnh đang kiểm soát tốt dịch COVID-19 với việc áp dụng hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch”.

Tuy nhiên, nguy cơ dịch xâm nhập vào tỉnh vẫn còn rất cao. Do vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo cách kiểm soát chặt dịch từ bên ngoài, nới lỏng bên trong nhưng thay đổi biện pháp đặc thù phòng, chống dịch để tạo thuận lợi việc đi lại của người dân nội tỉnh và phát triển kinh tế, xã hội.

Quảng Ngãi điều chỉnh các biện pháp chống dịch đặc thù ảnh 3

Quảng Ngãi đã thống nhất nới lỏng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19.

Cụ thể, từ 0 giờ 15/7, Quảng Ngãi áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với các địa phương có dịch ở phạm vi hẹp, gồm: Phường Phổ Thạnh, xã Phổ Châu (thị xã Đức Phổ), thôn Làng Giấy (xã Ba Cung, Ba Tơ), thôn Định Tân (xã Bình Châu, Bình Sơn), tổ dân phố Vạn Mỹ (thị trấn Sông Vệ, Tư Nghĩa) và 2 khu dân cư ghi nhận ca bệnh tại phường Nghĩa Lộ và Nghĩa Chánh (TP Quảng Ngãi). Đồng thời, áp dụng Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ đối với xã Ba Cung (Ba Tơ), xã Bình Châu (huyện Bình Sơn), thị trấn Sông Vệ (huyện Tư Nghĩa). Các địa phương còn lại của tỉnh được xếp vào mức “Có nguy cơ”.

Tại các địa phương này, tiếp tục dừng các hoạt động hội họp, sự kiện trên 30 người (trừ các cuộc họp cần thiết, cấp bách). Dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh không thiết yếu dễ bị lây nhiễm: Karaoke (cố định và di động); vũ trường, quán bar, beer club; các địa điểm kinh doanh trò chơi điện tử, Internet công cộng; cơ sở kinh doanh, hoạt động thể dục, thể thao trong nhà (gym, billiards, yoga,...), massage, xông hơi, spa.

Phương tiện vận chuyển hành khách, hàng hóa, nguyên vật liệu đường dài được phép đi qua nhưng không dừng đón, trả khách, hàng hóa, nguyên vật liệu trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi (trừ lý do bất khả kháng, như: cấp cứu, sự cố phương tiện, tiếp nhiên liệu). Xe vận chuyển người lao động, vận tải hàng hóa, nguyên vật liệu vào địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, lái xe và người đi cùng phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (trong vòng 48 giờ đối với xét nghiệm nhanh kháng nguyên, 72 giờ đối với xét nghiệm RT-PCR kể từ khi lấy mẫu).

Tiếp tục tạm dừng vận tải hành khách tuyến cố định và xe hợp đồng hai chiều đi, đến các tỉnh, thành phố trong cả nước đang có dịch (theo Bản đồ dịch tễ của Bộ Y tế công bố). Hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh, xe bus liên tỉnh tuyến sân bay Chu Lai – TP. Quảng Ngãi, xe đưa đón công nhân được phép hoạt động nhưng không quá 50% ghế ngồi và không quá 20 người/1 phương tiện và không được đón, trả khách tại các khu vực đang bị phong tỏa.

Tất cả người về từ vùng dịch phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (trong vòng 48 giờ đối với xét nghiệm nhanh kháng nguyên, 72 giờ đối với xét nghiệm RT-PCR kể từ khi lấy mẫu). Người về từ các địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ phải thực hiện cách ly y tế tập trung theo thời gian quy định và tự trả chi phí cách ly.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm