Quảng Ngãi: Kiến nghị đưa 6 địa phương vào diện huyện nghèo, đặc biệt khó khăn vùng ven biển, hải đảo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Mới đây, đại diện chính quyền Quảng Ngãi cho biết đã có văn bản đề nghị, gửi cấp thẩm quyền Trung ương xem xét và đưa một số địa phương của tỉnh vào danh sách những huyện nghèo, đặc biệt khó khăn vùng ven biển, hải đảo.

Huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi.

Huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi.

Theo đó, qua kiểm tra, đánh giá và đối chiếu theo quy định hiện hành, cấp thẩm quyền Quảng Ngãi nêu rõ, địa bàn tỉnh có 5 huyện thuộc vùng cao phía tây, giáp với dãy Trường Sơn, gồm Ba Tơ, Minh Long, Sơn Hà, Sơn Tây, Trà Bồng.

Người dân chủ yếu ở các huyện này là bà con thiểu số người Hre, Cadong, Co, Tày, Thái…có cuộc sống và điều kiện tình hình kinh tế, xã hội địa phương còn rất nhiều khó khăn; thường xuyên bị ảnh hưởng bởi mưa, bão và thiên tai khác.

Đối với khu vực phía đông (vùng biển), có huyện đảo Lý Sơn nằm cách trở đất liền, điều kiện đi lại khó khăn bằng phương tiện duy nhất là tàu khách; thường xuyên bị chia cắt vì thời tiết xấu, đặc biệt là mùa mưa bão.

Theo kết quả rà soát hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi chiếm tỷ lệ là 9,11%, thì riêng huyện Lý Sơn tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo là 15,48%.

Cùng với điều kiện nêu trên và nhiều yếu tố khác, cấp thẩm quyền Quảng Ngãi kiến nghị Trung ương xem xét, quyết định phê duyệt đưa 6 huyện trên vào danh sách các huyện nghèo, đặc biệt khó khăn vùng ven biển, hải đảo.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm