Quảng Ngãi thần tốc truy vết các F1, F2 liên quan đến tài xế mắc Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngay trong đêm 18/7, sau khi có thông tin một tài xế về từ TP HCM dương tính với SARS-CoV-2, ngành Y tế Quảng Ngãi phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành khoanh vùng, phong tỏa và khẩn trương truy vết tất cả trường hợp liên quan. 

Lực lượng chức năng đang khẩn trương truy vết tất cả các trường hợp liên quan đến tài xế về từ TP HCM dương tính với virus SARS-CoV-2.

Lực lượng chức năng đang khẩn trương truy vết tất cả các trường hợp liên quan đến tài xế về từ TP HCM dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 vừa được Sở Y tế Quảng Ngãi công bố vào sáng 19/7 là tài xế (SN 1990) quê ở xã Nghĩa Kỳ (Tư Nghĩa), làm việc tại một công ty xe khách của tỉnh. Trước đó, ngày 9/7, tài xế này chở hàng vào TP HCM và quay về Quảng Ngãi vào ngày 12/7. Tại thời điểm qua chốt kiểm tra y tế đèo Bình Đê (TX.Đức Phổ), tài xế này được lấy mẫu test nhanh và có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 và được yêu cầu cách ly theo quy định cùng 5 người khác.

Sau 7 ngày tự cách ly tại khu vực phòng trọ được bố trí riêng cho lái xe đường dài, sáng 18/7, tài xế này đi lấy mẫu xét nghiệm tại một trung tâm trên đường Hùng Vương, TP.Quảng Ngãi thì có kết quả Realtime-PCR dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau khi nhận thông tin, ngành Y tế phối hợp với lực lượng chức năng và chính quyền địa phương phong tỏa khu vực phòng trọ và khẩn trương tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch ngay trong đêm 18/7.

Quảng Ngãi thần tốc truy vết các F1, F2 liên quan đến tài xế mắc Covid-19 ảnh 1

Phong toả khu vực liên quan đến tài xế về từ TP HCM dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Thiếu tá Võ Thành Phương, Phó Trưởng Công an phường Nghĩa Chánh (TP.Quảng Ngãi) cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về ca bệnh ở khu vực quản lý, để tạo điều kiện cho lực lượng y tế truy vết, khoanh vùng kịp thời, UBND phường Nghĩa Chánh đã huy động nhiều lực lượng tham gia chốt chặn hai đầu khu dân cư gần khu vực nhà trọ của tài xế. Trong thời gian này, tạm thời không cho người dân ra vào khu vực này. Đồng thời, tuyên truyền để người dân biết và tuân thủ các quy định phòng, chống dịch.

Bác sĩ Nguyễn Tấn Nhựt, Trung tâm Y tế TP.Quảng Ngãi cho biết, ngay sau khi truy vết xong các F1, chúng tôi tiếp tục tổ chức truy vết trên diện rộng ở tất cả những nơi bệnh nhân từng đến để sớm khống chế được tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm các F1 gửi đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Quảng Ngãi thần tốc truy vết các F1, F2 liên quan đến tài xế mắc Covid-19 ảnh 2

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 cho những trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh.

Trong quá trình truy vết từ tối 18/7 đến sáng 19/7, ngành Y tế đã rà soát nhanh được 13 F1 và 6 F2. Những trường hợp F1 này từng tiếp xúc gần với tài xế trong 3 ngày gần nhất, gồm 5 tài xế cùng phòng trọ, 1 người trong xóm trọ và 7 người khác đi chung chuyến từ TP HCM về Quảng Ngãi. Hiện tất cả F1 đều được lấy mẫu xét nghiệm trong đêm 18/7, trước khi tổ chức đưa đi cách ly tập trung theo quy định.

Bác sĩ Hồ Minh Nên, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đây là trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng nên chúng tôi đã phải huy động lực lượng của tỉnh và TP.Quảng Ngãi đến khu vực liên quan để truy vết bằng được tất cả trường hợp từng tiếp xúc với ca bệnh và tổ chức cách ly tập trung ngay, ngăn chặn nguy cơ dịch lây lan rộng.

Clip lực lượng chức năng thần tốc truy vết các F1, F2 liên quan đến tài xế mắc Covid-19 tại Quảng Ngãi.

Ngay sau khi nắm các thông tin ban đầu về lịch trình di chuyển của ca bệnh và danh sách F1 liên quan, ngành Y tế đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà trọ và khu dân cư xung quanh trong vòng bán kính 300m để tiêu diệt mầm bệnh. Sau 10 ngày liên tiếp Quảng Ngãi không phát hiện ổ dịch mới ngoài cộng đồng, sáng ngày 19/7, Quảng Ngãi đã ghi nhận 1 ca COVID-19 ở khu vực TP.Quảng Ngãi, nâng tổng số ca trong toàn tỉnh lên 212 người.

Hiện tại đã có 26 người được điều trị khỏi, 186 bệnh nhân còn lại tiếp tục được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm