Quảng Ngãi xử lý ổ dịch cúm A/H5N8 ở đàn gà 2.000 con

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Trong số 2.000 con gà, có 650 con đã chết, 650 con đang có các triệu chứng bỏ ăn, xù lông, ho, sưng phù đầu, mặt, mào, xuất huyết ở chân, đi lại khó khăn...

Đàn gà của gia đình ông P.V.Đ. có kết quả dương tính với cúm A(H5N8).

Đàn gà của gia đình ông P.V.Đ. có kết quả dương tính với cúm A(H5N8).

Ngày 11/12, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Sơn Tịnh (tỉnh Quảng Ngãi) thông tin về trường hợp ổ dịch cúm A/H5N8 vừa xảy ra trên địa bàn.

Theo đó, ổ dịch được ghi nhận tại hộ ông P.V.Đ. (xóm 2, thôn Thọ Tây, xã Tịnh Thọ). Trại gà của ông Đ. có 2.000 con, 76 ngày tuổi, trọng lượng trung bình khoảng 1,8 kg/con. Đầu tháng 12, một số gà trong chuồng có biểu hiện bỏ ăn, xù lông, ho, sưng phù đầu, mặt, mào, xuất huyết ở chân, đi lại khó khăn… rồi chết.

Việc tiêu hủy được tiến hành vào ngày 9/12, ngay sau khi có kết quả xét nghiệm mẫu gia cầm của trại gà nhà ông Đ. dương tính với virus cúm A/H5N8. Hiện nay, cơ quan chức năng huyện Sơn Tịnh đang khẩn trương khoanh vùng ổ dịch, khử trùng tiêu độc môi trường vùng dịch, xử lý nhanh ổ dịch cúm gia cầm tại thôn Thọ Tây, xã Tịnh Thọ, không để dịch lây lan sang các xã khác trên địa bàn.

Quảng Ngãi xử lý ổ dịch cúm A/H5N8 ở đàn gà 2.000 con ảnh 1

Toàn bộ đàn gà được đưa đi tiêu hủy theo quy định.

Trước đó, vào cuối tháng 11/2021, Quảng Ngãi ghi nhận ổ dịch cúm A/H5N8 đầu tiên tại đàn gà 800 con của một hộ dân ở thôn Đông Yên 1 (xã Bình Dương, huyện Bình Sơn) và tiến hành tiêu hủy.

Để phòng ngừa dịch bệnh, Sở Nông nghiệp- Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi cũng đã yêu cầu các địa phương tập trung thôn tin tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về tính nguy hại của dịch bệnh và biện pháp phòng chống dịch, không chủ quan, lơ là. Đồng thời, thường xuyên giám sát, xử lý kịp thời các ổ dịch xảy ra trên địa bàn.

Đầu năm 2021, Tổ chức Lương thực và nông nghiệp của Liên Hiệp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi Chính phủ Việt Nam và cộng đồng cảnh giác với khả năng lây nhiễm cúm A/H5N8 sang người, sau khi phát hiện 7 công nhân ở trang trại chăn nuôi gà tại Nga bị nhiễm virus cúm A/H5N8.

Đây là báo cáo đầu tiên về sự lây nhiễm H5N8 từ gia cầm sang người mặc dù virus này đã lưu hành trên gia cầm và chim hoang dã từ năm 2016. Tất cả 7 ca mắc ở người đều không có triệu chứng.

Cho đến nay, chưa có bằng chứng nào về việc virus này gây bệnh nặng ở người hay lây truyền từ người sang người, do vậy những trường hợp bệnh này do gia cầm bị nhiễm bệnh lây truyền sang người.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm