Quảng Ninh: Gần 400 doanh nghiệp Hội nghị gặp mặt lần thứ nhất năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 13/5, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp lần thứ nhất năm 2022. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 13 điểm cầu các địa phương, với sự tham gia của gần 400 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trao đổi, trò chuyện với các doanh nghiệp bên lề hội nghị.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trao đổi, trò chuyện với các doanh nghiệp bên lề hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đã luôn quan tâm, đồng hành và hỗ trợ chính quyền tỉnh trong nỗ lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững; nâng cao chất lượng điều hành phục vụ người dân, doanh nghiệp và xã hội. Đây chính là sự thể hiện niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp đối với chính quyền tỉnh Quảng Ninh.

Về phía chính quyền tỉnh, những kết quả đạt được trong nhiều năm qua là kết quả của quá trình kiên trì, nỗ lực, liên tục bền bỉ, có kế thừa, đổi mới và phát triển để xây dựng chính quyền liêm chính, hành động, kiến tạo, phục vụ, định hình nền quản trị địa phương hiện đại, tự chủ, năng động, hiệu quả, quyết tâm đột phá vào các nút thắt, điểm nghẽn để mở ra các cơ hội mới cho phát triển. Đó là kết quả của cả quá trình nhận thức đầy đủ vai trò của các khu vực kinh tế.

Kinh tế nhà nước cùng với kinh tế tập thể, kinh tế hợp tác ngày càng trở thành nền tảng vững chắc của nền kinh tế. Đồng thời cũng là kết quả của những nỗ lực không mệt mỏi qua nhiều năm, nhiều thế hệ lãnh đạo trong việc dày công chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức liêm chính, kỷ cương, dấn thân, sáng tạo; đề cao sự gương mẫu, trách nhiệm của người đứng đầu; quyết liệt trong hành động, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

Quảng Ninh: Gần 400 doanh nghiệp Hội nghị gặp mặt lần thứ nhất năm 2022 ảnh 1

Toàn cảnh Hội nghị.

Trong thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh xác định phải tập trung đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, bảo đảm liên thông tổng thể, trọng tâm ưu tiên là phát triển hạ tầng giao thông chiến lược, công nghệ thông tin, viễn thông, cảng biển và dịch vụ cảng biển, hạ tầng logistics, hạ tầng các KCN, KKT, hạ tầng đô thị, hạ tầng văn hóa - xã hội; ưu tiên nguồn lực nhà nước và khai thác tối đa nguồn lực ngoài nhà nước cho phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và lao động có kỹ năng gắn với nhanh chóng tăng quy mô và nâng cao chất lượng dân số; gắn chặt với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý, công chức, viên chức.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đánh giá, dù bối cảnh cực kỳ khó khăn khi dịch Covid-19 bùng phát nhưng tỉnh Quảng Ninh luôn là một điểm sáng về sự chủ động trong phòng, chống dịch bệnh, giữ vững địa bàn “an toàn, ổn định, phát triển trong trạng thái bình thường mới”; thực hiện tốt “mục tiêu kép” với đà tăng trưởng GRDP trên 2 con số trong 6 năm liên tiếp (2016 - 2021); chỉ số PCI năm 2021 ở vị trí thứ nhất 5 năm liên tiếp và 9 năm liên tiếp trong nhóm 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước.

Quảng Ninh: Gần 400 doanh nghiệp Hội nghị gặp mặt lần thứ nhất năm 2022 ảnh 2
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh lắng nghe và giải đáp các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp nêu ra tại hội nghị.

Từ đầu năm 2022 đến nay, đã có 59 kiến nghị của doanh nghiệp được các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, địa phương trả lời, giải đáp liên quan đến thị trường vốn; sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp chế biến, chế tạo; tình hình xuất nhập khẩu và hoạt động kinh doanh du lịch, dịch vụ.

Trong khuôn khổ hội nghị, trên tinh thần cởi mở, xây dựng, tỉnh Quảng Ninh và các doanh nghiệp đã trao đổi, thảo luận được 13 ý kiến tập trung một số nhóm vấn đề mà các doanh nghiệp quan tâm liên quan đến việc đảm bảo than, điện cho sản xuất trong năm 2022; xây dựng nhà ở cho công nhân; tuyển dụng lao động cho ngành du lịch; tiêu thụ bã sàng, bã xít của các đơn vị ngành than; vật liệu san lấp; quy hoạch địa điểm các cửa hàng xăng dầu... Những ý kiến, kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp đều được lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, địa phương giải đáp thỏa đáng.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn đánh giá rất cao tinh thần thẳng thắn, cởi mở, trao đổi, góp ý, có trách nhiệm của cộng đồng các doanh nghiệp và các doanh nhân trên địa bàn tỉnh để cùng nhau giải quyết, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn của các doanh nghiệp, đồng thời chia sẻ, tiếp thu những đề xuất, sáng kiến của cộng đồng doanh nghiệp, thực hiện cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Những ý kiến phản ánh của doanh nghiệp tại hội nghị sẽ tiếp tục được tỉnh và các sở, ngành, địa phương lắng nghe, nghiêm túc tiếp thu để tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm trong thời gian tới.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm