Quảng Ninh không chấp nhận người có kết quả test nhanh COVID - 19 vào tỉnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Tỉnh Quảng Ninh vừa có công văn hỏa tốc thay đổi biện pháp phòng, chống dịch COVID - 19. Theo đó, Quảng Ninh không chấp nhận người dân có kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS – CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên vào Quảng Ninh.

Trạm kiểm soát dịch Covid 19 tại cầu Bạch Đằng (Quảng Yên, Quảng Ninh).

Trạm kiểm soát dịch Covid 19 tại cầu Bạch Đằng (Quảng Yên, Quảng Ninh).

Cụ thể, từ 0h ngày 18/7, người dân muốn vào Quảng Ninh, người Quảng Ninh khi về tỉnh phải có kết quả xét nghiệm virus SARS – CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR kết quả âm tính không quá 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu ( người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid 19 vẫn phải tuân thủ quy định này).

Trước đó, tỉnh Quảng Ninh từng yêu cầu các chốt kiểm soát tại cửa ngõ tỉnh, người dân có giấy xét nghiệm âm tính với SARS- CoV-2 trong thời hạn ba ngày lấy mẫu bằng phương pháp Realtime PCR, 1 ngày với test nhanh kháng nguyên được phép vào tỉnh.

Đối với công nhân, người lao động trong tỉnh, ngoại tỉnh đi làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệm, cơ sở kinh doanh trên địa phận tỉnh Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, có xe đưa đón hàng ngày của doanh nghiệp đã đăng ký với UBND các địa phương cập huyện hoặc sở Giao thông Vận tải, Quảng Ninh không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiêm âm tính với SARS- CoV-2.

Tuy nhiên, Quảng Ninh yêu cầu 3 tỉnh thành phố phải xét nghiệm sàng lọc tối thiểu 20% hàng tuần đối với người lao động của doanh nghiệp theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, chủ tịch các địa phương nơi có người lao động ngoại tỉnh vào làm việc theo xe đưa đón cố định phải chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các doanh nghiệp.

Hiện đối với xe tải, xe container chở hàng hóa liên tỉnh, đặc biệt các xe xuất phát từ các tỉnh miền Nam, miền Trung, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các lái xe tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch khi vào địa phận tỉnh bao gồm: Khai báo y tế bắt buộc, có xét nghiệm âm tính với SARS- CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR không quá 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu. Đồng thời tài xế, lái xe phải thông báo rõ hành trình dự kiến di chuyển tại Quảng Ninh, cam kết chỉ dừng đỗ khi giao hàng, tiếp nhiên liệu.

Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố, Công an tỉnh, Sở GTVT thực hiện tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, không tuân thủ theo quy định phòng chống dịch trên.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm