Quảng Ninh liên tục 3 năm đứng đầu chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh PCI

(PLVN) -Ngày 5/5, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019. Trong đó, Quảng Ninh tiếp tục là địa phương dẫn đầu và là năm thứ ba liên tiếp đứng ở vị trí này.

Quảng Ninh nhận cúp quán quân PCI 1019

Quảng Ninh nhận cúp quán quân PCI 1019

Theo đó, Quảng Ninh đạt 73,40 điểm trên thang điểm 100, tăng 3,04 điểm so với năm 2018. Sau Quảng Ninh là Đồng Tháp với 72,10 điểm, Vĩnh Long 71,30 điểm, Bắc Ninh 70,79 điểm.

Các thành phố tiếp theo trong top 10 bao gồm Đà Nẵng, Quảng Nam, Bến Tre, Long An, Hà Nội, Hải Phòng.

Theo báo cáo PCI 2019 được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ gần 12.500 doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam. Trong đó, khoảng 11.000 doanh nghiệp tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước  và trên 1.500 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại 21 địa phương tại Việt Nam. Đây là cuộc điều tra lấy mẫu ngẫu nhiên, được thực hiện bài bản, khoa học theo các chuẩn mực cao của thế giới, phản ánh đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp về môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Quảng Ninh liên tục 3 năm đứng đầu chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh PCI ảnh 1
 Bảng xếp hạng PCI 2019.

Quảng Ninh là đơn vị duy trì 3 năm liên tiếp đứng ở vị trí quán quân và 7 năm liên tiếp trong nhóm 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước. Kết quả này có ý nghĩa quan trọng đối với chính quyền tỉnh Quảng Ninh trong nỗ lực phát triển KT-XH, khẳng định sự quyết tâm của tỉnh trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tiếp tục khẳng định sự hài lòng của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh Quảng Ninh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Thắng - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - cho biết, việc triển khai sáng kiến PCI một cách bài bản, khoa học đã giúp lãnh đạo các tỉnh lựa chọn được những giải pháp phù hợp để tiến hành cải cách điều hành kinh tế một cách hiệu quả. Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cũng bày tỏ cảm ơn đối với nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp và VCCI.

Với tinh thần xây dựng, Quảng Ninh luôn lấy việc nâng cao chỉ số PCI là nhiệm vụ trọng tâm. Trên cơ sở đó, tỉnh không ngừng nỗ lực tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh, đầu tư trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh cũng không ngừng cải cách thủ tục hành chính tạo không gian mở, thân thiện, gần gũi giữa chính quyền các cấp, sở, ban ngành với nhà đầu tư. Đồng thời thực hiện hiệu quả “xúc tiến đầu tư tại chỗ”,” đồng hành cùng doanh nghiệp” với nhiều giải pháp thiết thực.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm