Quảng Ninh phấn đấu chuyển đổi trên 3 triệu phao xốp trong nuôi trồng thuỷ sản sang phao HDPE

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mục tiêu của tỉnh Quảng Ninh đặt ra là hoàn thành chuyển đổi trên 3 triệu phao xốp sang phao HDPE, trong đó đến hết tháng 6/2022 chuyển đổi đạt ít nhất 50%. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại mới đạt khoảng 17%, như vậy kết quả đạt được còn rất thấp.

Khó khăn trong chuyển đổi từ phao xốp sang phao HDPE là nguồn vốn đầu tư của các hộ nuôi trồng thuỷ sản.

Khó khăn trong chuyển đổi từ phao xốp sang phao HDPE là nguồn vốn đầu tư của các hộ nuôi trồng thuỷ sản.

Với lợi thế về chiều dài bờ biển trên 250km và diện tích vùng biển khoảng 6.000km2, Quảng Ninh đã phát huy mạnh mẽ trong lĩnh vực nuôi trồng thuỷ, hải sản. Thời gian qua, việc các lồng, bè, giàn nuôi nhuyễn thể sử dụng vật liệu nổi bằng phao xốp đã gây ra những hệ lụy về ô nhiễm môi trường biển. Nhằm bảo vệ môi trường, nguồn lợi từ biển, hướng tới phát triển thủy sản bền vững giá trị cao, Quảng Ninh đặt ra mục tiêu xoá phao xốp trong nuôi trồng thuỷ sản, thay thế bằng phao nhựa HDPE trong năm nay. Tuy nhiên, tiến độ xoá phao xốp trên địa bàn tỉnh vẫn chưa đạt tiến độ như mong muốn.

Theo lộ trình chậm nhất đến hết năm 2022, các địa phương hoàn thành sắp xếp các khu vực nuôi biển tập trung theo quy hoạch, đồng thời thay thế vật liệu nổi sử dụng trong nuôi biển thân thiện với môi trường. Mặc dù tỉnh thường xuyên đôn đốc các địa phương, sở, ngành liên quan về việc chuyển đổi này, thế nhưng theo báo cáo của Sở NN&PTNT, tính đến ngày 15/5, toàn tỉnh mới thay thế trên 504.000/3 triệu quả phao xốp, bằng gần 17% tổng số phao xốp cần chuyển đổi.

Để thực hiện đúng lộ trình, các địa phương, ban, ngành liên quan đang tích cực tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản thực hiện chủ trương chuyển đổi, xoá phao xốp, cùng với đó là xử lý những cá nhân, doanh nghiệp cố tình không thực hiện, mặc dù đã ký cam kết chuyển đổi. Hiện tại, một trong những khó khăn trong chuyển đổi từ phao xốp sang phao HDPE là nguồn vốn đầu tư của các hộ nuôi trồng thuỷ sản. Các địa phương cũng đã tổng hợp nhu cầu vay vốn của người dân, trong đó Vân Đồn 80 tỷ đồng, Cẩm Phả 55 tỷ đồng, Quảng Yên 50 tỷ đồng, Đầm Hà 10 tỷ đồng, Móng Cái 10 tỷ đồng.

Chủ trương chuyển đổi phao xốp sang phao nhựa HDPE là đúng đắn, nhằm bảo vệ môi trường biển, đảm bảo nuôi trồng thuỷ sản bền vững được người dân đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, để thực hiện được theo đúng lộ trình đã đề ra, các sở, ngành, địa phương liên quan cần có giải pháp tháo gỡ khó khăn trong huy động các nguồn lực, nguồn vốn vay để hỗ trợ các hộ nuôi trồng thuỷ sản.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm