Quảng Ninh 'siết' kiểm soát dịch bệnh, giữ địa bàn an toàn sau Tết

(PLVN) - Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh, quyết tâm giữ vững địa bàn an toàn, không để lây lan ra cộng đồng.

Hoạt động sản xuất tại KCN Việt Hưng, TP Hạ Long diễn ra bình thường.

Hoạt động sản xuất tại KCN Việt Hưng, TP Hạ Long diễn ra bình thường.

Kể từ 0h ngày 16/2, Quảng Ninh bố trí cơ sở cách ly tập trung theo hình thức tự trả phí đối với tất cả người đến Quảng Ninh từ tỉnh Hải Dương và các ổ dịch tại các tỉnh, thành phố khác trong nước (là những khu vực có quyết định phong tỏa hoặc giãn cách xã hội). Riêng các phương tiện vận tải hàng hóa đến Quảng Ninh từ các địa bàn trên chỉ cho phép mỗi xe có 1 lái xe được phép vào Quảng Ninh khi có đầy đủ giấy tờ về nhân thân, hàng hóa, khai báo y tế.

Sau nghỉ Tết, dự kiến lượng người lao động từ các địa phương trong nước trở lại Quảng Ninh khá lớn, tỉnh đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tự bố trí phương tiện đưa đón người lao động trở lại làm việc và tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho người lao động của mình, khi an toàn mới đưa lao động trở lại làm việc. Những người dân từ các tỉnh không nằm trong vùng dịch trở lại Quảng Ninh sau Tết phải có giấy chứng nhận xét nghiệm Covid-19 âm tính trong giai đoạn từ 3-7 ngày trước khi vào tỉnh. Trường hợp không có giấy xét nghiệm phải thực hiện cách ly và theo dõi y tế tại nhà đủ 14 ngày.

Công nhân thuê trọ, không về quê đón Tết, thực hiện khai báo y tế tại phường đang cư trú hoặc Trạm Y tế Công ty. Công nhân ở ngoài tỉnh về quê ăn Tết khi trở lại Quảng Ninh sẽ không tham gia sản xuất khi chưa được xét nghiệm Covid-19 hoặc chưa đủ thời gian tự cách ly 14 ngày. Công ty trang bị máy đo thân nhiệt cho 100% các phân xưởng; tổ chức vệ sinh công nghiệp, vệ sinh môi trường, phun thuốc khử khuẩn, sát khuẩn bàn ghế… nhằm đảm bảo môi trường an toàn cho công nhân quay trở lại sản xuất sau nghỉ Tết.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, quyết tâm giữ vững địa bàn an toàn, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã tăng cường tối đa nhân lực, thực hiện kiểm soát chặt chẽ tại 12 chốt kiểm soát và trên toàn bộ các khu vực có thể tiếp cận bằng đường mòn, lối mở, bến đò, tàu, thuyền, đường sông, biển...

Lực lượng chức năng và các địa phương: Móng Cái, Bình Liêu, Hải Hà tăng cường phối hợp, duy trì công tác kiểm tra, siết chặt quản lý toàn tuyến biên giới, tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp xuất, nhập cảnh không được kiểm soát theo quy định. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, tố giác, giám sát, nắm bắt thông tin từ cộng đồng dân cư để kiểm soát được các trường hợp người trở về hoặc có tiếp xúc gần với các trường hợp từ các vùng có dịch.

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, ngày 18/2/2021, Quảng Ninh không ghi nhận ca mắc mới. Lũy tích đến thời điểm hiện tại có 60 ca dương tính; trong đó có 2 ca đã chuyển Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh; 43 ca đang điều trị tại Quảng Ninh và 15 ca điều trị tại Quảng Ninh đủ tiêu chuẩn ra viện.

Tính đến 18h00 ngày 18/2, toàn tỉnh đã truy vết được 104.233 trường hợp. Tổng số mẫu được xét nghiệm là 128.889 mẫu. Trong đó, số mẫu xét nghiệm diện rộng tại cộng đồng là 75.019 mẫu. Kết quả không có mẫu dương tính; 74.008 mẫu âm tính; 1.011 mẫu chờ kết quả. Số mẫu ổ dịch đã thực hiện xét nghiệm là 53.870 mẫu. Kết quả, 60 mẫu dương tính; 53.810 mẫu âm tính.

Số mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 dịch vụ từ ngày 17/2/2021 đến nay là  6.015 mẫu (mẫu đơn là 4.488 mẫu; mẫu gộp là 1.527 mẫu). Tổng số lượt người được làm xét nghiệm là 11.820 lượt (mẫu đơn là 4.488 lượt; mẫu gộp là 7.332 lượt). Về công tác cách ly, hiện số người đang cách ly tại các cơ sở y tế là 117 người. Số đang cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung là 676 người.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm