Quảng Ninh tăng cường kiểm tra, giám sát, quyết tâm giữ vững ngôi đầu về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 25/5, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị phân tích chuyên sâu về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), phương hướng, giải pháp cải thiện bền vững PCI 2022.

Bí thư Quảng Ninh trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong tham mưu, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh 5 năm liên tiếp và năm 2021.

Bí thư Quảng Ninh trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong tham mưu, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh 5 năm liên tiếp và năm 2021.

Tại Hội nghị, Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo điều hành hiệu lực, hiệu quả hệ thống chính trị phải đo đếm được bằng các con số, chỉ số, gắn với quy trình thanh tra, kiểm tra, giám sát một cách nghiêm ngặt người đứng đầu các cấp, để Quảng Ninh quyết tâm giữ vững ngôi đầu về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Vừa qua, Quảng Ninh rất vinh dự, vui mừng khi tiếp tục được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận, đánh giá là tỉnh giữ vị trí thứ nhất về Chỉ số PCI. Đây là năm thứ 5 liên tiếp Quảng Ninh giữ vị trí quán quân PCI và 9 năm liên tiếp trong nhóm 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước. Đây là kết quả nỗ lực không mệt mỏi qua nhiều năm, nhiều thế hệ lãnh đạo dày công chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức liêm chính, kỷ cương, dấn thân, sáng tạo gắn với tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy.

Bên cạnh niềm vui, sự phấn khởi, Bí thư Quảng Ninh bày tỏ những trăn trở, nghiêm túc thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém: Dù đứng đầu cả nước, nhưng điểm PCI năm 2021 giảm 2,07 điểm so với năm 2020. Một số chỉ tiêu mặc dù đã có sự cải thiện tăng điểm hoặc tăng hạng nhưng nhìn chung vẫn ở thứ hạng chưa cao so với các địa phương trên cả nước, còn nhiều dư địa để cải cách. Kết quả PCI 2021 cho thấy sự vươn lên mạnh mẽ của các địa phương, những tỉnh thành khác đang có lợi thế của “người đi sau” khi có thể tham khảo và áp dụng những cách làm hay, thực tiễn tốt sẵn có từ những tỉnh nhóm trên để cải thiện môi trường kinh doanh tại địa phương mình.

Bí thư Quảng Ninh đề nghị Hội nghị cần chỉ rõ, xác định cuối cùng người dân được gì, doanh nghiệp được gì, tỉnh được gì. Tất cả điều đó đo đếm bằng đầu ra một cách căn cơ hơn, gắn với quy trình thanh tra, kiểm tra, giám sát một cách nghiêm ngặt, xác định chuyển đổi số là yêu cầu cấp bách để cải thiện bền vững PCI.

Quảng Ninh tăng cường kiểm tra, giám sát, quyết tâm giữ vững ngôi đầu về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh ảnh 1
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh nhận cúp quán quân PCI danh giá lần thứ 5 liên tiếp.

Để thực hiện hiệu quả, đồng chí Bí thư Quảng Ninh yêu cầu, cần tiếp tục kiên trì đẩy mạnh cải cách hành chính một cách quyết liệt, đồng bộ, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh bảo đảm cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng, minh bạch, hấp dẫn. Ứng dụng mạnh mẽ và có hiệu quả cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tạo bước đột phá hiện đại hóa nền hành chính; cung cấp tối đa các dịch vụ tiện ích số, mang lại giá trị gia tăng và tạo sự thuận tiện nhất cho mọi người dân; tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trong chuỗi giá trị.

Đặc biệt, không bao giờ tự chủ quan, tự thỏa mãn mà luôn nhận diện kịp thời những khó khăn, thách thức của địa phương, đơn vị, ngành, lĩnh vực mình và của nhà đầu tư, doanh nghiệp, người dân để tìm cách tháo gỡ, giải quyết theo quy định với phương châm “làm đúng, làm nhanh, làm hiệu quả”, “nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật”.

Trên tinh thần định hướng, gợi ý từ Bí thư Quảng Ninh, các chuyên gia và đại biểu tham dự đã dành thời gian để phân tích, đánh giá và nhận định những cơ hội, thách thức cũng như những giải pháp để tiếp tục kế thừa và phát huy thành quả đạt được trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, cải thiện bền vững ở giai đoạn tiếp theo. Thông qua ý kiến tham vấn từ các chuyên gia, ý kiến của các đại biểu tham dự để cùng thảo luận, đánh giá, mổ xẻ và thẳng thắn nhận diện thực chất từng vấn đề. Có thể thấy, Quảng Ninh không thể hài lòng với kết quả hiện tại, mà phải xác định cần nỗ lực nhiều hơn.

Với quan điểm “cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh chỉ có điểm bắt đầu, không có điểm kết thúc” và không tự chủ quan, tự thỏa mãn, chủ động nhận diện ra những khó khăn, thách thức để tìm cách giải quyết. Quảng Ninh cam kết tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi, thông thoáng để các nhà đầu tư, doanh nghiệp cùng đồng hành, đóng góp và sẻ chia những thành công với phương châm: Thành công của người dân, doanh nghiệp, cũng là thành công của tỉnh Quảng Ninh.

Cùng chuyên mục
Cải thiện đời sống người dân là một hành trình chỉ có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc

Cải thiện đời sống người dân là một hành trình chỉ có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc

(PLVN) -  Đó là một trong những nội dung trọng tâm được ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh tại Hội nghị tập huấn công tác tổ chức vận động quyên góp cứu trợ do Mặt trận chủ trì theo Nghị định số 93 và tập huấn nâng cao năng lực triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2021-2025 do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa tổ chức tại TP Cần Thơ.

Đọc thêm