Quảng Ninh vận động người dân tháo dỡ lồng sắt nhằm nâng cao hiệu quả phòng cháy chữa cháy

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mục tiêu của công an tỉnh Quảng Ninh đề ra là đến cuối tháng 4 năm 2022 sẽ vận động 100% các hộ dân tháo dỡ, mở lối thoát hiểm ngay trên các lồng sắt “chuồng cọp" nhằm đảm bảo an toàn, phục vụ công tác cứu hộ cho bản thân và gia đình khi không may xảy ra sự cố cháy.

Công an TP Hạ Long tuyên truyền, vận động các hộ gia đình tháo dỡ các lồng sắt.

Công an TP Hạ Long tuyên truyền, vận động các hộ gia đình tháo dỡ các lồng sắt.

Thực tế cho thấy, việc người dân lắp đặt lồng sắt hay còn được gọi là “chuồng cọp” tại ban công, cửa sổ nhà cao tầng nhằm bảo vệ tài sản đã vô hình dung cản trở việc thoát nạn và công tác cứu hộ nếu không may xảy ra cháy. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về tăng cường đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) dịp Tết, Công an TP Hạ Long và Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh đã phối hợp tuyên truyền, vận động các hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh tháo dỡ, tạo lối thoát nạn trên các lồng sắt “chuồng cọp” bảo đảm điều kiện thoát nạn khi có sự cố cháy.

Hiện nay, trên địa bàn TP Hạ Long có gần 5.000 nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, hầu hết các nhà này được xây dựng theo dạng nhà ống, chỉ có lối thoát nạn là khu vực ban công. Để phòng chống trộm cắp và cơi nới sử dụng, chủ các gia đình đã hàn bịt kín ban công, tầng tum bằng lồng sắt mà không mở lối thoát nạn. Để giúp người dân nâng cao nhận thức, khắc phục các tồn tại trong phòng cháy chữa cháy, chủ động tháo dỡ chuồng cọp, mở lỗi thoát nạn thứ 2, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã phối hợp với Công an TP Hạ Long phân công cán bộ trực tiếp đến các hộ gia đình, để tuyên truyền vận động, đồng thời tổ chức lực lượng, phương tiện trang thiết bị hỗ trợ người dân tháo dỡ chuồng cọp nếu người dân yêu cầu, đơn vị cũng tích cực, phối hợp chặt chẽ với Công an các xã, phường vận động bà con. Xuống tận nơi chỉ cho bà con những thiếu sót và hướng dẫn cho bà con các hướng khắc phục bảo đảm phòng cháy chữa cháy.

Theo Trung úy Nguyễn Ngọc Quý, Công an phường Hồng Hải, khi đến tuyên truyền chúng tôi cho người dân xem những vụ cháy xảy ra có chuồng cọp gây khó khăn cho công tác cứu hộ, ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người dân, sau đó người dân đã nhận thức được và chủ động thực hiện tháo dỡ một phần lồng sắt để thoát hiểm khi có sự cố cháy nổ.

Tuy nhiên, để hoàn thành mục tiêu cuối tháng 4 năm nay sẽ vận động 100% các hộ dân tháo dỡ, thì cùng với sự vào cuộc của các lực lượng chức năng, thì chính người dân, cũng cần nhận thức rõ: việc tháo dỡ, mở lối thoát hiểm tại các lồng sắt “chuồng cọp" là để đảm bảo an toàn, phục vụ công tác cứu hộ cho bản thân và gia đình khi không may xảy ra sự cố cháy.

Ngày 17/1, vào khoảng 2 giờ 57 phút, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh Hưng Yên) nhận được tin báo của người dân về việc xảy ra vụ cháy nhà để ở kết hợp kinh doanh của 4 hộ gia đình ở phố Nguyễn Trung Ngạn, thị trấn Ân Thi (Ân Thi). Đây là 4 hộ thuê đất của Chi nhánh công ty cổ phần thương mại dịch vụ Hưng Yên tại Ân Thi từ năm 1999 để xây dựng nhà ở kết hợp kinh doanh đồ gia dụng.

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã điều lực lượng gồm 3 xe chữa cháy và 25 cán bộ, chiến sỹ đến hiện trường phối hợp với Công an huyện Ân Thi tổ chức chữa cháy; hướng dẫn 8 người dân đang ở tại các ngôi nhà bị cháy rời khỏi đám cháy bảo đảm an toàn. Đến 4 giờ 25 phút cùng ngày, đám cháy được khống chế và đến 5 giờ 20 phút đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Vụ cháy không gây thiệt hại về người; thiệt hại về tài sản đang được cơ quan chức năng thống kê. Nguyên nhân vụ cháy ban đầu xác định do chập điện.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm