Quảng Trị: Diễn tập đối phó tình huống khách nhập cảnh nghi nhiễm nCoV

(PLVN) - Ngày 6/2, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh Quảng Trị đã tổ chức diễn tập thực hành xử lý tình huống có trường hợp 1 hành khách nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (huyện Hướng Hóa) nghi nhiễm nCoV.

Nhóm hành khách được đưa vào phòng cách ly tạm thời vì có 1 người bị sốt

Nhóm hành khách được đưa vào phòng cách ly tạm thời vì có 1 người bị sốt

Theo đó, tình huống đưa ra là có một đoàn khách 15 người nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, trong đó có 1 người có biểu hiện sốt thông qua đo thân nhiệt.

Nhân viên y tế tại cửa khẩu đã đưa toàn bộ hành khách vào phòng cách ly tạm thời, thăm khám, sàng lọc, lấy tờ khai, tiến hành khai thác thông tin.

Quảng Trị: Diễn tập đối phó tình huống khách nhập cảnh nghi nhiễm nCoV ảnh 1
 Nhân viên y tế tại cửa khẩu tiến hành đo thân nhiệt cho hành khách nhập cảnh vào Việt Nam

Trường hợp 14 hành khách cùng chuyến không có biểu hiện sốt được lập danh sách, hướng dẫn theo dõi sức khỏe 14 ngày, truyền thông phòng bệnh, đưa về khu vực cách ly cửa khẩu theo dõi 14 ngày (nếu cần thiết), sàng lọc tiếp tục thủ tục và hành trình.

Quảng Trị: Diễn tập đối phó tình huống khách nhập cảnh nghi nhiễm nCoV ảnh 2
 Hành khách bị sốt sẽ được đưa vào khu vực cách ly, thăm khám riêng 

Riêng hành khách bị sốt nghi nhiễm virus Corona sẽ được đưa về Bệnh viện chuyên khoa Lao và bệnh phổi ở TP Đông Hà (cách đó hơn 70 km). Đồng thời, các nhân viên y tế sẽ tiến hành vệ sinh tiêu độc khử trùng toàn bộ cửa khẩu.

Với trường hợp bệnh nhân này, ngay khi được đưa về Bệnh viện chuyên khoa Lao và bệnh phổi sẽ được đưa vào khu cách ly, điều trị. Tại đây, bệnh nhân được nhân viên y tế tổ chức lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu và gửi mẫu xét nghiệm lên Viện Pasteur Nha Trang. 

Trong trường hợp, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân nhiễm virus Corona thì bệnh nhân sẽ tiếp tục được chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế...

Quảng Trị: Diễn tập đối phó tình huống khách nhập cảnh nghi nhiễm nCoV ảnh 3
 Sau đó, hành khách bị sốt nghi nhiễm nCoV sẽ được đưa về Bệnh viện chuyên khoa Lao và bệnh phổi ở TP Đông Hà (cách đó hơn 70 km)

Đây được cho là cuộc diễn tập liên quan đến ngành y tế lớn chưa từng có tại địa phương, với đông đảo cán bộ nhân viên, thiết bị y tế được huy động. Cuộc diễn tập kéo dài liên tục trong 5 tiếng đồng hồ với 2 địa điểm chính cách xa nhau hơn 70km.

Quảng Trị: Diễn tập đối phó tình huống khách nhập cảnh nghi nhiễm nCoV ảnh 4
 Chiếc xe cấp cứu đưa bệnh nhân đi được xịt hóa chất tiêu độc trước khi rời bánh
Quảng Trị: Diễn tập đối phó tình huống khách nhập cảnh nghi nhiễm nCoV ảnh 5
 Hành khách nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo

Theo ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh, việc diễn tập là hết sức cần thiết để giúp đội ngũ y bác sỹ của các đơn vị y tế, các bệnh viện luôn trong tư thế sẵn sàng ứng phó với dịch do nCoV. 

"Công tác phòng, chống dịch không thể chủ quan, đòi hỏi trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cả cộng đồng, nhất là vai trò của người đứng đầu. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh truyền thông cho người dân nắm được các giải pháp để chủ động phòng, chống dịch bệnh" - ông Nam nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm