Quảng Trị tiếp nhận 800 người nhập cảnh qua 2 cửa khẩu mỗi ngày

(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 18/3, tỉnh Quảng Trị đã tiến hành tổ chức cách ly, theo dõi trong 14 ngày đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam ở Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (huyện Hướng Hóa) và Cửa khẩu Quốc tế La Lay (huyện Đakrông) nhằm phòng chống dịch Covid-19.

Kể từ 0h ngày 18/3, những người nhập cảnh qua 2 Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và La Lay ở Quảng Trị đều phải cách ly tập trung 14 ngày để kiểm tra, theo dõi.

Kể từ 0h ngày 18/3, những người nhập cảnh qua 2 Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và La Lay ở Quảng Trị đều phải cách ly tập trung 14 ngày để kiểm tra, theo dõi.

Theo đó, hiện đã có gần 300 công dân làm việc và sinh sống tại Lào và Thái Lan trở về Việt Nam qua 2 Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và La Lay đều được đo thân nhiệt, kiểm tra y tế, làm các thủ tục theo quy định và tập trung tại một khu vực để xe chở về 2 cơ sở cách ly gồm trụ sở cũ của BCHQS tỉnh Quảng Trị và 1 doanh trại thuộc Sư đoàn 968 ở TP Đông Hà để cách ly tập trung 14 ngày.

Riêng 70 công dân thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế thì được đưa vào Huế cách ly để phòng chống dịch Covid-19.

Tại các cửa khẩu phụ, bến sông, lối mở, đường mòn qua lại biên giới, lực lượng Bộ đội biên phòng cùng công an, quân sự các địa phương tổ chức căng lều, chốt chặn, ngăn chặn các hoạt động nhập cảnh trái phép.

Người nhập cảnh trái phép là công dân Việt Nam sẽ được tập hợp lại, đề xuất với tỉnh đưa về khu cách ly tập trung để tổ chức cách ly, theo dõi và xử lý vi phạm hành chính theo quy định pháp luật.

Trong ngày đầu thực hiện lệnh cách ly, do nhiều người Việt Nam tại Lào và cư dân biên giới chưa biết chủ trương của Chính phủ Việt Nam, nên khi được lực lượng chức năng thông báo sẽ phải cách ly lúc trở về nên lưỡng lự, nhiều phương tiện xếp hàng dài ở cạnh 2 cửa khẩu gây nên tình trạng ùn tắc.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị, hiện trung bình mỗi ngày có khoảng 800 người và hàng trăm phương tiện nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và Cửa khẩu Quốc tế La Lay, chủ yếu là người Việt Nam làm ăn, lao động tại Lào. 

Quảng Trị tiếp nhận 800 người nhập cảnh qua 2 cửa khẩu mỗi ngày ảnh 1

Dòng xe nối đuôi nhau ở khu vực Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo trong ngày đầu thực hiện lệnh cách ly.

Các biện pháp phòng chống dịch đã được ngành y tế triển khai rất nghiêm túc, từ ngày 7/3 đã triển khai khai báo y tế điện tử. Tuy nhiên, hiện nay việc qua lại làm ăn của cư dân biên giới rất nhiều nên rất khó khăn trong việc kiểm tra, kiểm soát.

Bên cạnh đó, đến 22h hàng ngày Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo mới đóng cửa, vì vậy việc bố trí lực lượng, phương tiện để thực hiện các biện pháp cách ly đối với người nhập cảnh cũng khó khăn.

Cũng theo đơn vị này, dự kiến trong những ngày tới số lượng người nhập cảnh vào Việt Nam qua 2 cửa khẩu này vẫn còn rất lớn, vì vậy địa phương sẽ mở rộng các cơ sở cách ly, đảm bảo các phương tiện, vật tư phòng chống dịch cho các lực lượng chức năng làm việc tại cửa khẩu.

Cùng với việc kiểm soát chặt người nhập cảnh vào Việt Nam tại các cửa khẩu dọc tuyến biên giới Việt – Lào, tỉnh Quảng Trị quyết định tạm dừng hoạt động đón tiếp khách du lịch, tham quan tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh kể từ 7h ngày 18/3 cho đến khi có thông báo mới.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm