Quảng Trị truy vết F1, F2 và phong tỏa 3 địa điểm liên quan đến 2 ca mắc Covid-19

(PLVN) - Sáng 7/8, ngay sau khi Bộ Y tế công bố 2 bệnh nhân 749 và 750 ở Quảng Trị bị mắc Covid-19, UBND tỉnh này đã tổ chức họp khẩn để triển khai các biện pháp ứng phó với dịch bệnh trong thời gian tới.

Phong tỏa nơi bệnh nhân 749 sinh sống.

Phong tỏa nơi bệnh nhân 749 sinh sống.

Theo đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các ngành chức năng kích hoạt đội cơ động phản ứng nhanh của Trung tâm kiểm soát bệnh tật phối hợp với đội cơ động phản ứng nhanh Trung tâm y tế Đông Hà, Vĩnh Linh để điều tra cụ thể lịch trình của bệnh nhân, và lập danh sách F1, F2 và F3.

Qua truy vết, mở rộng danh sách tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân số 749 và 750, hiện ở địa phương có 73 người là F1 của 2 bệnh nhân và đã được đưa vào cơ sở cách ly tập trung. Riêng các trường hợp F2 sẽ cách ly tại nhà, chính quyền sẽ theo dõi, giám sát chặt chẽ. Tất cả các trường hợp F1 và F2 này sẽ được lấy mẫu gửi xét nghiệm.

Cùng với đó, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đang tiếp tục truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh để kịp thời khoanh vùng, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm.

Cũng vào trưa cùng ngày, chính quyền địa phương đã ra lệnh phong tỏa những địa điểm sinh sống của 2 bệnh nhân này, gồm: khu phố 1 (khu phố 9 cũ), phường Đông Lễ (TP Đông Hà); thôn Đơn Duệ, xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Linh; và Khối nhà Trung tâm Y tế dự phòng cũ của huyện Vĩnh Linh.

Ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - cũng yêu cầu các địa phương có liên quan tiếp tục rà soát, truy vết các đối tượng F1, F2 của 2 bệnh nhân nói trên để cách ly kịp thời. Các cấp, các ngành, các địa phương cần tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ thị, công điện của Trung ương và của tỉnh, tất cả cùng nỗ lực để khống chế và tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Trước đó, báo PLVN đã thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý 2 ca mắc Covid-19 đầu tiên ở Quảng Trị. Theo đó, 2 bệnh nhân Covid-19 số 749 (là nữ; sinh năm 1993; trú tại xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Linh) và bệnh nhân 750 (là bạn trai của bệnh nhân 749; sinh năm 1992, trú tại phường Đông Lễ, TP Đông Hà) có lịch trình đi lại rất phức tạp. Trong đó, có những địa điểm ăn uống, giải trí, nơi tập đông người ở trên địa bàn Quảng Trị mà 2 bệnh nhân từng đến như quán cà phê, quán ăn, rạp chiếu phim, trạm y tế, bệnh viện, nghĩa trang liệt sỹ… 

Hiện cả 2 bệnh nhân này đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị. 

Cùng chuyên mục
Hiểm họa từ những luồng “virus tin giả” trên mạng xã hội

Hiểm họa từ những luồng “virus tin giả” trên mạng xã hội

(PLVN) -  Dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu vẫn còn diễn biến phức tạp nhưng cơ bản đang được kiểm soát. Bên cạnh đó, người dân còn đang phải chống chọi với “virus tin giả” đang tràn lan trên các trang mạng xã hội, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Đọc thêm