Đàm phán TPP hoàn tất

(PLO) - Thông tin mới nhất từ Atlanta (Mỹ) cho biết, 12 nước tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP cuối cùng đã đạt thỏa thuận về hiệp định thương mại lớn nhất thế giới.

Đại diện các nước tham gia đàm phán TPP tại Mỹ.

Đại diện các nước tham gia đàm phán TPP tại Mỹ.

Công bố chính thức có thể sẽ diễn ra trong 1 giờ tới.
Hãng Reuters cho biết, các Bộ trưởng đã đạt thỏa thuận về TPP trong chiều nay. Tuy nhiên, hiệp định hoàn chỉnh sẽ vẫn cần Quốc hội 12 nước tham gia thông qua.
Trong ngày hôm qua, mọi việc dường như đã hoàn tất và tất cả đều trông đợi cuộc họp báo công bố vào sáng sớm nay. Tuy nhiên mọi việc phải hoãn lại khi các bên dù đã đạt được đột phá về vấn đề bảo hộ dươc phẩm thì bất ngờ vấp vào một số vấn đề khác trong đó có chuyện về tiếp cận thị trường bơ sữa của Canada.
Theo đó, sau khi nhượng bộ về dược phẩm, New Zealand, nước sản xuất các sản phẩm sữa bơ lớn, muốn tăng thêm thị trường ở Bắc Mỹ, đặc biệt là với Mỹ. Washington nói sẽ nhượng bộ nhưng chỉ với điều kiện được tiếp cận thêm vào các thị trường Canada và Mexico. Các bên đã lại phải tiếp tục ngồi đàm phán qua đêm để giải quyết vướng mắc này.
Hiệp định TPP ban đầu có tên là nhóm P-4 do bốn nước thành lập là Chile, New Zealand, Singapore và Mexico. Tháng 9/2008, Mỹ tuyên bố tham gia TPP và đến đầu năm 2009, Việt Nam quyết định tham gia TPP với tư cách thành viên liên kết. Tháng 11/2010, sau khi tham gia 3 phiên đàm phán TPP với tư cách này, Việt Nam chính thức tham gia đàm phán TPP. Cho tới nay đã có 12 nước tham gia vào đàm phán TPP bao gồm New Zealand, Brunei, Chile, Singapore, Australia, Peru, Mỹ, Malaysia, Việt Nam, Canada, Mexico và Nhật Bản.
TPP là một hiệp định thương mại tự do đa phương theo cơ chế mở, bao gồm không chỉ các vấn đề mở cửa thị trường hàng hóa và dịch vụ mà còn cả những lĩnh vực phi thương mại khác. Theo ước tính, sau khi có hiệu lực, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới với 800 triệu dân. Đàm phán TPP hiện là một trong những đàm phán thương mại quan trọng nhất của Việt Nam.
TPP: Thỏa thuận lịch sử, định hình tương lại thế kỷ 21
Buổi họp báo công bố hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương đang chính thức diễn ra tại Mỹ. Tại đây đã có mặt đầy đủ Bộ trưởng của 12 nước tham gia đàm phán TPP để cùng chính thức tuyên bố kết thúc đàm phán và đạt được thoả thuận cuối cùng cho Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương.
Mở đầu buổi họp, Đại diện Thương mại Mỹ công đã thay mặt các bên tuyên bố các nước đã hoàn thành đàm phán.
"Chúng tôi – các bộ trưởng thương mại của Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam - vui mừng thông báo rằng, chúng ta đã đạt được thỏa thuận về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)", ông Michael Froman, Đại diện Thương mại Mỹ, thông báo.
Có mặt tại buổi họp báo, bộ trưởng Thương mại New Zealand Tim Groser cho rằng: "việc đàm phán TPP kết thúc ở Atlanta là điều phi thường".
Đại diện Thương mại Australia Andrew Robb nói: "Thỏa thuận này hoàn toàn là bước chuyển biến lớn. Đây là thỏa thuận lớn nhất và tham vọng nhất liên quan đến các quốc gia và là thỏa thuận quan trọng nhất mà các nước đã đạt được trong 20 năm qua kể từ vòng đàm phán Uruguay. Tôi tin rằng nó sẽ định hình tương lai thế kỷ 21".
Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng khẳng định tại cuộc họp báo rằng: khi tham gia TPP, Việt Nam cam kết thực hiện và đáp ứng đầy đủ các quy định về quyền lợi người lao động.
Trước đó, vào buổi chiều nay, 12 nước tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP cuối cùng đã đạt thỏa thuận về hiệp định thương mại lớn nhất thế giới.
Thủ tướng Nhật Bản - Shinzo Abe hoan nghênh thỏa thuận, ông cho biết TPP "là thành quả lớn cho cả Nhật Bản và tương lai khu vực châu Á – Thái Bình Dương".
Trang web của Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ (USTR) cũng như phó phát ngôn của USTR Trevor Kincaid đã thông báo cho báo giới đến họp báo vào lúc 9h sáng giờ địa phương (20h tối nay giờ Hà Nội).
Trong tuyên bố của bộ trưởng các nước tham gia đàm phán TPP, công bố ngày 4/10, khẳng định: "các bộ trưởng thương mại của Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Hoa Kỳ và Việt Nam hân hạnh thông báo rằng chúng tôi đã hoàn tất thành công Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương.
Tuyên bố của các bộ trưởng khẳng định: sau hơn 5 năm đàm phán sâu rộng, "chúng tôi đã đạt được thỏa thuận nhằm hỗ trợ việc làm, thúc đẩy tăng trưởng bền vững, tăng cường phát triển hòa nhập và khuyến khích sáng tạo trên toàn khu vực Châu Á-Thái Bình Dương".
Như vậy, sau 6 ngày đàm phán liên tục, 12 nước thành viên đã cùng nhau tháo gỡ ba nút thắt chính còn lại trên con đường dẫn tới thỏa thuận lịch sử này.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm