Quy định về cách ly y tế trong phòng, chống bệnh truyền nhiễm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Cơ sở y tế áp dụng biện pháp cách ly y tế như thế nào? Người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế được hưởng chế độ gì? Giải đáp sau đây của Bộ Tư pháp sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn quy định về vấn đề này.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trình tự, thủ tục để bệnh viện áp dụng biện pháp cách ly y tế

Trong quá trình khám bệnh, Bệnh viện A phát hiện trường hợp X có nhiều dấu hiệu mắc bệnh Covid-19 và thuộc trường hợp phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tại cơ sở y tế. Trong trường hợp này, Bệnh viện A cần thực hiện trình tự, thủ tục áp dụng biện pháp cách ly y tế đối với trường hợp X như thế nào?

- Giải đáp về vấn đề này, Bộ Tư pháp cho biết, theo quy định tại Điều 4 Nghị định 101/2010/NĐ-CP, Bệnh viện A phải thực hiện trình tự, thủ tục áp dụng biện pháp cách ly y tế tại cơ sở y tế như sau:

Trong thời gian 01 giờ, kể từ khi phát hiện bệnh nhân X, Trưởng khoa, phòng nơi X đang khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm lập danh sách trường hợp phải áp dụng biện pháp cách ly y tế và báo cáo Giám đốc Bệnh viện A để xem xét, phê duyệt.

Trong thời gian 01 giờ, kể từ khi nhận được đề nghị này, Giám đốc Bệnh viện A phải phê duyệt việc áp dụng biện pháp cách ly y tế với bệnh nhân X.

Trong thời gian 01 giờ, kể từ khi việc cách ly y tế đối với X được phê duyệt, trưởng khoa, phòng nơi bệnh nhân X đang khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm: (i) Thông báo việc áp dụng biện pháp cách ly y tế cho bệnh nhân X và thân nhân của họ; (ii) Chuyển bệnh nhân X đến địa điểm thực hiện cách ly y tế và phân công nhân viên trực tiếp chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân.

Trường hợp sau khi áp dụng biện pháp cách ly y tế mà xác định X không mắc bệnh Covid-19, Giám đốc Bệnh viện A phải thông báo hủy bỏ việc áp dụng biện pháp cách ly y tế đối với bệnh nhân X.

Sau khi hết thời gian cách ly, nếu bệnh nhân X chưa khỏi bệnh thì Giám đốc Bệnh viện A quyết định việc gia hạn thời gian cách ly.

Người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế được hưởng chế độ gì?

Bộ Tư pháp cho biết, theo quy định tại Điều 2 Thông tư số 32/2012/TT-BTC ngày 29/02/2012 của Bộ Tài chính quy định chế độ, quản lý và sử dụng kinh phí đối với người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế, người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế được hưởng các chế độ sau:

Được miễn chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định hiện hành về giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đối với cơ sở y tế công lập do cơ quan có thẩm quyền ban hành khi phát hiện, điều trị các bệnh truyền nhiễm theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế.

Được cấp không thu tiền nước uống, khăn mặt, khẩu trang, nước dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng tắm gội và các vật dụng thiết yếu khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế theo định mức sử dụng cho người bị cách ly y tế do Bộ Y tế ban hành.

Được miễn chi phí di chuyển từ nhà (đối với trường hợp đang thực hiện cách ly y tế tại nhà nhưng có dấu hiệu tiến triển thành mắc bệnh truyền nhiễm phải thực hiện cách ly y tế tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh), từ cơ sở, địa điểm phát hiện đối tượng phải thực hiện cách ly y tế đến cơ sở cách ly y tế hoặc từ cơ sở cách ly y tế này đến cơ sở cách ly y tế khác theo quyết định của người có thẩm quyền; được bảo đảm vận chuyển thuận lợi, an toàn và đúng quy định.

Trường hợp người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế đang trong thời gian cách ly mà mắc các bệnh khác phải khám, điều trị thì phải thanh toán chi phí khám bệnh, điều trị bệnh đó theo quy định của pháp luật về giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; nếu người đó có thẻ bảo hiểm y tế thì việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

Trường hợp người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tử vong thì được miễn chi phí cho việc bảo quản, quàn ướp, mai táng, di chuyển thi thể, hài cốt theo quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Mức chi theo thực tế phát sinh trên cơ sở hoá đơn, chứng từ hợp lệ đảm bảo theo đúng các quy định về chuyên môn y tế của việc bảo quản, quàn, ướp, mai táng, di chuyển thi thể, hài cốt do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

Ngoài ra, người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế được cơ sở thực hiện cách ly y tế cung cấp bữa ăn theo yêu cầu, phù hợp với khả năng của cơ sở thực hiện cách ly y tế. Chi phí tiền ăn do người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tự chi trả. Trường hợp người bị cách ly y tế là người thuộc hộ nghèo theo quy định thì được hỗ trợ tiền ăn theo mức 40.000 đồng/ngày trong thời gian cách ly y tế.

Người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế được cơ sở thực hiện cách ly y tế cấp giấy chứng nhận thời gian thực hiện cách ly y tế để làm căn cứ hưởng các chế độ theo quy định của Bộ luật Lao động, Luật BHXH và các văn bản hướng dẫn (nếu có).

Cùng chuyên mục

Đọc thêm