Ra mắt 'mái nhà chung' của những người đam mê công nghệ blockchain

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hiệp hội Blockchain Việt Nam (Hiệp hội Công nghệ chuỗi khối Việt Nam) vừa chính thức ra mắt và tiến hành Đại hội thành lập.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ trao Quyết định phê duyệt thành lập Hiệp hội Blockchain Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ trao Quyết định phê duyệt thành lập Hiệp hội Blockchain Việt Nam.

Tại buổi Lễ công bố và ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam ngày 17/5, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã trao Quyết định số 343/QĐ-BNV 27/4/2022 của Bộ Nội vụ phê duyệt thành lập Hiệp hội Blockchain Việt Nam. Theo đó, Hiệp hội trở thành tổ chức có pháp nhân chính thức đầu tiên quy tụ những người đam mê nghiên cứu và ứng dụng công nghệ blockchain trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Văn Tùng, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với xu hướng phát triển dựa trên nền tảng tích hợp hệ thống kết nối số hóa - vật lý - sinh học với sự đột phá của công nghệ số như Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, công nghệ chuỗi khối (blockchain)... đang diễn ra với tốc độ khác nhau tại các nước trên thế giới, tạo những tác động mạnh mẽ, ngày một gia tăng trong đời sống kinh tế - xã hội. Vì vậy, việc ra đời Hiệp hội Blockchain Việt Nam rất cần thiết và ý nghĩa.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng mong muốn Hiệp hội Blockchain Việt Nam cùng phối hợp, hỗ trợ Bộ KH&CN và các bộ, ngành liên quan khác trong xây dựng, hoàn thiện hành lang pháp lý trong nghiên cứu phát triển, thử nghiệm các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp dựa trên nền tảng công nghệ blockchain.

Bộ KH&CN sẽ tập trung chỉ đạo các đơn vị có liên quan tích cực phối hợp với Hiệp hội trong các hoạt động của Hiệp hội; đồng thời rà soát hoàn thiện hành lang pháp lý của ngành KH&CN để tạo điều kiện thuận lợi cho nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ blockchain tại Việt Nam. Bộ cũng sẽ xem xét, ưu tiên nguồn lực cho các nhiệm vụ nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ blockchain.

Hiện, Bộ KH&CN đang triển khai Chương trình trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn đến năm 2025 “Hỗ trợ nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0”, trong đó blockchain là một trong những công nghệ chủ chốt của công nghiệp 4.0 được Chương trình này ưu tiên.

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam Hoàng Văn Huây chia sẻ, Hiệp hội Blockchain Việt Nam cam kết góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng và tham mưu tư vấn xây dựng các hành lang pháp lý, các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong việc ứng dụng phát triển các sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng công nghệ blockchain.

Trong khuôn khổ buổi Lễ, đã diễn ra lễ ký kết hợp tác và cam kết cùng đồng hành của doanh nghiệp nhằm thúc đẩy sự phát triển Hiệp hội trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 16/5 Đại hội lần thứ I được tổ chức tại Hà Nội, đánh dấu sự thành lập của Hiệp hội Blockchain Việt Nam, công bố Ban Chấp hành chính thức, tôn chỉ và phương hướng hoạt động của Hiệp hội. Trong đó, trọng tâm là chuỗi chương trình hành động ứng dụng blockchain với mục tiêu thúc đẩy nền kinh tế số, sớm đưa Việt Nam ngang tầm quốc tế về kinh tế số và sẽ bắt đầu từ chương trình hành động thiết thực; nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp công nghệ blockchain trong mọi mặt đời sống kinh tế.

Hiệp hội sẽ thực hiện những nhiệm vụ như cùng các thành viên mở rộng quan hệ với các tổ chức, cộng đồng blockchain trên thế giới; chia sẻ kinh nghiệm, nguồn lực để nghiên cứu, thử nghiệm, ứng dụng, triển khai, kinh doanh công nghệ blockchain theo quy định của pháp luật Việt Nam; thu hút đầu tư cho hoạt động của ngành blockchain, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực công nghệ số.

Ra đời đúng dịp kỷ niệm 8 năm Ngày KH&CN Việt Nam (18/5/2022), Hiệp hội Blockchain Việt Nam được kỳ vọng là bước tiến tiếp theo của ngành KH&CN trong nước, góp phần tích cực vào sự tăng tốc của nền kinh tế số, từ đó tạo ra nhiều thành tựu hơn nữa trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam.

Theo Hiệp hội Blockchain Việt Nam, trong số TOP 200 công ty, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dựa trên công nghệ blockchain, có 5-7 doanh nghiệp do người Việt Nam thành lập. Hiện có khoảng 10 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo người Việt Nam trong lĩnh vực blockchain có vốn hóa trên 100 triệu USD.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm