Rau ế ẩm, nông dân Nghệ An ứa nước mắt đổ bỏ

(PLVN) - Thời tiết thuận lợi giúp người trồng rau, củ, quả được mùa. Nhưng nghịch lý “được mùa, mất giá” lại diễn ra, người nông dân ở Nghệ An phải đổ bỏ rau vì không có đầu ra cho sản phẩm.

Giá rau quá rẻ khiến người dân chán nản, nhổ bỏ.

Giá rau quá rẻ khiến người dân chán nản, nhổ bỏ.

Những ngày này, trên các cánh đồng rau tại Nghệ An tình trạng người dân để mặc rau, củ, quả héo, thối… không hiếm. Nguyên nhân vì giá rau quá rẻ và khó tiêu thụ. 

Ông Hoàng Đức Lâm (64 tuổi) trú xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) cho biết, ruộng rau của gia đình trồng từ tháng 10 dương lịch và bắt đầu thu hoạch thời điểm trước Tết Nguyên đán. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại thì không bán được nên gia đình vẫn để ngoài ruộng.

“Trước Tết, bắp cải bán với giá 8.000 đến 10.000 đồng/bắp, nhưng hiện nay khoảng 1.000 đồng/bắp cũng chẳng ai mua. Tiếc của, gia đình tôi lấy về cho bò ăn, còn lại vẫn để như vậy”, ông Lâm nói.  

Rau ế ẩm, nông dân Nghệ An ứa nước mắt đổ bỏ ảnh 1
 Bắp cải "nở" bung vì giá rẻ, thiếu đầu ra

Trước tình cảnh rau ế ẩm, một số hộ đã bỏ mặc rau giữa ruộng, chẳng buồn thu hoạch. Cũng vì vậy xảy ra tình trạng sâu phá hoại. Nhìn cảnh rau xanh đang mùa chính vụ khô héo giữa trời nắng khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Khắc khổ vì lam lũ, bà Võ Thị Thành (60 tuổi) cho biết, gia đình có 2 sào rau bắp cải, xà lách. Do rau quá rẻ, thậm chí không không ai mua, nên gia đình đang dự định phá đi để trồng vụ rau khác. “Sắp đến vụ lạc rồi mà rau củ vẫn còn rất nhiều, giờ không biết bán đi đâu nên đành phá đi. Công sức bỏ ra nhiều, thu về chẳng bao nhiêu nên chúng tôi nản lắm”, bà Thành thở dài.

Rau ế ẩm, nông dân Nghệ An ứa nước mắt đổ bỏ ảnh 2
Giá rau rẻ nên nhiều người không buồn thu hoạch, bỏ ngoài ruộng

Theo các hộ dân, năm nay các loại, trong đó có su hào dù rất rẻ, từ 400 - 500 đồng/kg. Rau dù giá rẻ lại khó tiêu thụ khiến người dân càng chán nản. 

Tại vùng bãi ngang huyện Quỳnh Lưu, vựa rau xanh lớn nhất của Nghệ An, tình trạng còn thê thảm hơn. Rau xanh các loại được bà con nhổ lên chất thành hàng đống dài trên bên bờ ruộng. 

Bà Trần Thị Phượng (trú xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) cho hay, gia đình trồng hơn 5 sào rau gồm cải bắp, dưa chuột, đậu xanh….Trước tết, gia đình chỉ bán được một phần định ra giêng tiếp tục kêu thương lái đến thu mua. Nhưng ra Tết, rau màu ế ẩm khiến thương lái chẳng mặn mà. Để cứu vãn lại vốn đã bỏ ra, chúng tôi chở rau đến các chợ bán lẻ bán nhưng giá quá rẻ, chẳng đủ tiền giống, phân tro. 

Rau ế ẩm, nông dân Nghệ An ứa nước mắt đổ bỏ ảnh 3
 Bắp cải bị thối vì không thu hoạch

Xã Quỳnh Minh là một trong những địa phương có nhiều diện tích rau nhất vùng bãi ngang Quỳnh Lưu. Ông Hồ Diễn Hữu - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Minh cho biết: Toàn xã hiện có khoảng 160 ha rau các loại, dịp ra tết này, rau rớt giá tận đáy, tiền bán rau không đủ tiền công, nên nhiều hộ không thu hoạch, chặt bỏ rau ngay tại ruộng. 

Theo ông Hữu, giá rau giảm mạnh là do thời tiết thuận lợi cho rau phát triển, dẫn đến “cung quá cầu”, hơn nữa do dịch Covid-19 tái phát ở một số tỉnh, cũng ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Huyện Nam Sách đang tích cực truy vết để kịp thời khoanh vùng dập dịch.

Công an tỉnh Hải Dương cử lực lượng công nghệ cao vào cuộc truy vết dịch ở huyện Nam Sách

(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh tại huyện Nam Sách (Hải Dương) đang ở mức báo động, diễn biến rất phức tạp. Đến thời điểm này, cơ quan chuyên môn vẫn chưa xác định được nguồn lây của ca bệnh P.T.N (SN 1990, tạm trú ở khu Gia Binh, thị trấn Nam Sách). Đây là nguyên nhân khiến cho các lực lượng chức năng chưa thể xác định được hết nguy cơ. Vì vậy, mới đây Công an tỉnh Hải Dương đã cử lực lượng công nghệ cao đến địa phương này để phối hợp truy vết.

Đọc thêm