Rộn ràng lễ Dâng y Kathina của bà con dân tộc Khmer

(PLVN) - Tối 31/10, tại chùa Cao Dân (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) đã diễn ra buổi lễ Dâng y Kathina thu hút đông đảo phật tử tham gia. Đây là một trong những ngày lễ lớn và quan trọng nhất của hệ phái Phật giáo Nam Tông, cũng là lễ duy nhất của Phật giáo có từ thời Đức Phật còn tại thế. 

Các nhà sư và phật tử diễu hành 3 vòng, rước y phục và các vật phẩm quanh chùa trong lễ Dâng y Kathina

Các nhà sư và phật tử diễu hành 3 vòng, rước y phục và các vật phẩm quanh chùa trong lễ Dâng y Kathina

Hàng năm, trong khoảng thời gian từ ngày 15/9 đến 15/10 âm lịch, bà con người Khmer Nam Bộ lại rộn ràng tổ chức lễ Dâng y Kathina hay còn gọi là lễ Dâng bông hoặc lễ Dâng y cà sa. 

Lễ Dâng y Kathina là nghi lễ mang đậm đà văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer được tổ chức nhằm cầu cho phum, sóc yên ấm, gia đình bình an, cầu mưa thuận gió hòa và thành kính dâng những áo cà sa, các vật dụng dành cho chư tăng. Ngoài ra, lễ Dâng y Kathina còn mang một ý nghĩa hết sức to lớn, vừa thể hiện thiện tâm của phật tử đối với việc hộ trì tăng đoàn, vừa tạo không khí vui tươi cho phật tử, cho bà con trong phum, sóc.

Một số hình ảnh trong lễ Dâng y Kathina tại chùa Cao Dân ở Cà Mau:

Rộn ràng lễ Dâng y Kathina của bà con dân tộc Khmer ảnh 1
 Bà con Khme tấp nập lên chùa dự lễ Dâng y 
Rộn ràng lễ Dâng y Kathina của bà con dân tộc Khmer ảnh 2
 Lễ Dâng y Kathina được tổ chức long trọng, trang nghiêm trong chánh điện
Rộn ràng lễ Dâng y Kathina của bà con dân tộc Khmer ảnh 3
Lễ Dâng y Kathina thu hút đông đảo phật tử tham gia. 
Rộn ràng lễ Dâng y Kathina của bà con dân tộc Khmer ảnh 4
 Lễ Dâng y Kathina trở thành ngày hội văn hóa truyền thống của đồng bào Khme

Lễ Dâng y Kathina theo quan niệm của Phật giáo Nam Tông là việc phật tử dâng áo cà sa và các vật phẩm lên các nhà sư. Kathina có nghĩa là sự vững bền, chặt chẽ, phật tử người Khmer sẽ gieo nhiều phúc đức và việc người nhận y áo là các nhà sư, sẽ viên mãn trong quá trình tu hành.

Lễ Dâng y Kathina là niềm tự hào và nguyện ước của mỗi gia đình, dòng họ người Khmer, tỏ lòng thành kính, sùng đạo Phật giáo; góp phần bảo tồn, tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, tăng cường sự đoàn kết giữa chư tăng, phật tử trong phum, sóc ở Cà Mau.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm