Rừng vùng biên Quảng Bình “chảy máu”

(PLVN) -  Hàng chục cây gỗ có chu vi trên 1m bị đốn hạ và cắt xẻ nằm la liệt trong rừng tại khu vực rừng thuộc xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình) nhưng lực lượng chức năng từ chính quyền địa phương đến lực lượng bảo vệ rừng đều không hay biết. Trong báo cáo quý I/2022 cũng không có số liệu về vụ việc này.

Hình ảnh ghi nhận tại hiện trường vào trung tuần tháng 4/2022.

Hình ảnh ghi nhận tại hiện trường vào trung tuần tháng 4/2022.

Những ngày trung tuần tháng 4/2022, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được phản ánh có vụ việc phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại xã Hoá Sơn, huyện Minh Hoá, để xác minh thực hư, phóng viên đã có mặt tại địa phương theo chân một số người dân bản địa thâm nhập ghi nhận. Theo đó, địa điểm phá rừng được người dân báo tin là tại tiểu khu 142, rừng tại xã Hóa Sơn địa bàn lâm phận quản lý của Lâm trường Minh Hóa - một khu vực vùng đệm của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, nơi từng 2 lần được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới.

Ngay từ bìa rừng, chúng tôi đã phát hiện nhiều thanh gỗ đã được xẻ gọt gác vào tảng đá chờ mang đi. Tiếp tục đi sâu vào rừng nhiều khối gỗ đã được xẻ thành ván hoặc khối vuông nằm rải rác trong các bụi rậm. Di chuyển sâu hơn vào rừng thì phát hiện nhiều cây gỗ lớn trơ gốc, phần thân bị xẻ thành nhiều phiến gỗ để sẵn sàng vận chuyển ra khỏi rừng, tại đây còn ghi nhận một lán trại và một số đồ dùng mà các đối tượng bỏ lại. Theo người dẫn đường thì những khúc gỗ này là gỗ Táu - một loại gỗ quý thuộc nhóm II. Người dân nhắc nhở không nên vào sâu bên trong do các điểm phá rừng khác nằm sâu trong rừng và không an toàn nếu các đối tượng phá rừng phát hiện người lạ.

Để có cái nhìn khách quan, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Công Chung - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Minh Hóa, ông Chung cho biết, hiện chưa thấy kiểm lâm địa bàn báo cáo về nội dung trên và sẽ cho anh em vào kiểm tra ngay khi tiếp nhận thông tin từ Báo. Qua hình ảnh mà chúng tôi cung cấp, ông Chung cho biết, để xác nhận chủng loại gỗ gì thì cần phải để anh em kiểm tra hiện trường thực tế rồi mới chính xác được.

Điều đáng nói ở khu vực này có nhiều lực lượng tham gia kiểm tra, giám sát bảo vệ rừng như Trạm Kiểm lâm Hóa Sơn (đơn vị thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Minh Hóa), Trạm Bảo vệ rừng Hóa Sơn (thuộc Lâm trường Minh Hóa), Trạm Kiểm lâm Hóa Sơn (đơn vị thuộc Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng). Ngoài ra còn có chính quyền địa phương xã Hóa Sơn, trách nhiệm của chủ rừng. Trạm Biên phòng Hóa Sơn của Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình cũng có mặt trên địa bàn.

Theo báo cáo quý I/2022 của Hạt Kiểm lâm Minh Hóa thì chỉ phát hiện 4 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, trong đó: Hành vi phá rừng trái pháp luật: 1 vụ; Hành vi khai thác rừng: 2 vụ; Hành vi vận chuyển lâm sản trái pháp luật: 1 vụ, Tịch thu 1,272m3 gỗ các loại, thu nộp ngân sách nhà nước: 750.000 đồng. Đây là một con số rất đáng ghi nhận nhưng liệu đã phản ánh đúng thực tế đang diễn ra tại các cánh rừng của huyện Minh Hóa hay chưa? Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin đến vụ việc.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm