Sai phạm tại Khu Liên hiệp thể thao Quốc gia: Tổng cục TDTT nhiều lần thanh tra nhưng không phát hiện ra

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đây là một trong những chi tiết đáng chú ý được nêu ra trong Thông báo Kết luận thanh tra (TBKL) mà Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa công bố liên quan việc quản lý và sử dụng đất sai quy định tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia (Khu LHTTQG) tại Hà Nội.

Một khu vực Khu LHTTQG cho DN thuê đất sai quy định.

Một khu vực Khu LHTTQG cho DN thuê đất sai quy định.

Cho thuê đất trái quy định tràn lan

Về quản lý đất đai, theo TBKL, đất bãi đỗ xe ký hiệu (P1, P2) diện tích 94.417,5m2 do Khu LHTTQG là chủ thể quản lý nhưng không trực tiếp quản lý, sử dụng; năm 2002 đã bàn giao mặt bằng cho Cty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội khai thác, sử dụng từ năm 2003 đến nay nhưng chưa có quyết định của cơ quan thẩm quyền về việc giao đất cho Cty, đồng thời chưa phát sinh nghĩa vụ tài chính về đất với Nhà nước.

Ngày 7/3/2003, BQLDA Khu LHTTQG và Cty TNHH Tân An Bình ký hợp đồng (HĐ) hợp tác đầu tư xây dựng trạm phân phối sản phẩm tại khu LHTTQG, theo đó DN này đã sử dụng 865m2 đất nằm trong khuôn viên khu đất Cung thể thao dưới nước; trong HĐ không có quy định nghĩa vụ tài chính về đất với Tân An Bình.

“Quá trình Khu LHTTQG cho thuê mặt bằng các khu đất đã giải phóng mặt bằng đang chờ thực hiện dự án có một số vi phạm, sai phạm có dấu hiệu bất thường. Tổng số tiền thuê đất Khu LHTTQG phải nộp ngân sách nhà nước nhưng chưa nộp tạm tính khoảng hơn 600 tỷ đồng. Số tiền này Khu LHTTQG không có khả năng nộp, có dấu hiệu gây thất thu tiền ngân sách”, TTCP cho biết.

TTCP xác định, quá trình thực hiện hợp tác đầu tư trên có một số dấu hiệu bất thường, thất thu ngân sách nhà nước. Theo quy định thì diện tích 865m2 đất trên là tài sản nhà nước, không được phép sử dụng để hợp tác đầu tư, thế nhưng Khu LHTTQG không thực hiện điều chỉnh hoặc chấm dứt HĐ để thực hiện theo quy định, cũng không báo cáo cơ quan cấp trên về việc hợp tác này trong thời gian dài.

“Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT), Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) là cơ quan chủ quản giai đoạn 2009-2018 có tổ chức nhiều cuộc kiểm tra hiện trạng nhà đất, cơ sở vật chất nhưng không phát hiện được việc Khu LHTTQG hợp tác đầu tư với Tân An Bình”, TTCP cho biết.

Năm 2018, GĐ Khu LHTTQG ký HĐ cho Cty CP Thương mại & Triển lãm Sao Việt thuê toàn bộ khu đất được quy hoạch làm công viên, cây xanh hơn 1,17ha để tổ chức sự kiện. Việc cho thuê khu đất trên là hành vi bị nghiêm cấm theo Luật Đất đai 2013 và vi phạm nhiều quy định pháp luật khác, gây thiệt hại nguồn thu Khu LHTTQG.

Giám đốc (GĐ) Khu LHTTQG còn cho Cty CP Đầu tư thương mại dịch vụ TP Xanh mượn 12 gian nhà cấp 4 diện tích 623m2 và 639m2 đất khác không thu tiền, gây thiệt hại gần 600 triệu đồng. Khu LHTTQG còn cho 5 doanh nghiệp (DN) thuê đất thực hiện liên doanh, liên kết nhưng chậm nộp tiền thuế dẫn đến nợ cơ quan thuế hơn 46 tỉ đồng.

Theo TTCP, để xảy ra những sự việc trên còn do Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT thiếu sự kiểm tra, rà soát việc thực hiện liên doanh, liên kết nên không phát hiện được những vi phạm.

Dấu hiệu lạm quyền của giám đốc đơn vị

TTCP cũng chỉ ra nhiều sai phạm trong các thương vụ cho thuê hàng nghìn m2 đất tại Khu LHTTQG. Đơn vị này cho 42 DN thuê đất trong thời gian dài khi chưa được phép. Một số khu đất Khu LHTTQG cho thuê ngắn hạn chưa được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ chủ quản, Bộ Tài chính. Trong quá trình cho các khu đất, Khu LHTTQG thực hiện HĐ cho thuê ngắn hạn chưa thực hiện đấu giá, công khai mức giá theo quy định.

GĐ Khu LHTTQG giảm trừ tiền, thời gian tính tiền thuê mặt bằng cho 15 DN với lý do không rõ ràng, không thông qua Đảng ủy, Ban GĐ, Công đoàn; cho 7 DN thuê mặt bằng với đơn giá thấp hơn trong Quy chế Quản lý, sử dụng, khai thác cơ sở vật chất; chưa thu được hết tiền cho thuê của 5 DN, hạch toán thiếu công nợ phải thu của Cty CP XNK & Đầu tư Kinh Bắc từ năm 2012, làm giảm nguồn thu của Khu LHTTQG hơn 9,3 tỉ đồng.

Ngoài một số nội dung kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho chuyển thông tin (tài liệu hồ sơ, chứng cứ) cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an và VKSNDTC để thụ lý, xem xét theo quy định, trước những sai phạm trên, TTCP đề nghị Khu LHTTQG chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công, thực hiện theo đúng các quy định pháp luật; đề nghị lãnh đạo Bộ VH-TT&DL kiểm điểm làm rõ, xử lý trách nhiệm có liên quan đến các sai phạm, vi phạm của Khu LHTTQG.

Ngày 24/5/2021, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 1098 thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đồng ý kiến nghị của TTCP.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm