Sạt lở nghiêm trọng ở bờ biển Quảng Ngãi, nhiều nhà có nguy cơ đổ sập

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tình trạng sạt lở bờ biển do triều cường ở xã Nghĩa An (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) ngày càng nghiêm trọng, đe dọa đến sự an toàn của nhiều hộ dân nơi đây.

Khu vực bờ biển thôn Phổ Trường (xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi) bị sạt lở nghiêm trọng

Khu vực bờ biển thôn Phổ Trường (xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi) bị sạt lở nghiêm trọng

Những ngày qua, triều cường đã gây sạt lở hàng trăm mét bờ biển dọc thôn Phổ Trường (xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi), đe dọa cuộc sống của người dân. Nhiều ngôi nhà đang đứng trước nguy cơ bị sóng giật sập.

Sạt lở nghiêm trọng ở bờ biển Quảng Ngãi, nhiều nhà có nguy cơ đổ sập ảnh 1

Các lực lượng dồn bao cát, gia cố khu vực bị sạt lở.

Sáng 6/12, UBND xã Nghĩa An tiếp tục mua cát và huy động các lực lượng dồn bao cát để che chắn. UBND TP Quảng Ngãi cũng hỗ trợ hàng trăm khối đá dọc theo đoạn đường sạt lở ở thôn Phổ Trường để gia cố.

Theo người dân thôn Phổ Trường, gần đây nhất vào lúc 19 giờ 30 phút ngày 5/12, triều cường đã gây sạt lở nghiêm trọng. Vụ sạt lở ở ngay sát đường bê tông ven biển, ảnh hưởng trực tiếp đến 4 nhà ở với 15 nhân khẩu.

Triều cường, sóng lớn cũng làm sạt lở khoảng 200m chạy dọc bờ biển. Hiện nay, khu vực này vẫn có nguy cơ sạt lở và tiếp tục ảnh hưởng đến 29 nhà với 143 nhân khẩu khác.

Trước đó, vào cuối tháng 11/2021, tình trạng sạt lở ở khu vực này đã diễn biến nghiêm trọng. Sóng biển ăn sâu vào bờ đến 9-10m, các khu vực đã kè đá bị sóng đánh tan nát.

Sạt lở nghiêm trọng ở bờ biển Quảng Ngãi, nhiều nhà có nguy cơ đổ sập ảnh 2

Kè đá bị sóng đánh tan nát.

“Chúng tôi đã cố gắng chèn chống nhưng không lại với sóng biển. Mong chính quyền địa phương nhanh chóng có phương án bảo vệ tài sản, nhà cửa cho người dân nơi đây”, Ông Nguyễn Minh Ti (thôn Phổ Trường) cho biết.

“Năm nào cũng lở nên rất lo lắng. Mỗi khi mưa bão, triều cường dâng cao là đêm không thể nào ngủ được. Rất mong các cấp chính quyền đầu tư làm cho bờ kè để bảo vệ nhà cửa, tài sản của bà con", bà Đỗ Thị Ánh ( thôn Phổ Trường) bày tỏ.

Bà Phạm Thị Công – Chủ tịch UBND xã Nghĩa An cho biết: “Tối ngày 5/12, triều cường xâm thực rất mạnh làm hư tuyến đường, địa phương huy động cán bộ và nhân dân tiếp tục dồn bao cát để ngăn sạt lở lấn sâu. Xã cũng vận động người dân ở khu vực đang có nguy cơ sạt lở cao của thôn Phổ Trường di dời đến nơi an toàn”.

Sạt lở nghiêm trọng ở bờ biển Quảng Ngãi, nhiều nhà có nguy cơ đổ sập ảnh 3

Khu vực sạt lở đang được gia cố tạm thời.

Hiện nay, thời tiết biển đang diễn biến phức tạp, tình trạng triều cường, sạt lở vẫn đe dọa nhà ở của nhân dân. Do đó, UBND xã Nghĩa An đã có văn bản đề nghị UBND TP Quảng Ngãi trước mắt cần đổ đá chắn sóng để chống sạt lở tạm thời, đồng thời sớm khắc phục đường bê tông ven biển, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại.

Trong ngày 6/12, lãnh đạo UBND TP Quảng Ngãi cũng đã tổ chức kiểm tra thực tế sạt lở tại khu vực này. “Qua kiểm tra thấy tình hình sạt lở ở đây diễn biến phức tạp, về lâu dài cần phải làm kè để đảm bảo cuộc sống người dân”, ông Nguyễn Lâm- PCT UBND TP Quảng Ngãi cho hay.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hải quan nói gì về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ?

Hải quan nói gì về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ?

(PLVN) -Liên quan đến việc 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gửi về từ tháng 11 và tháng 12/2021 (đến nay 6 tháng) chưa được thông quan, chiều 26/5, Tổng cục Hải quan đã thông tin chị tiết về vụ việc.

Đọc thêm