Sẽ giải quyết tình trạng 'kê thuốc hưởng hoa hồng'

(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định có thực tế "kê thuốc hưởng hoa hồng" và đưa ra giải pháp nhằm giải quyết tận gốc vấn đề này.

Trả lời câu hỏi về thực trạng các bệnh nhân chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm xã hội nhưng vẫn phải ra hiệu thuốc mua bằng tiền túi của mình theo đơn của bác sỹ điều trị tại phiên chất vấn diễn ra chiều 9/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, có nhiều ý kiến (kể cả bác sỹ cũng nói) là do chính sách thanh toán của bảo hiểm y tế thuộc bảo hiểm xã hội là không phù hợp. Điều này như đại biểu và Quốc hội đã nghe Bộ Y tế trả lời nhiều lần, điều đó là đúng sự thật nhưng nó có căn nguyên của nó. 

“Hiện trung bình một người đóng bảo hiểm y tế có tăng lên nhưng so với các nước trong khu vực, nhưng so với Phillipines thì Việt Nam chưa bằng 1/3 và so với Thái Lan thì chưa bằng 1/4. Trong khi đó chúng ta phải nhập đến hơn 90% nguyên liệu từ nước ngoài nên giá thuốc ta đã cố gắng rẻ hơn các nước trong ASEAN nhưng cũng chỉ rẻ hơn 10-15% mà thôi”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.  

Sẽ giải quyết tình trạng 'kê thuốc hưởng hoa hồng' ảnh 1
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. (Ảnh: TTXVN)

Vì vậy, bảo hiểm xã hội không thể thanh toán được tất cả các loại thuốc mà xu thế là chỉ thanh toán những loại thuốc “tạm gọi là thuốc thông thường”. Những loại thuốc rất đắt tiền như thuốc biệt dược thì người bệnh phải bỏ tiền túi. Trong khi hằng năm chúng ta phải chi khoảng 120.000 tỷ đồng thì thuốc bảo hiểm y tế thanh toán khoảng 36-37%, tỷ lệ này vẫn còn cao so với các nước trên thế giới.

Từ những nguyên nhân trên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: Để khắc phục vấn đề này chúng ta phải duy trì và tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế. Hiện nay chúng ta đã có 90,7% tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế và thời gian tới tiếp tục phải cố gắng tăng lên. Nhưng quan trọng là thu nhập của người dân phải cao thì mới đóng được, phần ngân sách của Nhà nước chỉ mang tính hỗ trợ. Cho nên câu chuyện này còn dài và chúng ta phải tiếp tục cố gắng.  

Nhiều bệnh nhân phản ánh và cho rằng đây là do có tiêu cực, có sự móc nối giữa bác sĩ điều trị và các trình dược viên của các công ty thuốc và các nhà thuốc kê đơn để ăn hoa hồng. Trong khi đó, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trong nhiều năm qua, ngành Y tế đã chỉ đạo rất quyết liệt và có thể nói rằng có hiện tượng đó nhưng không phải tất cả. 

Để khắc phục tình trạng này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, chỉ có một cách là công khai, minh bạch bằng công nghệ thông tin, vì có đến 20.000 loại thuốc và dịch vụ, có hàng triệu lượt khám trong 1 năm thì không thể nào kiểm soát được nếu không tin học hóa. Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế đẩy mạnh tin học hóa và những năm vừa qua đã làm rất tốt.  

Báo cáo với Quốc hội trong thời gian tôi được phân công trực tiếp điều hành Bộ Y tế, cùng với việc chỉ đạo chống dịch COVID-19, ngành Y tế đã tập trung quyết liệt để tin học hóa, đẩy nhanh hơn và đã hoàn thành một số công đoạn như cung cấp dịch vụ công hay nền tảng số trong khám, chữa bệnh từ xa mà Thủ tướng đã dự khai trương. Vừa rồi công bố tất cả những thông tin liên quan đến quản lý ngành Y tế. Tới đây sẽ kết nối toàn bộ tất cả hệ thống quản lý của các cơ sở y tế, các nhà thuốc làm hóa đơn điện tử, bệnh án điện tử thì mới kiểm soát tốt cái này”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

Cũng theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, câu chuyện liên thông xét nghiệm cần tiếp tục đẩy mạnh để giảm lãng phí và tất cả phải bằng công nghệ thông tin. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm