Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM thu hồi văn bản hỏa táng mùa dịch gây hoang mang dư luận

(PLVN) - Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường TP.Hồ Chí Minh, cho biết, đơn vị này đã thu hồi công văn số 2285 ký ngày 26/3 do văn bản này khiến nhiều người hiểu nhầm, gây hoang mang dư luận về dịch COVID-19.

Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM thu hồi văn bản hỏa táng mùa dịch gây hoang mang dư luận

Chiều tối 28/3, Trung tâm báo chí TP HCM cho biết, Văn phòng UBND thành phố vừa có công văn khẩn truyền đạt ý kiến của Thường trực UBND thành phố phê bình nghiêm khắc Sở Tài nguyên và Môi trường; đồng thời yêu cầu Sở này kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, đề xuất hình thức kỷ luật đối với các cá nhân có liên quan đến công văn số 2285 ngày 26/3/2020 của Sở này về phương án hoạt động hỏa táng để ứng phó tình hình dịch bệnh COVID-19.

Ngày 28/3, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường TP HCM, cho biết, đơn vị này đã thu hồi công văn số 2285 ký ngày 26/3/2020 do văn bản này khiến nhiều người hiểu nhầm, gây hoang mang dư luận.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, ngay sau khi nhận được phản ánh trên mạng xã hội rằng có nhiều ý kiến, bình luận gây hoang mang dư luận về công văn 2285 của Sở Tài nguyên và Môi trường, đơn vị này đã khẩn trương rà soát và nhận thấy, trong nội dung văn bản số 2285 có nội dung không phù hợp, không rõ ràng, gây xôn xao dư luận, đặc biệt là trong tình hình cả nước đang tập trung phòng, chống dịch COVID-19.

Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM thu hồi văn bản hỏa táng mùa dịch gây hoang mang dư luận ảnh 1
Văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã được thu hồi. 

Chính vì vậy lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường đã thu hồi ngay văn bản và nhận trách nhiệm về sai sót này. “Hiện chúng tôi đang phối hợp với các sở, ngành khác trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 như xử lý rác thải, xử lý môi trường, đảm bảo môi trường trong lành, an toàn cho người dân thành phố,” ông Nguyễn Toàn Thắng cho hay.

Trước đó, ngày 26/3, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản khẩn gửi Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị của thành phố, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng và kinh doanh nhà Điền Phúc Thành và Công ty Cổ phần Đầu tư Long Cơ về việc xây dựng báo cáo phương án hỏa táng nhằm ứng phó với tình hình của dịch COVID-19.

Trong văn bản này có 4 nội dung gồm: Công suất tối đa của các cơ sở hỏa táng trong trường hợp vận hành liên tục; Quy trình tiếp nhận và giải pháp cách ly tối đa để không ảnh đến con người và các khu vực xung quanh; Phương án cách ly và giải pháp duy trì vận hành hoạt động 24/24h tại cơ sở hỏa táng trong trường hợp có cán bộ làm việc tại cơ sở hỏa táng bị nhiễm (hoặc nghi ngờ bị nhiễm virus SARS-CoV-2); Đề xuất, kiến nghị của các công ty trong công tác chuẩn bị phối hợp phòng, chống dịch.

Liên quan đến vấn đề này, trong cuộc họp báo về tình hình phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố do Trung tấm báo chí TP HCM tổ chức chiều 28/3, ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, cho biết văn bản liên quan đến hoả táng của Sở Tài nguyên và Môi trường lan truyền từ tối 27/3 đã gây hoang mang dư luận. Văn bản này cũng làm ảnh hưởng lớn đến công tác phòng chống dịch của thành phố, nhất là trong thời gian cao điểm phòng chống dịch COVID-19.

Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM thu hồi văn bản hỏa táng mùa dịch gây hoang mang dư luận ảnh 2
Ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM. 

Văn bản này đã làm cho người dân nghĩ rằng thành phố giấu tình hình dịch bệnh, có người chết nên phải huy động các đơn vị hỏa táng vào cuộc. Ông Từ Lương khẳng định, thành phố luôn chủ động công bố tình hình các ca nhiễm cũng như các giải pháp phòng chống dịch, không có chuyện giấu thông tin liên quan đến dịch bệnh. 

"Sắp tới thành phố sẽ công khai việc xem xét, xử lý cá nhân có sai sót liên quan đến văn bản gây hoang mang dư luận", ông Từ Lương cho biết.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm