Sở Thông tin & Truyền thông - đầu mối quan trọng để xây dựng 'pháo đài' không COVID-19 ở Cao Bằng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tỉnh Cao Bằng hiện là địa bàn duy nhất chưa phát hiện trường nào nhiễm COVID-19 trên cả nước. Để Cao Bằng là một pháo đài, ngăn ngừa được dịch xâm nhập là từ chỉ đạo các cấp chính quyền địa phương, trong đó có công tác tuyên truyền của Sở Thông tin và Truyền thông.

Giám đốc Sở TT&TT Cao Bằng Hoàng Ngọc Sơn chỉ đạo cuộc họp về công tác tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19.

Giám đốc Sở TT&TT Cao Bằng Hoàng Ngọc Sơn chỉ đạo cuộc họp về công tác tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19.

Chủ động trong triển khai các giải pháp tuyên truyền

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại tỉnh Cao Bằng, hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Sở TT&TT Cao Bằng đã khẩn trương ban hành trên 30 văn bản hỏa tốc, chỉ đạo điều hành, định hướng các nội dung về thực hiện các biện pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong khai báo y tế, truy vết tiếp xúc gần và triển khai tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đáng ghi nhận, công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh được triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả với nhiều hình thức đa dạng, thiết thực. Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của các cơ quan thông tin đại chúng, những hình thức tuyên truyền khác cũng được đẩy mạnh, như: hệ thống nhắn tin SMS, cài đặt ứng dụng Bluezone, cài đặt và sử dụng phần mềm “Sổ điện tử sức khoẻ”, treo khẩu hiệu, panô, cung cấp tờ rơi, tờ gấp...

Hệ thống truyền thanh cơ sở phát huy thế mạnh với các tin, bài có nội dung ngắn gọn, dễ hiểu như: hướng dẫn người dân sử dụng khẩu trang đúng cách, các bước rửa tay bằng xà phòng, vận động các trường hợp đi từ vùng dịch về tự nguyện khai báo y tế để được theo dõi, cách ly, giám sát sức khỏe...

Sở Thông tin & Truyền thông - đầu mối quan trọng để xây dựng 'pháo đài' không COVID-19 ở Cao Bằng ảnh 1

Cán bộ Sở TT&TT Cao Bằng quét mã QR khi đến cơ quan làm việc.

Nhờ những chỉ đạo sâu sát, kịp thời từ Sở TT&TT mà công tác tuyên truyền về dịch bệnh được đa dạng, sáng tạo đem lại hiệu quả ấn tượng.

Cụ thể, tính đến ngày 7/9/2021, tỷ lệ Bluezone có số điện thoại/dân số đạt 16,49% (85.437/530.341), xếp thứ 47 so với cả nước. Trong đó, Thành phố Cao Bằng đạt tỷ lệ cao nhất với 46% và Bảo Lâm có tỷ lệ thấp nhất là 16%.

Về thực hiện nhắn tin SMS tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19, thời gian qua, các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh (Viettel và Vinaphone) đã thực hiện hàng chục đợt gửi tin nhắn, mỗi đợt gửi tin nhắn SMS tới khoảng 550.000 thuê bao điện thoại di động trên địa bàn tỉnh.

Theo chia sẻ từ ông Nguyễn Huy Hùng, tổ 8, phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng: "Thời gian đầu mới tiếp cận thông tin về dịch bệnh COVID-19, tôi rất hoang mang, lo lắng. Tuy nhiên, qua hệ thống truyền thanh cơ sở, qua báo chí, truyền hình, tôi biết được cách phòng, chống dịch bệnh để bảo vệ bản thân, gia đình, cộng đồng, đồng thời, thực hiện tốt các chỉ thị của Chính phủ, khuyến cáo của ngành Y tế để bảo vệ sức khỏe".

Không dừng lại ở đó, Sở TT&TT Cao Bằng cũng tích cực thực hiện việc khảo sát, triển khai kết nối hệ thống camera giám sát tại các cơ sở cách ly tập trung. Sở chỉ đạo Viettel Cao Bằng triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát tạm thời tại 03/05 trạm kiểm dịch. Đồng thời, xây dựng phương án đề xuất để Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chủ trì triển khai lắp đặt hệ thống camera cho các khu cách ly tập trung và trạm kiểm dịch còn lại.

Duy trì thành tích chống dịch

Nối tiếp những thành tích đã đạt được, Sở TT&TT Cao Bằng sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh đảm bảo kịp thời, khẩn trương và phù hợp với tình hình địa phương.

Sở Thông tin & Truyền thông - đầu mối quan trọng để xây dựng 'pháo đài' không COVID-19 ở Cao Bằng ảnh 2

Ông Dương Nông Tuệ - Phó Giám đốc Sở TT&TT phát biểu tại Hội nghị tập huấn trực tuyến nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19.

Tăng cường công tác kiểm tra, rà soát thông tin trên môi trường mạng xã hội, kịp thời phát hiện các luồng thông tin “xấu, độc”, nhất là những thông tin sai lệch về diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19, phối hợp với các đơn vị chức năng chấn chỉnh, xử lý.

Tiếp tục tăng cường công tác truyền thông để người dân cài đặt và sử dụng phần mềm “Sổ điện tử sức khoẻ”, áp dụng các giải pháp công nghệ trong phòng, chống dịch; hướng dẫn tuyên truyền trên báo chí địa phương, hệ thống thông tin cơ sở để người dân nhận thức được tầm quan trọng của việc tiêm vaccine cũng như cài đặt các phần mềm phòng, chống dịch COVID-19…

Có thể nói rằng, trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19, cùng với cả nước, Sở TT&TT tỉnh Cao Bằng đã và đang thực hiện rất tốt các văn bản chỉ đạo của cấp trên. Đến thời điểm này Cao Bằng là địa phương không có người mắc COVID-19. Kết quả đó được tạo dựng nên từ sự tích cực, chủ động của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương và mỗi người dân, trong đó, công tác tuyên truyền của Sở TT&TT Cao Bằng đóng vai trò hết sức quan trọng, góp phần huy động sự đồng thuận của nhân dân nhằm triển khai hiệu quả các hoạt động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Cùng chuyên mục

Đọc thêm