Sở Y tế Đắk Lắk 'lên tiếng' về những thông tin thất thiệt trên mạng xã hội

(PLVN) -Sáng 27/3, Sở Y tế Đắk Lắk thông tin với báo giới về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn và công bố kết luận về một số thông tin thất thiệt trên mạng xã hội.

Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk công bố phương án phòng chống dịch

Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk công bố phương án phòng chống dịch

Đại diện Sở Y tế Đắk Lắk khẳng định: Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào mắc CoVid-19. Từ đầu mùa dịch đến nay, ngành y tế Đắk Lắk đã triển khai giám sát, phát hiện, cách ly, theo dõi 324 trường hợp và hiện chỉ còn 81 trường hợp phải cách ly.

Trước thông tin trên mạng xã hội cho rằng: “Trên địa bàn huyện Krông Ana đã có trường hợp mắc Covid-19”. Sở Y tế đã tiến hành điều tra và kết luận, người được thông tin trên mạng đề cập đến là chị Đ.T.M.H. (SN 1999, sinh viên năm thứ 3 trường Đại học Tôn Đức Thắng) đang trọ tại phường Tân Phong (Quận 7 TP HCM) và có làm thêm tại nhà hàng Ashima (Quận 7), thường xuyên tiếp xúc với khách hàng người nước ngoài. Vào tối 20/3, chị H. đi xe khách Hồng Anh từ TP HCM về thị trấn Buôn Trấp (huyện Krông Ana, Đắk Lắk). Trong quá trình di chuyển, chị H. luôn đeo khẩu trang, không tiếp xúc với ai. Chiều 23/3, chị H. có biểu hiện ho, khó thở. Ngày 24/3, chị H. đến Trung tâm y tế huyện Krông Ana khám và được chuyển ngay lên BVĐK vùng Tây Nguyên để cách ly. Ngày 26/3, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên là âm tính.

Một thông tin khác được phát tán trên mạng xã hội: “Xuất hiện bệnh nhân mắc Covid-19 tại huyện Ea H’Leo”. Sở Y tế khẳng định: Đây là thông tin thất thiệt. Kết quả điều tra của Sở cho biết: Thông tin phát tán trên là trường hợp anh T.N.T. (SN 2001, ngụ xã Cư Mốt, huyện Ea H’Leo). Hiện, anh T. làm phụ xe cho một doanh nghiệp tại quận Bình Tân (TP HCM). Ngày 21/3, anh T. đi từ TP HCM về địa phương bằng xe khách. Ngày 24/3, có biểu hiện ho, sốt, khó thở. Ngày 25/3 được chuyển lên BVĐK vùng Tây Nguyên để cách ly. Kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên ngày 26/3 là âm tính. Công an huyện Ea H’Leo đang điều tra người tung tin thất thiệt này và sẽ xử lí theo quy định của pháp luật.

Ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk cho biết: Ngành y tế đã lên phương án bố trí 1.100 giường bệnh điều trị riêng cho những trường hợp mắc Covid-19, gồm TTYT huyện Krông Búk, BVĐK khu vực 333, Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh, Bệnh viện dã chiến là BVĐK tỉnh cũ; Đầu tư mua trang thiết bị bảo hộ cho cán bộ y tế; Đưa 2 phòng xét nghiệm vi rút Sars-CoV-2 vào hoạt động tại BVĐK vùng Tây Nguyên và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; Đầu tư, xây dựng 10 phòng điều trị áp lực âm tại BVĐK vùng Tây Nguyên;

100 giảng viên và hơn 1.000 sinh viên y khoa năm cuối của Trường Đại học Tây Nguyên và Đại học Buôn Ma Thuột, 500 cán bộ y tế đã về hưu được huy động tham gia phòng chống dịch.

UBND tỉnh cũng đã đồng ý kế hoạch của Sở Y tế sẽ trưng dụng một số cơ sở như nhà nghỉ, khách sạn làm khu cách ly riêng cho cán bộ y tế nếu có dịch bệnh xảy ra.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều đối tượng trên địa bàn tỉnh đã đăng tải những thông tin sai sự thật lên mạng xã hội gây tâm lý hoang mang, lo sợ trong nhân dân. Để kịp thời ngăn chặn thông tin sai sự thật về dịch bệnh và tăng tính răng đe trong xã hội, các lượng lượng chức năng tỉnh đã tăng cường kiểm soát, phát hiện và xử lý nhiều đối tượng vi phạm.

Tính từ đầu năm 2020 đến ngày 22/3, Công an tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh và xử lý 14 trường hợp trên địa bàn đăng tải, chia sẻ trên mạng xã hội Facebook những thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm