Thạch Thất (Hà Nội): Dân tố UBND huyện thu hồi đất trái luật

(PLO) - “40.000m2 đất của gia đình đã bị UBND huyện Thạch Thất cưỡng chế, thu hồi trong khi chưa có quyết định thu hồi đất. Sau đó toàn bộ diện tích đất này đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng cho một doanh nghiệp tư nhân. Đáng nói, tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này không hề có chữ ký của người có thẩm quyền”- bà Đào Diệu Thúy (thôn 1, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội) trình bày với Báo PLVN.

Việc xây dựng khu biệt thự ven suối Con Gái cày nát đất của bà Thúy nhưng chưa được UBND huyện Thạch Thất giải quyết.

Việc xây dựng khu biệt thự ven suối Con Gái cày nát đất của bà Thúy nhưng chưa được UBND huyện Thạch Thất giải quyết.

Thu hồi đất của dân trái pháp luật?
Bà Đào Diệu Thúy bức xúc cho biết: Năm 1992, gia đình bà nhận chuyển nhượng lại các thửa đất nằm cạnh nhau của hộ các ông Kiều Văn Nhạn, Kiều Văn Truật, Nguyễn Văn Ngọ và Nguyễn Văn Bồi... (đều trú tại thôn Đoàn Kết, xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất) có tổng diện tích 40.000m2. Trên phần diện tích đất này, trước đó đã được các hộ dân trồng khoảng 20.000 cây keo lấy gỗ. Sau khi nhận chuyển nhượng, gia đình bà đã sinh sống ổn định, xây dựng nhà cửa, hệ thống tường rào (cột xi măng, dây thép gai), sản xuất nông nghiệp, trồng cây ngắn ngày, cây lấy gỗ đem lại nguồn thu đáng kể cho gia đình trên phần diện tích đất này.
Sự việc bắt đầu nảy sinh từ năm 2007, với lý do thực hiện Dự án xây dựng Khu dân dụng Bắc Phú Cát (thuộc thôn 1, xã Thạch Hòa), UBND huyện Thạch Thất đã tiến hành thu hồi 6.000m2 trong tổng số diện tích 40.000m2 đất của gia đình bà. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, UBND huyện Thạch Thất không minh bạch, thu hồi đất nhưng không có quyết định thu hồi, áp giá đền bù rẻ mạt. Không đồng tình, gia đình bà đã khiếu nại lên UBND huyện Thạch Thất cùng các cơ quan liên quan, và trong khi khiếu nại của gia đình bà chưa được giải quyết dứt điểm thì 34.000m2 còn lại bị cưỡng chế một cách khó hiểu. “Năm 2010, “lợi dụng” lúc gia đình tôi không có ở nhà, UBND huyện Thạch Thất đã huy động lực lượng tới đập phá nhà cửa, triệt hạ cây cối, cưỡng chế thu hồi đất của gia đình tôi. Đáng nói, việc cưỡng chế, thu hồi của UBND huyện Thạch Thất hoàn toàn trái với các quy định của pháp luật về đất đai, không có quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế cũng như biên bản kiểm đếm tài sản nào và gia đình tôi cũng không nhận được một đồng tiền đền bù nào từ diện tích đất này. Trước việc làm ngang ngược trên, tôi đã tức tốc lên UBND huyện Thạch Thất để làm rõ nguồn cơn của sự việc, lúc này tôi  mới “té ngửa” khi được ông Chu Đại Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện trả lời cụt lủn: “Không có quyết định thu hồi giao cho gia đình bà, không có kiểm đếm gì hết. Đây là dự án Khu biệt thự suối Con Gái do UBND huyện Thạch Thất làm chủ đầu tư...”- bà Thúy cho hay.
Trách nhiệm của chính quyền ở đâu?
Bức xúc và bất bình trước việc đất của gia đình mình bỗng dưng bị cưỡng chế, thu hồi một cách vô cớ, suốt từ năm 2010 đến nay, bà Thúy đã nhiều lần làm đơn khiếu nại sự việc trên đến UBND huyện Thạch Thất đề nghị giải quyết theo thẩm quyền nhưng không nhận được bất kỳ một hồi âm nào.
Cũng theo bà Thúy, ròng rã nhiều năm liền gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng nhưng không được giải quyết triệt để, đi sâu tìm hiểu, bà “tá hỏa” khi biết toàn bộ diện tích đất 40.000m2 UBND huyện Thạch Thất thu hồi của gia đình bà cho “mục đích công cộng” đã nằm gọn trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số T00939 được UBND tỉnh Hà Tây (cũ)  cấp cho Cty TNHH Xây dựng Thành Hưng (có trụ sở chính tại số 231, phố Chùa Thông, phường Sơn Lộc, TP.Sơn Tây, tỉnh Hà Tây (cũ)); mục đích sử dụng đất: “Xây dựng khu biệt thự ven suối Con Gái”.
“Mặc dù chưa có quyết định nào về việc thu hồi đất nhưng UBND huyện Thạch Thất vẫn tiến hành cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình tôi. Đáng nói, 34.000m2 còn lại, năm 2010 UBND huyện Thạch Thất mới tiến hành cưỡng chế, thu hồi nhưng không hiểu sao diện tích đất này đã được Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tây (cũ) Nguyễn Hữu Nghĩa cấp GCNQSDĐ cho Cty TNHH Xây dựng Thành Hưng từ ngày 26/7/2008” - bà Thúy bức xúc.
Nghi ngờ về tính minh bạch, hàm chứa nhiều khuất tất liên quan đến việc cưỡng chế, thu hồi 40.000m2 đất của gia đình, bà Thúy cho biết thêm: “Điều khó hiểu là GCNQSDĐ cấp cho Cty TNHH Xây dựng Thành Hưng trùm lên toàn bộ diện tích đất của gia đình tôi, chỉ có dấu mộc và tên mà không hề có chữ ký của ông Nguyễn Hữu Nghĩa. Hơn nữa, việc cấp GCNQSDĐ này được thực hiện rất gấp gáp, chỉ cách ngày tỉnh Hà Tây (cũ) chính thức sáp nhập vào TP.Hà Nội đúng 4 ngày”. 
Liên quan đến khiếu nại của bà Thúy, phóng viên Báo PLVN đã nhiều lần liên hệ với UBND huyện Thạch Thất để làm rõ sự việc này nhưng gần 1 tháng trôi qua vẫn chưa nhận được lịch làm việc của cơ quan này. 
Đề nghị UBND TP.Hà Nội cùng các cơ quan liên quan nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ, đồng thời xem xét trách nhiệm của lãnh đạo UBND huyện Thạch Thất vì để vụ việc kéo dài, cũng như sớm có câu trả lời, tránh gây hoang mang, bất bình trong dư luận vào chính quyền địa phương, không thể để tiếng kêu cứu của người dân rơi vào tuyệt vọng.
Báo PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về sự việc này.
TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Việc khó nhưng Trung ương không thể không làm!

Việc khó nhưng Trung ương không thể không làm!

(PLVN) - Từ năm 2016 đến nay, các cấp ủy TP HCM đã thi hành kỷ luật 42 tổ chức đảng và 1.897 đảng viên. Trong đó, có 442 người bị cảnh cáo, cách chức 70 người, khai trừ Đảng 46 người. Đây là thông tin đáng chú ý được các báo đưa tin.
Đọc thêm