Sự việc đất được cấp sổ đỏ nhưng không được xây nhà: Chờ ý kiến từ UBND tỉnh Quảng Bình

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau phản ánh của Báo, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình có Văn bản số 3980/VPUBND-NCVX, gửi UBND TP Đồng Hới và các hộ dân thông báo: UBND tỉnh đã nhận được đơn kiến nghị phương án giải quyết với 7 thửa đất trên: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh chuyển đơn đến Chủ tịch UBND TP Đồng Hới để chỉ đạo cơ quan, đơn vị liên quan xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật, trả lời công dân, báo cáo UBND tỉnh” .
Ảnh: Nguyên Phong
Ảnh: Nguyên Phong

Thông tin về sự việc, ông Hoàng Ngọc Đan, Chủ tịch UBND TP Đồng Hới cho biết, sau khi tiếp nhận đơn, TP đã kiểm tra thực tế, chỉ đạo UBND xã Bảo Ninh, phối hợp tổ chức đối thoại trực tiếp với các hộ gia đình để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng. Đến ngày 13/11/2023, UBND TP đã có Văn bản 2393/UBND-QLĐT gửi UBND tỉnh, nội dung các hộ dân nói trên được cấp sổ đỏ từ năm 2006, nằm phía ngoài kè và đường dọc bờ sông Nhật Lệ hiện có. Do không có kè bảo vệ nên đã bị nước sông xâm thực, gây xói lở, hiện trạng có nơi đã bị ngập nước.

Mặt khác, theo các đồ án quy hoạch phân khu xã Bảo Ninh do UBND tỉnh phê duyệt năm 2013 và do Sở Xây dựng lập (đang lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị), các lô đất trên được quy hoạch thành tuyến đường dọc sông Nhật Lệ rộng 23m. Do đó, các lô đất này không đủ điều kiện để cấp phép xây dựng nhà ở. Ý kiến các hộ dân đều thống nhất đề nghị chính quyền bố trí đất để di dời sang vị trí mới, tạo điều kiện cho các hộ dân xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống.

Để có cơ sở ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án bồi thường hỗ trợ, tái định cư và bố trí quỹ đất khác để đổi đất cho các hộ xây nhà ở; đồng thời đầu tư xây dựng tuyến đường và kè dọc sông Nhật Lệ để bảo vệ bờ sông, chỉnh trang cảnh quan khu vực dọc sông Nhật Lệ; trong Văn bản 2393 có nội dung đề nghị UBND tỉnh bố trí kinh phí dự kiến là 50 tỷ đồng. Trong đó, chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng 25 tỷ đồng; còn lại là chi phí xây dựng và các chi phí khác.

Sau khi UBND TP Đồng Hới có báo cáo, tới nay đã gần 6 tháng, các hộ dân cho hay vẫn đang chờ ý kiến phản hồi từ phía UBND tỉnh.

Năm 2015, sau khi nhận được kiến nghị của các hộ dân về sự việc, UBND tỉnh Quảng Bình đã ra văn bản giao Sở TN&MT chủ trì phối hợp các sở, ngành liên quan và UBND Đồng Hới kiểm tra, tham mưu UBND tỉnh xem xét, giải quyết. Một số cuộc họp bàn, lấy ý kiến người dân; ra văn bản báo cáo, đề xuất phương án giải quyết; nhưng từ đó đến nay gần 10 năm, tình hình vẫn chưa thay đổi.

Đọc thêm