Tạm dừng dự án lò giết mổ gây tranh cãi tại Quảng Bình

(PLVN) - Trước những lo ngại và bức xúc của người dân về vị trí xây dựng lò mổ gia súc gia cầm tập trung tại thôn Quyết Thắng (xã Thanh Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình), chính quyền địa phương đã quyết định cho tạm thời dừng triển khai dự án.

Dự án lò giết mổ gia súc gia cầm tập trung dự tính được xây dựng tại đồng Hói Cháng, thôn Quyết Thắng.

Dự án lò giết mổ gia súc gia cầm tập trung dự tính được xây dựng tại đồng Hói Cháng, thôn Quyết Thắng.

Ngày 20/2, ông Đinh Hữu Thành - Bí thư huyện ủy Bố Trạch (Quảng Bình) - cho biết, trước những phản ánh của người dân đối với dự án “Lò giết mổ gia súc gia cầm tập trung” trên địa bàn thôn Quyết Thắng, hiện chính quyền địa phương đã cho tạm dừng việc triển khai dự án.

Cụ thể, dự án “Lò giết mổ gia súc, gia cầm tập trung” tại thôn Quyết Thắng được UBND tỉnh Quảng Bình chấp thuận cho Hợp tác xã sản xuất kinh doanh và dịch vụ thực phẩm sạch Hiền Nguyên làm chủ đầu tư. Dự án được quy hoạch chi tiết có diện tích 5.550 m2, tổng vốn đầu tư là 3,7 tỷ đồng (vốn hỗ trợ của UBND tỉnh là 3 tỷ, 700 triệu còn lại từ nguồn vốn đối ứng của UBND xã và HTX Hiền Nguyên). Mục tiêu của dự án nhằm phát huy lợi thế phát triển của ngành chăn nuôi theo hướng công nghiệp hóa, tạo ra sản phẩm có chất lượng và đảm bảo lại hiệu quả kinh tế xã hội.

Tuy nhiên, khi dự án chuẩn bị triển khai khởi công đã vấp phải sự phản ánh của người dân địa phương. Theo người dân địa phương, dự án này có vị trí gần khu dân cư và gần đập Mù U (nguồn nước – PV) khiến người dân lo ngại về vấn đề ô nhiễm môi trường như mùi hôi thối, nguồn nước.

Xây dựng lò mổ ngay trước mặt làng xóm mà heo kêu, bò rống không ai chịu được. Rồi còn uế tạp từ lò mổ như lông lá, phân... khi thải ra về lâu dài thì đem đi đâu mà chứa cho hết. Nếu uế tạp ứ đọng lại đó thì sẽ ảnh hưởng tới cây cối, lúa má hoặc thẩm thấu dưới lòng đất rồi người chịu cũng là người dân trong làng. Mong muốn chính quyền địa phương nghiên cứu, xem xét lại vị trí dự án” - ông Lưu Đức Uýnh (SN 1933), người dân thôn Quyết Thắng, cũng nguyên là Bí thư xã Thanh Trạch (hiện đã nghỉ hưu) cho biết.

Tạm dừng dự án lò giết mổ gây tranh cãi tại Quảng Bình ảnh 1
 Ông Lưu Đức Uýnh - cán bộ hưu trí - phản ánh với PV.

Ngoài ra, vị trí xây dựng còn gần một ngôi chùa cổ càng khiến cho nhiều người lo lắng về vấn đề tâm linh. “Mỗi ngày mở mắt ra, mình cứ mường tượng mấy nghìn con vật bị chết ngay trước mắt mình thì cảm giác rất bất an. Trong Phật giáo kị nhất là giới sát sinh, khi các sư thầy và phật tử tụng kinh mà bên tai cứ có tiếng kêu của các con vật bị giết thì đúng rất phản cảm…” - thầy Thích Nguyên Tâm, Trụ trì chùa Quan Âm (tại thôn Quyết Thắng) chia sẻ.

Thầy Tâm cũng cho biết thêm: “Dự án lò mổ chưa được thông qua ý dân nên rất mong các cấp chính quyền cần xem xét việc triển khai dự án cần có sự đồng thuận từ dưới lên. Những người ký tá trong văn bản lấy ý kiến khu dân chủ yếu là những người có cơ sở chăn nuôi, giết mổ đại diện ký chứ không có đem ra họp rộng rãi”.

Liên quan đến những phản ánh của người dân tại thôn Quyết Thắng, ông Nguyễn Văn Lào - Chủ tịch UBND xã Thanh Trạch - cho biết, đã nắm được những thông tin người dân phản ánh. Theo ông, các đánh giá tác động môi trường liên quan đến dự án đều đảm bảo, vị trí lò mổ cách khu dân cư 1,2 km (trên 500m theo quy định). Liên quan đến vấn đề tâm linh, phong thủy như quan điểm của thầy Tâm thì xã cũng… không biết. Tuy nhiên, trước những phản ánh của người dân, chính quyền xã đã xin ý kiến chỉ đạo của huyện Bố Trạch và đang cho tạm dừng triển khai dự án.

Tạm dừng dự án lò giết mổ gây tranh cãi tại Quảng Bình ảnh 2
 Ông Nguyễn Văn Lào - Chủ tịch UBND xã Thanh Trạch - làm việc với PV

“Bây giờ, tất cả mọi việc đều đảm bảo hết. Điều quan trọng nhất là dự án cách cụm dân cư trên 500m mà mình (dự án – PV) đã cách trên 1,2km rồi. Nhưng theo quan điểm của thầy thì có phong thủy, tâm linh gì đó thì mình không biết việc đó. Trước phản ứng của người dân thì xã cũng đã báo cáo với huyện để xin ý kiến” - ông Nguyễn Văn Lào nói.

Riêng Hợp tác xã sản xuất kinh doanh và dịch vụ thực phẩm sạch Hiền Nguyên, vì không đủ năng lực thực hiện các hạng mục công trình nên đơn vị này đã có báo cáo với chính quyền xã thông báo lên Ban Quản lý dự án huyện Bố Trạch để mở đấu thầu theo quy định của pháp luật.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về dự án này.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm