Tạm dừng hoạt động nhà máy thủy điện A Lưới do ống dẫn nước rò rỉ

(PLVN) - Văn phòng UBND tỉnh TT- Huế vừa cung cấp thông tin  về sự cố xuất lộ nước từ đường hầm của công trình thủy điện A Lưới (huyện A Lưới, tỉnh TT- Huế). 

Khu vực đường ống dẫn nước gặp sự cố

Khu vực đường ống dẫn nước gặp sự cố

Theo đó, vào lúc 8h40 ngày 1/1, nhà máy thủy điện A Lưới đang vận phát điện với công suất 20MW thì xuất hiện sự cố xuất lộ nước từ đường hầm tại cơ 177 trên mái chính diện nhà máy. Sự cố này khiến nước chảy tràn xuống làm ngập sân nhà máy khoảng 30cm kéo theo bùn đất và đá. Lưu lượng nước xuất lộ tại cơ 177 khoảng 9m3/s.

Ngay khi phát hiện sự cố, nhà máy đã thực hiện dừng máy và cắt điện khẩn cấp. Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn nhà máy cũng điều động đội xung kích, máy móc thiết bị xử lý ngăn không để nước chảy vào các sàn và tổ máy và cảnh báo không cho người và phương tiện đến gần vị trí sự cố.

Theo nhà máy thủy điện A Lưới,  nguyên nhân sự cố trên là do chưa đủ điều kiện kiểm tra đường hầm nên chưa được xác định rõ. Thời gian khắc phục sự cố dự kiến phải kéo dài khoảng 1 tháng. Trước mắt nhà máy tập trung xử lý ứng phó với sự cố, khi điều kiện kiểm tra hầm cho phép, các bên liên quan kiểm tra và đưa ra giải pháp xử lý; nếu có vướng mắc sẽ báo cáo kịp thời đến các cấp.

Nhà máy thủy điện A Lưới cũng đã đề nghị chính quyền địa phương thông báo cho người dân không được đến gần vị trí xảy ra sự cố.

Nhà máy thủy điện A Lưới do Công ty CP thủy điện Miền Trung làm chủ đầ tư khởi công trên sông A Sáp từ năm 2007 gồm 2 tổ máy, công suất lắp máy 170 MW, dung tích ứng với cao trình mực nước dâng bình thường là 60,2 triệu m3, vận hành phát điện từ năm 2012.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm