Tân Bình, Vĩnh Cửu phấn đấu trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu ở Đồng Nai

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù năm 2021 bị ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19 nhưng xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai vẫn quyết tâm thực hiện xã trở thành xã Nông thôn mới kiểu mẫu, góp sức cùng huyện Vĩnh Cửu về đích huyện Nông thôn mới nâng cao vào năm 2023.

Tuyến đường tại ấp Tân Triều được hình thành nhờ sự đồng thuận giữa người dân và địa phương

Tuyến đường tại ấp Tân Triều được hình thành nhờ sự đồng thuận giữa người dân và địa phương

Từ khi xã Tân Bình đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2019, tiếp theo đó căn cứ vào các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện và xã, các Chi bộ ấp đã đã xây dựng Nghị quyết, Kế hoạch rõ ràng nhằm cụ thể hóa những văn bản chỉ đạo của cấp trên, để chỉ đạo cho Ban phát triển ấp triển khai thực hiện Bộ tiêu chí Khu dân cư kiểu mẫu trên địa bàn đạt hiệu quả cao, đảm bảo đúng theo tiến độ mà chỉ tiêu Nghị quyết của Chi bộ đã đề ra.

Đồng thời, tiếp tục xây dựng, triển khai các kế hoạch để hoàn thiện các tiêu chí nhằm xây dựng xã thành xã Nông thôn mới kiểu mẫu.

Tân Bình, Vĩnh Cửu phấn đấu trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu ở Đồng Nai ảnh 1

Tuyến đường Hương lộ 9 được mở rộng và nâng cấp

Hiện tại, trên địa bàn xã đang có 2 tuyến đường lớn được nâng cấp mở rộng là Hương lộ 7 và 9, cùng với đó đường nhánh, hẻm cũng được chỉnh trang hơn. Đặc biệt như hẻm 32, ấp Tân Triều đã hoàn thành nâng cấp tạo ra sự thuận lợi cho nhân dân định cư và đã xây dựng nhà ở theo đúng quy định; việc làm đường nói trên là nguồn vốn do các hộ cá nhân đóng góp 100% nhằm cùng chính quyền địa phương chỉnh trang hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Trong thực hiện các tiêu chí Nông thôn mới kiểu mẫu, xã Tân Bình tuy không có nhiều khó khăn nhưng hiện tại vẫn gặp một số vướng mắc trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng cho tuyến đường Hương lộ 7 và 9. Mặc dù người dân sinh sống tại các con hẻm mới nâng cấp không có nhu cầu buôn bán đất nhưng một số nhà môi giới bất động sản từ nơi khác đến đã lợi dụng sự phát triển của cơ sở hạ tầng để thông tin thất thiệt, thổi giá gây ảnh hưởng tới người dân và an ninh, trật tự trên địa bàn.

Tân Bình, Vĩnh Cửu phấn đấu trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu ở Đồng Nai ảnh 2

Người dân thường xuyên chăm sóc cây xanh trên tuyến đường nơi sinh sống

Khác với các xã lân cận, địa bàn xã Tân Bình không có quy hoạch khu cụm công nghiệp, chỉ có đường Hương lộ 7 và 9. Vì vậy, việc giao thương mua bán ở đây có phần hạn chế, không thích hợp với việc phát triển thương mại, không hình thành được các khu dân cư sầm uất, kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp là chính.

Trong những năm qua, sản xuất nông nghiệp tuy đạt kết quả tích cực nhưng việc nhân rộng mô hình sản xuất có hiệu quả còn hạn chế; sản phẩm nông nghiệp chưa đa dạng, chỉ tập trung ở trái bưởi da xanh.

Các chương trình phát triển nông nghiệp nông thôn như chương trình cây con chủ lực, trái cây sạch, thực hiện chuỗi liên kết sản phẩm...đã được người dân tin tưởng và thực hiện nhưng còn mang tính nhỏ lẻ, chưa đồng bộ. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vẫn còn tiềm ẩn những vấn đề phức tạp.

Tân Bình, Vĩnh Cửu phấn đấu trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu ở Đồng Nai ảnh 3

Hẻm 32, ấp Tân Triều được người dân hiến đất và đóng góp làm đường xây dựng nông thôn mới

Từ khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đến nay, diện mạo xã có nhiều thay đổi tích cực, các tuyến đường huyện, đường xã, đường trục ấp, đường trục chính nội đồng được bê tông đạt chuẩn theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải. Lắp đặt hệ thống chiếu sáng và trồng hoa trên các tuyến đường do xã quản lý. Các trường học, trạm y tế đều đạt chuẩn quốc gia và duy trì giữ vững nhiều năm liền; công tác an sinh xã hội, giảm nghèo đạt kết quả đáng khích lệ, hiện xã không còn hộ nghèo A...

Đạt được những kết quả như trên là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Huyện ủy, UBND huyện; sự hỗ trợ của các phòng ban chuyên môn huyện; sự nổ lực phấn đấu của Đảng ủy, UBND các ban ngành đoàn thể xã và sự đồng thuận của toàn thể nhân dân trên địa bàn xã trong việc xây dựng nông thôn mới, đến nay Tân Bình đã cơ bản hoàn thành 4 tiêu chí với 20 chỉ tiêu thành phần trong phần tiêu chí chung và 1 tiêu chí y tế trong phần tiêu chí riêng theo Bộ tiêu chí Nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh Đồng Nai.

Bà Phan Phụng Tiên, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Bình cho biết trước những vướng mắc của một số điểm của về giải phóng mặt bằng, đền bù trên tuyến Hương lộ 7 và 9, huyện Vĩnh Cửu đang tích cực hỗ trợ xã đẩy nhanh tiến độ và xã phấn đấu đến tháng 6/2022 sẽ đạt 95% trên tổng số tiêu chí, đồng thời sẽ hoàn chỉnh toàn bộ 100% trước tháng 8/2022.

Cùng chuyên mục
Biệt thự “khủng” mọc lên trên đất nông trường Quý Cao

Hải Phòng chỉ đạo xử lý sai phạm “khủng” tại nông trường Quý Cao

(PLVN) - Liên quan đến những sai phạm về việc xây dựng, sử dụng đất tại nông trường Quý Cao (huyện Tiên Lãng), UBND TP Hải Phòng yêu cầu dừng ngay các hoạt động xây dựng trái phép, giữ nguyên hiện trạng, không để phát sinh thêm các sai phạm mới và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Đọc thêm