Tân Phước, Tiền Giang: Xã Hưng Thạnh đạt chuẩn nông thôn mới

(PLVN) - Sau 5 năm triển khai chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Hưng Thạnh huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020 với 19/19 tiêu chí đạt và vượt so với Nghị quyết đề ra; xây dựng chương trình phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh gắn với lồng ghép phòng - chống thiên tai trong xây dựng nông thôn mới.

Cổng chào xã Hưng Thạnh, huyện Tân Phước, Tiền Giang. Ảnh: Thuỵ Anh - Văn Đát.

Cổng chào xã Hưng Thạnh, huyện Tân Phước, Tiền Giang. Ảnh: Thuỵ Anh - Văn Đát.

Trong thời gian qua, Đảng bộ xã Hưng Thạnh đã huy động được tổng nguồn vốn đạt 65.438.153.911 đồng nhằm thực hiện phát triển toàn diện kinh tế - văn hóa – xã hội của địa phương. Với thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp, Đảng bộ xã Hưng Thạnh đã thực hiện nhiều biện pháp đẩy mạnh phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa; chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi; phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác; liên kết với Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư tỉnh thực hiện dự án QSEAP hỗ trợ giống khóm Queen cho 52 hộ dân. 

Đồng thời, xã Hưng Thạnh đã hỗ trợ giảm nghèo bền vững; đẩy mạnh hợp tác xã nông nghiệp với 53 thành viên; mở 17 lớp đào tạo về chăn nuôi bò, may, lớp nhân giống và trồng cây ăn quả, kỹ thuật trồng nấm bào ngư, kỹ thuật trồng thanh long... nhằm phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho các hộ dân trong vùng. Nhờ đó, số người có việc làm trong độ tuổi lao động chiếm tỷ lệ 91,28%; tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt 44,56%.

Kết cấu hạ tầng giao thông được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo việc đi lại, buôn bán của người dân được thuận tiện. Hệ thống công trình thủy lợi với 13 tuyến kênh được xây dựng theo quy hoạch và bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên, phục vụ toàn xã, không xảy ra tình trạng thiếu nước hay ngập úng; công tác phòng chống thiên tai được chủ động lên kế hoạch để ứng phó, lồng ghép với các quy hoạch, đảm bảo phù hợp với quy hoạch phòng, chống lũ, quy hoạch về đê điều. 

Tân Phước, Tiền Giang: Xã Hưng Thạnh đạt chuẩn nông thôn mới ảnh 1
 Trường mầm non Hưng Thạnh.

Hiện nay, 100% hộ dân có điện sử dụng, cao hơn 2% so với tiêu chí đề ra. Các trường học trên địa bàn được trang bị đầy đủ các thiết bị dạy và học, đảm bảo y tế học đường; đảm bảo 100% trẻ em được đến trường. Công tác phát triển văn hóa, dân sinh được chú trọng với nhiều hoạt động kết nối cộng đồng qua các điểm vui chơi, thể thao cho người dân được tổ chức thường xuyên.

Đáng chú ý, hiện nay trên địa bàn xã Hưng Thạnh không còn nhà tạm, dột nát; tỷ lệ nhà ở đạt quy định lên tới gần 90%. Không những thế, đời sống của người dân ngày một nâng cao, mức thu nhập bình quân đến năm 2020 đạt 51,56 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo còn 1,8%. Công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân đạt kết quả tốt, tỷ lệ người dân tham gia BHYT ngày càng tăng.

Không những thế, quốc phòng - an ninh đảm bảo vững mạnh, trật tự xã hội ổn định, các chính sách an sinh xã hội được Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể triển khai sâu rộng hiệu quả được nhân dân đồng tình hưởng ứng, các lễ hội bản sắc văn hóa truyền thống được củng cố bảo tồn và phát huy, dân chủ ở cơ sở được người dân tích cực tham gia với phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm kiểm tra.

Trong giai đoạn mới 2020 - 2025 Huyện ủy - UBND huyện Tân Phước chỉ đạo quyết liệt Ban quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện Tân Phước đẩy nhanh tiến độ các dự án, công trình đường, trường, trạm, nhà văn hoá trước thời hạn. Đảng ủy xã Hưng Thạnh tiếp tục nâng cao các mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh – xã hội – quốc phòng – an ninh và nâng cao thu nhập cho người dân trên toàn xã.

Cùng chuyên mục
Cán bộ, chiến sĩ Chốt số 1 Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt tuần tra, kiểm soát đường biên, cột mốc, đường mòn, lối mở.

Những người 'ăn suối ngủ rừng' lăn lộn chống dịch ở biên cương

(PLVN) -  Kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, 38 cán bộ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã xung phong, tăng cường lên tuyến biên giới A Lưới phối hợp Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh vượt qua khó khăn, vất vả bám đồn, bám chốt, kiểm soát ngăn chặn dịch ở tuyến đầu bên giới.

Đọc thêm