TAND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục nâng cao chất lượng công tác xét xử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Năm 2021, dịch COVID-19 ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động xét xử của TAND tỉnh Vĩnh Phúc, nhưng với việc áp dụng nhiều giải pháp đột phá, hiệu quả, sát với thực tế, hoạt động của tòa án tiếp tục chuyển biến tích cực trên tất cả các mặt công tác.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trung Hải trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2021

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trung Hải trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2021

Trong năm qua, TAND hai cấp tỉnh Vĩnh Phúc thụ lý trên 5.600 vụ, việc; đã giải quyết, xét xử trên 5.100 vụ, việc, đạt tỷ lệ 90,7%. Việc tranh tụng tại phiên tòa ngày càng được tăng cường và thực chất; công tác phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng được thực hiện đúng quy định của pháp luật nên chất lượng xét xử được đảm bảo.

Việc trả hồ sơ điều tra bổ sung có căn cứ, đúng quy định của pháp luật; công tác kiểm tra được tổ chức định kỳ, hiệu quả; tỷ lệ hòa giải thành chiếm tỷ lệ 74,3%. Nhiều đơn vị kịp thời đưa ra xét xử vụ án có đối tượng phạm tội liên quan đến dịch COVID-19, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Tại hội nghị tổ chức hội nghị tổng kết công tác tòa án năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 vừa được tổ chức, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trung Hải ghi nhận, trong thời điểm khó khăn của dịch bệnh, nhưng TAND hai cấp vẫn linh hoạt, sáng tạo đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng xét xử các loại án, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Nhận định năm 2022 khi dịch COVID-19 chưa thể kiểm soát, đặt ra nhiều thách thức, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị TAND hai cấp tỉnh khắc phục khó khăn, tập trung thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp, bám sát các nhiệm vụ chính trị của địa phương và yêu cầu cải cách tư pháp.

Đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng xét xử, chú trọng làm tốt việc tranh tụng tại phiên tòa, không để xảy ra các vụ xử oan, sai và bỏ lọt tội phạm; tăng cường kiểm tra việc xét xử, chấn chỉnh kịp thời các sai sót trong hoạt động nghiệp vụ, nâng cao trách nhiệm của cán bộ, thẩm phán trong công tác xét xử.

Đồng thời, nâng cao hiệu quả 14 giải pháp đột phá trong công tác tổ chức cán bộ được đề ra tại Nghị quyết số 02-NQ/BCSĐ của Ban cán sự Đảng TAND Tối cao; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính, góp phần nâng cao năng lực trong các hoạt động của tòa án.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm