Tăng cường giao lưu hiểu biết về quan hệ Việt Nam – Tây Ban Nha

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vừa qua, tại Học viện Ngoại giao, Đại sứ Tào Thị Thanh Hương - nguyên Đại sứ Việt Nam tại Singapore - đã chủ trì buổi toạ đàm với chủ đề “Giá trị kinh tế của tiếng Tây Ban Nha và các giá trị thể thao”.

Các diễn giả chụp hình lưu niệm tại sự kiện.

Các diễn giả chụp hình lưu niệm tại sự kiện.

Sự kiện có sự tham gia của các diễn giả đặc biệt gồm bà Pilar Méndez Jiménez – Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam và ông Brian Wright – Giám đốc Văn phòng LaLiga tại Việt Nam. Cùng tham dự có các giảng viên và gần 300 sinh viên ngành Kinh tế, Học viện Ngoại giao.

Tăng cường giao lưu hiểu biết về quan hệ Việt Nam – Tây Ban Nha ảnh 1

Đại sứ Tào Thị Thanh Hương phát biểu khai mạc Toạ đàm.

Mở đầu buổi nói chuyện, Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam Pilar Méndez Jiménez đã gửi những lời chào thân thiện nhất và bày tỏ tình cảm yêu mến đặc biệt đối với Học viện Ngoại giao nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung.

Đề cập đến giá trị của tiếng Tây Ban Nha - ngôn ngữ chung của 585 triệu người trên toàn thế giới, ngôn ngữ có số người sử dụng như tiếng mẹ đẻ đứng thứ hai toàn cầu, Đại sứ cho rằng, tiếng Tây Ban Nha là một ngôn ngữ xinh đẹp và là công cụ thiết yếu đối với sự phát triển kinh tế xã hội trong thế kỷ 21.

Trong nền kinh tế số hiện nay, tiếng Tây Ban Nha đã trở nên rất phổ biến trên các nền tảng mạng xã hội nói riêng và trên các mạng internet nói chung.

Hiện nay, tiếng Tây Ban Nha đã được nhiều các quốc gia như Mỹ, Trung Quốc chọn làm ngôn ngữ để học tập và giảng dạy. Đây cũng là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến thứ ba tại Liên hợp quốc và thứ tư tại Liên minh châu Âu (EU).

Tăng cường giao lưu hiểu biết về quan hệ Việt Nam – Tây Ban Nha ảnh 2

Bà Pilar Méndez Jiménez – Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam chia sẻ tình cảm với đất nước và con người Việt Nam.

Ngoài ra, Đại sứ cũng đưa ra tầm nhìn chiến lược đối sự phổ biến của tiếng Tây Ban Nha vào năm 2050, trên thế giới sẽ có 750 triệu người sử dụng ngôn ngữ này.

Nhân dịp này, ông Brian Wright - Giám đốc Văn phòng LaLiga tại Việt Nam - đã chia sẻ về ý nghĩa của thể thao, mà cụ thể là bóng đá trong việc kết nối con người từ các nền văn hóa, quốc gia với nhau.

Giám đốc Văn phòng LaLiga tại Việt Nam cũng đã cung cấp một số thông tin về hệ thống giải đấu LaLiga cũng như chiến lược toàn cầu mở rộng giải đấu này.

Nói về những thách thức mà LaLiga gặp phải năm 2013 như bất ổn tài chính, mất tính cạnh tranh giữa các đội, độ nhận diện thương hiệu kém, không có sự kết nối với người hâm mộ quốc tế…, ông Brian Wright cho biết, LaLiga đã có những thay đổi nổi bật, gồm áp dụng công nghệ mới, nâng cao chất lượng phát sóng, tạo ra các dòng doanh thu mới, mở rộng quốc tế, đi đầu mạng xã hội…

Với những thay đổi mang tính chiến lược giúp tăng về cả chất lượng lẫn quy mô, LaLiga nói riêng và bóng đá nói chung đã đóng góp đáng kể cho GDP của Tây Ban Nha.

Về việc mở rộng đào tạo và phát triển tại Việt Nam, ông Brian chia sẻ, sứ mệnh và mục tiêu mà LaLiga hướng tới là lợi ích đôi bên cho nền bóng đá của hai quốc gia, cũng như mở rộng thêm cơ hội nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực thể thao tại Việt Nam.

Tăng cường giao lưu hiểu biết về quan hệ Việt Nam – Tây Ban Nha ảnh 3

Ông Brian Wright – Giám đốc Văn phòng LaLiga tại Việt Nam chia sẻ về bóng đá Tây Ban Nha.

Tại phần thảo luận hỏi đáp giữa diễn giả và sinh viên, các bạn trẻ là sinh viên Học viện Ngoại giao đã đặt nhiều câu hỏi thể hiện tinh thần hội nhập quốc tế, sự quan tâm đặc biệt đến các vấn đề giá trị kinh tế của ngôn ngữ Tây Ban Nha và các cơ hội phát triển sự nghiệp qua con đường thể thao tại LaLiga Việt Nam.

Bằng những quan điểm và góc nhìn cởi mở, Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam Pilar Méndez Jiménez và ông Brian Wright – Giám đốc Văn phòng LaLiga tại Việt Nam - đã đem đến nhiều kiến thức bổ ích thông qua những câu trả lời thú vị, giải đáp những vấn đề thắc mắc của các bạn sinh viên ngành Kinh tế.

Đây cũng là cơ hội để các bạn trẻ sinh viên Ngoại giao được truyền cảm hứng trong việc tiếp cận ngôn ngữ và định hướng sự nghiệp qua con đường thể thao cũng như tăng cường giao lưu hiểu biết về quan hệ Việt Nam – Tây Ban Nha.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm