Tăng cường tuyên truyền PCCC tại khu dân cư, hộ gia đình kết hợp với sản xuất kinh doanh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thời gian qua, tình hình cháy nổ đang có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại các khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, làm ảnh hưởng đến đến an ninh trật tự trên địa bàn. Trước tình hình trên, cùng với công an trên cả nước, Công an tỉnh Hải Dương đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với các cơ sở này.

Công an Hải Dương tăng cường về phòng cháy chữa cháy.

Công an Hải Dương tăng cường về phòng cháy chữa cháy.

Theo Công an tỉnh Hải Dương, từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn đã xảy ra một số vụ cháy, trong đó đáng chú ý là 02 vụ cháy lớn xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Thạch Dương ở huyện Nam Sách (ngày 08/1) và Công ty TNHH Doosan Electro - Materials Việt Nam tại Khu Công nghiệp Đại An (ngày 25/4). Mặc dù cả 02 vụ cháy trên không gây thiệt hại về người nhưng thiệt hại tài sản ước tính lại lên đến hàng trăm triệu đồng.

Tại các khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh số vụ cháy chưa xảy ra nhiều nhưng tại đây vẫn còn tồn tại nhiều bất cập trong công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC). Bởi thực tế qua công tác kiểm tra cho thấy, đối với các hộ gia đình, nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh, hệ thống điện được thiết kế lắp đặt chưa phù hợp.

Lúc đầu hệ thống điện chỉ tính toán cho vấn đề ở và sinh hoạt của người dân, tuy nhiên khi thay đổi công năng sử dụng, kết hợp cả sản xuất, kinh doanh kéo theo số lượng các thiết bị tiêu thụ điện năng tăng lên trong khi công xuất thiết kế ban đầu không đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ điện thực tế đã dẫn đến dễ bị quá tải gây cháy nổ, đặc biệt trong giai đoạn nắng nóng kéo dài như hiện nay.

Tăng cường tuyên truyền PCCC tại khu dân cư, hộ gia đình kết hợp với sản xuất kinh doanh ảnh 1

Công an Hải Dương tập huấn, hướng dẫn người dân về phòng cháy chữa cháy tại khu dân cư...

Trung tá Phạm Đức Thuận, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Hải Dương cho biết: việc bố trí, sắp xếp hàng hóa trong nhà cũng chưa đảm bảo các quy định về PCCC như không đảm bảo về khoảng cách, lối thoát nạn…

Nhiều hộ gia đình khi xây dựng, thiết kế chỉ chú ý đến vấn để an ninh mà không chú ý đến công tác thoát nạn. Có những gia đình đã gia cố, hàn gắn các “chuồng cọp” ở phía trước và sau ngôi nhà dẫn đến khi xảy ra sự cố cháy nổ người trong nhà không có lối thoát nạn, công tác cứu người, cứu tài sản và dập tắt đám cháy gặp nhiều khó khăn.

Để hạn chế thấp nhất tình trạng xảy ra cháy nổ trên địa bàn, Công an tỉnh Hải Dương đã triển khai thực hiện các kế hoạch do Bộ Công an, UBND tỉnh, mở đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC tại các khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh. Trong đó, công an còn tập trung phối hợp với các Sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, tổ chức đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội trên địa bàn cấp huyện, cấp xã và các tổ dân phố “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các quy định về PCCC và Cứu nạn cứu hộ.

Công an các đơn vị địa phương trên toàn tỉnh cũng chủ động tham mưu, đề xuất thành lập các đoàn liên ngành tổ chức kiểm tra, kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn an toàn về PCCC và CNCH. Trong quá trình thực hiện, nếu phát hiện vi phạm, lực lượng chức năng sẽ lập biên bản chỉ rõ những vi phạm quy định về PCCC tại từng hộ gia đình, nhất là hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh…

Tăng cường tuyên truyền PCCC tại khu dân cư, hộ gia đình kết hợp với sản xuất kinh doanh ảnh 2Đội PCCC dân phòng ở xã Thanh Giang, Thanh Miện (Hải Dương) đang tập huấn tập huấn nghiệm vụ và thực hành về PCCC.

Theo thống kê trong quý I, lực lượng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Hải Dương đã kiểm tra tại 358 cơ sở; đã phát hiện, hướng dẫn, kiến nghị yêu cầu các cơ sở khắc phục 1.064 sơ hở, thiếu sót; xử phạt và đề xuất xử phạt vi phạm hành chính về PCCC 07 trường hợp, tổng số tiền là 65 triệu đồng…

Được biết, thời gian quan, đã có nhiều xã, khu dân ở một số huyện trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã tổ chức ra mắt mô hình tự quản về PCCC. Nhiều đội PCCC cũng đã được thành lập. Từ khi đi vào hoạt động, với sự quan tâm, đầu tư của các cấp chính quyền và lực lượng công an, các mô hình và đội PCCC dân phòng cũng đã phát huy tinh thần, trách nhiệm trong công tác, chủ động tuyên truyền giúp các chủ hộ, cá nhân trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực hiện tốt trách nhiệm trong công tác PCCC và Cứu nạn cứu hộ

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Hoan, Phó trưởng Công an huyện Thanh Miện cho biết, vấn đề PCCC rất quan trọng nên Công an huyện đã chỉ đạo đội PCCC của Công an huyện phối hợp với lực lượng PCCC chuyên nghiệp của tỉnh thường xuyên tập huấn tuyên truyền các kiến thức, kỹ năng về PCCC và Cứu nạn cứu hộ cho các mô hình và các thành viên của đội PCCC dân phòng.

Từ đó giúp họ thực hiện tốt công tác PCCC ngay từ ban đầu, đồng thời tuyên tuyền giúp người dân, các hộ kinh doanh trong khu dân cư nắm vững, thực hiện tốt các quy định an toàn về PCCC nhằm hạn chế thấp nhất cháy nổ gây ra ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và an ninh trật tự trên địa bàn.

Do vậy, để vấn đề PCCC và Cứu nạn cứu hộ ngày được đảm bảo, an toàn hơn, thời gian tới, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, Công an tỉnh Hải Dương sẽ tiếp tục rà soát, bổ sung các phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, xử lý tình huống cháy, nổ trong các khu dân cư do lực lượng quản lý. Đồng thời họ cũng hướng dẫn mọi người giữ gìn an toàn cháy nổ cạnh cũng như bổ sung đầy đủ các phương tiện chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ tại chỗ để đảm bảo ứng cứu kịp thời các tình huống cháy, nổ xảy ra.

Cùng chuyên mục
Nỗ lực thực hiện tốt chính sách với người có công

Nỗ lực thực hiện tốt chính sách với người có công

(PLVN) - Thời gian qua, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ngành, các cấp, nhân dân trong tỉnh, đặc biệt là tinh thần chủ động, tích cực, nỗ lực phấn đấu của toàn thể công chức, viên chức, người lao động, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai đã thực hiện tốt các chính sách đối với người có công và thân nhân người có công với cách mạng bằng nhiều hình thức khác nhau.

Đọc thêm