Tết sớm ở Cao Xá

(PLVN) - Khi những sợi rét mỏng manh cuối đông còn vương sót lại nơi thềm nhà và ngoài kia, tia nắng ấm đang giục chồi non thức dậy đón xuân, Đoàn công tác Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã mang Tết sớm về với người dân xã Cao Xá, huyện Tân Yên (Bắc Giang) trong chương trình an sinh xã hội “Tết vì người nghèo 2019”.

Đoàn công tác thăm hỏi thương binh Nguyễn Văn Giới

Đoàn công tác thăm hỏi thương binh Nguyễn Văn Giới

Xuân này,  Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Chút (thôn Dinh Thẳm, xã Cao Xá, huyện Tân Yên) bước sang tuổi 103. Đôi mắt mẹ cũng không còn tinh như trước. Thời gian đủ dài để xóa mờ nhiều ký ức của Mẹ, nhưng những câu chuyện về 4 người con trai đã hy sinh vì đất nước vẫn vẹn nguyên trong Mẹ.

Nhận món quà tình cảm là Sổ tiết kiệm trị giá 5 triệu đồng từ các cán bộ, nhân viên NHCSXH,  Mẹ xúc động nói: “Các con của Mẹ đã hy sinh, nhưng Mẹ luôn vui vì có sự chăm sóc của bà con làng xóm, chính quyền địa phương, và trong những ngày Lễ, Tết  như thế này, các bác lãnh đạo, các anh chị NHCSXH quan tâm, thăm hỏi, Mẹ càng thêm vui, khỏe ra”.

Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, cán bộ, viên chức, người lao động (CBVCLĐ) toàn hệ thống NHCSXH luôn đặc biệt quan tâm thăm hỏi các gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh. Cùng với việc đến thăm Mẹ Trần Thị Chút, trong chuyến đi này, Đoàn công tác của NHCSXH cũng đã đến thăm ông Nguyễn Văn Giới - Thương binh hạng nặng 81%, trú ở thôn Yên, xã Cao Xá.

Ông Nguyễn Văn Giới tâm sự: “Chiến tranh kết thúc, tôi trở về quê hương, nỗ lực phấn đấu, nuôi dạy con cái trưởng thành. Trong những năm qua, tôi luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước. Đó chính là động lực để tôi có được ngày hôm nay. Tết năm nay, gia đình tôi được nhận quà của tỉnh, vừa có chăn ấm và Sổ tiết kiệm của NHCSXH tặng. Cám ơn các anh chị đã mang Tết ấm áp đến với gia đình”.

Tết sớm ở Cao Xá ảnh 1
Lãnh đạo NHCSXH và tỉnh Bắc Giang thăm, chúc Tết và tặng Sổ tiết kiệm cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Chút (thôn Dinh Thẳm, xã Cao Xá, huyện Tân Yên, Bắc Giang) 

Niềm vui của Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Chút và Thương binh Nguyễn Văn Giới cũng là niềm vui chung của 260 hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn xã Cao Xá, huyện Tân Yên khi đón nhận quà Tết cùng lời động viên tinh thần từ đoàn viên công đoàn NHCSXH. Những suất quà tuy không lớn nhưng được trao đến tận tay bà con, là lời chia sẻ, động viên và khẳng định sự đồng hành của NHCSXH cùng với bà con đón xuân mới ấm no, hạnh phúc và quyết tâm lớn hơn trong năm mới để vượt qua khó khăn, thoát khỏi đói nghèo, xây dựng cuộc sống bền vững.

Ân cần hỏi thăm sức khỏe, tặng quà, thăm hỏi các hộ nghèo gia đình chính sách tại Tân Yên (Bắc Giang), Lãnh đạo NHCSXH chúc các hộ nghèo và gia đình chính sách vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống, đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đầm ấm, yên vui. Đồng thời, lãnh đạo NHCSXH cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương nêu cao truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Lá lành đùm lá rách”, đẩy mạnh các hoạt động tri ân, thăm hỏi, động viên, chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn.

Những chương trình của đoàn viên công đoàn trong toàn hệ thống NHCSXH chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách với mong muốn “Nhà nhà có Tết, người người có Tết” không chỉ được tổ chức  mỗi dịp Tết đến xuân về, mà được diễn ra thường xuyên trong năm. Đó là các chương trình “Lá lành đùm lá rách”, tri ân những người có công với Cách mạng và đất nước…. thường xuyên được duy trì, phát huy bằng tấm lòng biết ơn và niềm trân trọng của toàn thể CBVCLĐ hệ thống NHCSXH - những người đang ngày đêm thực hiện một chính sách vô cùng nhân văn của Đảng, Nhà nước nhằm bảo đảm an sinh xã hội, không để người nghèo bị bỏ lại phía sau.

Tết sớm ở Cao Xá ảnh 2
Hộ nghèo và gia đình chính sách xã Cao Xá phấn khởi nhận quà Tết

Riêng tại Bắc Giang, thời gian qua NHCSXH đã dành hơn 1,2 tỷ đồng để xây dựng đền thờ các Anh hùng Liệt sỹ, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, cán bộ lão thành Cách mạng, hộ nghèo…

Nhấn mạnh NHCSXH được Chính phủ thành lập để thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, Lãnh đạo NHCSXH cho biết, đồng vốn đến được người nghèo là biết bao công sức của các thế hệ, từ việc tuyên truyền, giải thích, rồi hỗ trợ người dân làm thủ tục vay vốn, tư vấn chương trình vay cho đến theo dõi hiệu ứng của dòng vốn trong đời sống. Để đến hôm nay nhìn lại, vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư cho 115.681 hộ nghèo và các đối tượng chính sách tại Bắc Giang, với tổng dư nợ 3.931 tỷ đồng. Riêng tại xã Cao Xá, dư nợ cho vay các chương trình tín dụng 16 mùa xuân qua đạt 24 tỷ đồng.

Hiệu quả của mỗi đồng vốn trong thời gian qua cũng như hiện tại sẽ là một nền tảng để người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn bước qua ngưỡng nghèo thu nhập, nghèo đa chiều trong thời gian tới. Đây cũng chính là những món quà ý nghĩa nhất được kết tinh bằng trí lực và những trái tim đồng cảm, nghĩa tình mà cán bộ NHCSXH đang hàng ngày, hàng giờ nỗ lực để trao tặng cơ hội đổi đời cho người dân, để mỗi mùa xuân thêm no ấm, tươi vui.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm