Thạch Thất - Nông thôn đổi mới

(PLVN) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự nỗ lực của nhân dân, bộ mặt nông thôn huyện Thạch Thất đã có những đổi mới rõ nét, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao.

Mô hình trồng rau hữu cơ tại trang trại Hoa Viên, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất.

Mô hình trồng rau hữu cơ tại trang trại Hoa Viên, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất.

Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành, MTTQ và các tổ chức thành viên từ huyện đến cơ sở bám sát mục tiêu, nhiệm vụ của Chương trình và căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị để tổ chức, tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, nâng cao ý thức trách nhiệm và vai trò của người đứng đầu, của nhân dân trong tham gia xây dựng nông thôn mới.

Từ năm 2010 đến năm 2019, huyện Thạch Thất đã tổ chức 45 lớp học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, Chương trình 02-CTr/TU. Tổ chức 3.293 hội nghị lồng ghép tại huyện và các xã, thôn...; phát hành trên 82.000 bộ tài liệu, tờ gấp...; 100 cụm pano, kẻ vẽ căng treo hơn 1.452 băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền về xây dựng NTM để đông đảo nhân dân biết và thực hiện.

Tổ chức 70 lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ huyện, xã, thôn làm công tác xây dựng nông thôn mới, với 7.876 lượt cán bộ tham dự. Ngoài ra, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, các phòng, ban, ngành chuyên môn còn tổ chức các lớp tập huấn chuyên ngành gắn với việc xây dựng nông thôn mới để toàn thể nhân dân hiểu, nắm chắc những chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước về xây dựng nông thôn mới, từ đó đồng lòng chung sức xây dựng nông thôn mới.

Ngoài ra, huyện Thạch Thất đã tập trung huy động các nguồn lực xây dựng nông thôn mới. Theo báo cáo của UBND huyện, từ năm 2010 đến hết năm 2019, nguồn vốn đã bố trí thực hiện Chương trình xây dựng NTM là gần 4.252 tỷ đồng. Từ nguồn vốn huy động đã tập trung đầu tư xây dựng các dự án thành phần, các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Do đó 21/21 xã của huyện đạt chuẩn nông thôn mới (riêng xã Thạch Hòa xây dựng nông thôn mới theo hướng quy hoạch đô thị Hòa Lạc và thị trấn Liên Quan phát triển theo hướng đô thị trung tâm); huyện Thạch Thất có 9/9 tiêu chí đạt theo bộ tiêu chí huyện đạt chuẩn nông thôn mới quy định tại Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 5/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Nhờ vậy, trong những năm qua, đặc biệt là trong 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, kinh tế của huyện Thạch Thất luôn ổn định và phát triển. Tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 14,92%; các chỉ tiêu pháp lệnh đều đạt và vượt kế hoạch thành phố giao, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, hệ thống chính trị ở cơ sở được củng cố, tăng cường, dân chủ cơ sở ngày càng được phát huy.

Văn hóa - xã hội ngày càng phát triển, an sinh xã hội và phúc lợi xã hội được đảm bảo. Sự nghiệp giáo dục và đào tạo tiếp tục được giữ vững và có bước phát triển toàn diện, chất lượng dạy và học ngày càng được nâng lên; ngành giáo dục và đào tạo huyện Thạch Thất nhiều năm liên tục được UBND Thành phố tặng cờ thi đua xuất sắc, được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen.

Cơ sở vật chất đã và đang được đầu tư đồng bộ, kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và diện mạo các xã có nhiều thay đổi: 100% trục chính, đường liên thôn được cứng hóa, bê tông, dải nhựa apphal; 100% trạm y tế các xã đã đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế; 100% thôn có nhà văn hóa; 89,92% người dân tham gia bảo hiểm y tế; 100% hộ gia đình nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó có 81% hộ gia đình sử dụng nước sạch theo tiêu chuẩn, QCVN…; thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 63 triệu đồng/người/năm. Nhân dân rất vui mừng, phấn khởi trước sự khởi sắc của quê hương.

Trong thời gian tới, huyện Thạch Thất tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới; duy trì huyện đạt chuẩn nông thôn mới theo hướng phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng khung, xây dựng nông thôn mới gắn phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng; tiếp tục xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025.

Cùng chuyên mục
Ông Nguyễn Thanh Bình cùng lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh và Sở Y tế kiểm tra, khảo sát tại Trường Cao đẳng nghề số 23.

Thừa Thiên Huế sẵn sàng thiết lập bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19

(PLVN) -  Sáng 25/7, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng Thượng tá Ngô Nam Cường , Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh và lãnh đạo Sở Y tế tỉnh đi kiểm tra, khảo sát tại Trường Cao đẳng Nghề số 23 - Bộ Quốc phòng để sẵn sàng thiết lập Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19.

Đọc thêm