Thái Nguyên cảnh báo dịch COVID-19 có thể bùng phát bất cứ lúc nào

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ ngày 19/10, Thái Nguyên đã quay trở lại trạng thái bình thường mới. Đây là tin mừng cho tất cả người dân sinh sống tại Thái Nguyên. Tuy nhiên, chính quyền tỉnh này cũng cảnh báo người dân không nên chủ quan vì dịch vẫn có thể bùng phát bất cứ khi nào.

Học viên trường Trung cấp nghề Thái Hà thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch

Học viên trường Trung cấp nghề Thái Hà thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch

Sau một tuần hoạt động trở lại, đa số người dân, những cơ sở kinh doanh, trường học,… đã có ý thức trong việc phòng, chống dịch. Về cơ bản, người dân đã thực hiện tốt thông điệp 5K, tuân thủ nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch của Bộ Y tế, đảm bảo giãn cách, khai báo y tế, quét mã QR,…

Anh N.H.H - chủ một quán nước vỉa hè, cho biết: “Nhận được tin tỉnh cho phép mọi hoạt động được trở lại bình thường, tôi mừng lắm bởi đã mấy tháng nay phải đóng cửa, không kiếm ra tiền. Tôi sẽ tuyệt đối tuân thủ các quy định phòng, chống dịch của Bộ Y tế và mong muốn các cơ sở kinh doanh khác cũng thực hiện nghiêm điều này để ngăn chặn dịch tốt nhất”.

Có mặt tại trường Trung cấp nghề Thái Hà - Trường đào tạo lái xe, Phóng viên Báo PLVN ghi nhận việc phòng, chống dịch ở đây rất nghiêm ngặt, thực hiện tốt quy định phòng, chống dịch của Bộ Y tế, đảm bảo thông điệp 5K. Bất cứ ai trước khi vào Trường đều phải sát khuẩn tay, khai báo y tế. Trong trường xếp ghế cho các học viên ngồi chờ đảm bảo giãn cách theo quy định. Tất cả mọi người đều phải đeo khẩu trang thì mới được tham gia tập lái và ngồi phòng máy ôn luyện. Trường cũng quy định rất rõ chỉ được 2 người ngồi trên một xe khi vào sân tập.

Tuy nhiên, bên cạnh ý thức chấp hành tốt của đại đa số thì người thì vẫn xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là, chưa chấp hành đúng quy định phòng chống dịch của một số bộ phận người dân, cơ sở kinh doanh. Vẫn còn cảnh nhiều người tụ tập trong những quán bar, vũ trường, club, quán karaoke,… không đeo khẩu trang, không thực hiện giãn cách và chủ các cơ sở kinh doanh ở đây cũng không yêu cầu họ khai báo y tế hay thực hiện bất cứ quy định nào của phòng, chống dịch.

Thái Nguyên cảnh báo dịch COVID-19 có thể bùng phát bất cứ lúc nào ảnh 1

Một quán ăn tại TP. Thái Nguyên không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch

Một số quán cafe, quán ăn trên địa bàn thành phố không yêu cầu khách phải khai báo y tế, cũng không có vách ngăn để giữ khoảng cách.

Dịch luôn có nguy cơ tiềm ẩn phát sinh bất cứ lúc nào, bởi vậy, ý thức của người dân là quan trọng nhất. Bên cạnh đó, các cấp, ngành cũng cần có cơ chế, biện pháp kiểm soát chặt chẽ để vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế cho người dân.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm