Thái Nguyên điều chỉnh thời gian cách ly y tế đối với trường hợp F1 và người nhập cảnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ban hành Công văn số 6430/UBND-KGVX về việc điều chỉnh thời gian cách ly y tế đối với trường hợp F1 và người nhập cảnh để phòng, chống dịch COVID-19.

Người dân thực hiện cách ly nếu có dấu hiệu bất thường cần báo ngay cho cơ sở y tế trên địa bàn

Người dân thực hiện cách ly nếu có dấu hiệu bất thường cần báo ngay cho cơ sở y tế trên địa bàn

Theo đó, đối với những trường hợp F1 đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 06 tháng hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 06 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1: Thực hiện cách ly y tế 07 ngày tại nhà, nơi lưu trú (nếu nơi ở/nơi lưu trú đủ điều kiện thực hiện cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế), tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ trong 07 ngày tiếp theo, hạn chế tiếp xúc đông người và thực hiện nghiêm 5K; thực hiện xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp Realtime - PCR hoặc xét nghiệm bằng kháng nguyên nhanh 02 lần; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác,... thì phải thông báo ngay cho cơ sở y tế trên địa bàn để kịp thời theo dõi và xử trí theo quy định.

Còn đối với những người tiêm chưa đủ liều hoặc chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 và những người không đủ điều kiện: Thực hiện cách ly y tế 14 ngày tại nhà, nơi lưu trú (nếu nơi ở/nơi lưu trú đủ điều kiện thực hiện cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế), tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong thời gian 7 ngày tiếp theo, hạn chế tiếp xúc đông người và thực hiện nghiêm quy định 5K; thực hiện xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp Realtime - PCR hoặc xét nghiệm bằng kháng nguyên nhanh 03 lần; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác,... thì phải thông báo ngay cho cơ sở y tế trên địa bàn để kịp thời theo dõi và xử trí theo quy định.

Cùng với đó, đối với người nhập cảnh yêu cầu chung là cần có kết quả quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi nhập cảnh (trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi); Thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh; khi nhập cảnh vào Việt Nam phải cài đặt và sử dụng ứng dụng PC - COVID để khai báo y tế, theo dõi sức khoẻ theo quy định của Việt Nam; Trường hợp người nhập cảnh là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin COVID-19 sẽ thực hiện tiêm chủng vắc xin COVID-19 (tiêm miễn phí) trong thời gian thực hiện cách ly (nếu đủ điều kiện).

Đối với đoàn khách nhập cảnh Việt Nam theo lời mời của Lãnh đạo cấp cao: Thực hiện theo Kế hoạch đón đoàn; Thực hiện chi trả chi phí xét nghiệm, chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và các chi phí liên quan khác (nếu có) trong phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định tại Nghị quyết số 16 /NQ - CP ngày 08/02/2021 của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19.

Việc điều chỉnh thời gian cách ly y tế đối với trường hợp F1 và người nhập cảnh giúp thuận tiện hơn cho người dân và giúp thích ứng linh hoạt trong những diễn biến mới của dịch COVID-19. Các chuyên gia y tế đã đưa ra khuyến cáo, trong thời gian cách ly, người dân phải tuân thủ Thông điệp 5K của Bộ Y tế, tự nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe và tính mạng của mình và cộng đồng, chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch của địa phương. Nếu người dân không tuân thủ các quy định sẽ chịu các hình thức xử phạt khá nặng, thậm chí áp dụng hình phạt tù giam nếu vi phạm lệnh cách ly.

Cùng chuyên mục
Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều tiềm năng phát triển du lịch nông nghiệp.

Phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long: “Muốn đi xa phải đi cùng nhau”

(PLVN) - Du lịch nông nghiệp là sản phẩm đặc trưng, thế mạnh gắn với điều kiện tự nhiên, bản sắc văn hóa, là yếu tố nhận diện đặc biệt, làm nên thương hiệu riêng của Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên để tạo lợi thế và phát huy hết tiềm năng du lịch nông nghiệp, Đồng bằng sông Cửu Long và TP HCM cần “phải đi cùng nhau”.

Đọc thêm