Thái Nguyên: Khởi động Dự án “Phản ứng nhanh với đại dịch COVID-19 thông qua cung cấp dịch vụ sức khỏe sinh sản theo cơ chế mới”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 30/3, tại tỉnh Thái Nguyên, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với tổ chức MSI Reprodutive Choices Việt Nam khởi động dự án “Phản ứng nhanh với đại dịch COVID-19 thông qua cung cấp dịch vụ sức khỏe sinh sản theo cơ chế mới" - Respond. Tham dự có lãnh đạo Sở Y tế, đại diện các khu công nghiệp, nhà máy trên địa bàn tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Bích Hằng, Trưởng đại diện tổ chức MSI Reproductive Choices tại Việt Nam trao biên bản ký kết thỏa thuận hợp tác Dự án cho Đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên

Bà Nguyễn Thị Bích Hằng, Trưởng đại diện tổ chức MSI Reproductive Choices tại Việt Nam trao biên bản ký kết thỏa thuận hợp tác Dự án cho Đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên

Với sự tài trợ của Chính phủ Úc, MSI Reproductive Choise tại Việt Nam (MSV) phối hợp với IPPF thực hiện dự án RESPOND trong thời gian 2 năm (từ tháng 8-2021 đến tháng 7-2023) nhằm đảm bảo các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID - 19 ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương được nâng cao các quyền và sức khỏe tình dục, sinh sản cho phụ nữ là công nhân và phụ nữ ở khu vực nông thôn.

Cụ thể, Dự án có ba nhóm hoạt động chính, gồm: Phối hợp với các cơ quan chính quyền tại địa phương, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế để huy động các nền tảng kỹ thuật số, các kênh truyền thông xã hội cung cấp thông tin thiết thực cho công nhân làm việc trong các nhà máy, khu công nghiệp, phụ nữ nông thôn, góp phần nâng cao hiểu biết về các vấn đề sức khỏe sinh sản, bình đẳng giới (dự kiến có ít nhất 250.000 phụ nữ được tiếp cận thông tin).

Tổ chức cung ứng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình thiết yếu cho công nhân và phụ nữ nông thôn, với sự trợ giá một phần từ nguồn tài trợ của Chính phủ Úc và MSI Reproductive Choices Việt Nam (mục tiêu gần 45.000 phụ nữ được tiếp cận với các dịch vụ).

Đào tạo, nâng cao năng lực cho ít nhất 220 cán bộ y tế để cung ứng dịch vụ và tư vấn các dịch vụ lâm sàng thiết yếu.

Dự án Respond đang thực hiện hỗ trợ công nhân các nhà máy trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Thái Nguyên và thành phố Hà Nội; hỗ trợ phụ nữ nông thôn tại các tỉnh Hậu Giang, Bình Phước, Phú Yên, Lâm Đồng, Đắc Lắc, Sơn La và Lào Cai.

Từ tháng 8-2021 đến nay, Dự án Respond đã đạt được nhiều kết quả như: Ngăn chặn được 5 trường hợp mẹ tử vong; 23.665 trường hợp mang thai ngoài ý muốn được ngăn chặn; 5.695 ca phá thai không an toàn được ngăn chặn; Tiết kiệm AUD $1,680,000 trong chi phí chăm sóc bà mẹ, trẻ sơ sinh và chăm sóc sau phá thai.

MSI Reproductive Choise đang đẩy mạnh hợp tác với ngành y tế, Tổng cục dân số, các tổ chức xã hội dân sự và các công ty tập đoàn sản xuất giầy để huy động nguồn lực cho việc thực hiện các chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình tại Việt Nam./.

Cùng chuyên mục
Chủ tịch Hội đồng quản trị VietGroup Lê Việt Hùng.

Doanh nhân Lê Việt Hùng: 'Thuyền trưởng' tài ba của VietGroup

(PLVN) - Không chỉ có vai trò là người “khai sinh” ra VietGroup, ông còn là người tiên phong trong việc đưa các tập đoàn du lịch hàng đầu thế giới đến với thị trường du lịch Quảng Bình. Đó chính là người sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị VietGroup Lê Việt Hùng.

Đọc thêm